Lúc này em bé đã “làm trò” nhiều hơn, có thể cuộn mình trong bụng mẹ nữa kìa. Mẹ nhớ duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để hỗ trợ sự phát triển của bé nha. Cùng tìm hiểu thêm những thay đổi kì diệu của em bé vào tuần thứ 37 của thai kỳ mẹ nhé!

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 37
 

Điều gì sẽ diễn ra trong tuần thứ 37 này?

Bác sĩ hay nói với mẹ về vị trí của thai nhi (ngôi thế) đúng không nào? Vậy thì lúc này, bé yêu của mẹ chính xác là đang trong tư thế cuộn tròn ngộ nghĩnh ấy. Những bé ra đời vào tuần 37 vẫn được xem là các ca sinh non, nhưng về cơ bản, các bộ phận chức năng đã ổn định.

Trong những tuần cuối này, đầu cúa bé sẽ dịch chuyển xuống dần về phía xương chậu của mẹ đấy. Và nếu để ý kĩ hơn, mẹ sẽ thấy bụng mình cũng đang hạ xuống đôi chút. Lúc này, lớp lông tơ bao bọc bé trước giờ cũng sắp biến mất.

 

Những thay đổi diễn ra liên tục bao gồm cả cân nặng và chiều cao. So với những tuần trước, bé tăng cân rõ rệt. Bé nặng khoảng chừng 2.8kg và cao 48cm rồi đấy.

Khi mang thai tuần 37, mẹ có gì thay đổi?

Trong thời gian này, mẹ bỗng hào hứng dọn dẹp, quét dọn nhà cửa, sắp xếp đồ đạc một cách kỳ lạ? Chào mừng mẹ đến một giai đoạn thú vị trước khi sinh con: “bản năng làm tổ”, một bản năng thông thường diễn ra khi bé gần chào đời. Hãy tiếp tục trải nghiệm một thai kì vui khỏe với vài ‘mẹo’ nhỏ sau đây:

  • Phân công việc nhà: Mẹ bầu nào cũng thích tự tay chăm chút từng thứ cho con yêu. Nhưng đừng vì thế mà giành hết toàn bộ việc nhà vào mình nhé mẹ. Hãy rủ rê người thân và chồng tham gia vào việc “xây tổ ấm”. Vừa gắn kết cả nhà lại thêm phần rộn ràng cho không khí chào đón thành viên mới.

  • Nghỉ ngơi liên tục. Ngày bé yêu chào đời đã gần lắm rồi! Thế nên việc quan trọng là mẹ nhớ nghỉ ngơi để có đủ năng lượng cho ngày trọng đại này nhé.

Mẹ nên làm gì trong thời điểm này?

Tiếp tục bổ sung các thức ăn giàu đạm và can-xi giúp hỗ trợ cho việc phát triển cấu trúc xương và cơ thể của bé vào những tuần cuối cùng trước khi sinh. Các thực phẩm giàu DHA vẫn đóng phần rất quan trọng cho sự phát triển trí não toàn diện.

Đây là khoảng thời gian mà các mẹ bầu nên bắt đầu chuẩn bị đồ đi sinh. Bên cạnh các vật dụng thiết yếu như: đồ vệ sinh cá nhân, mẹ cũng có thể xem xét mang theo một số đồ dùng hỗ trợ khi sinh như bóng thư giãn, một quyển sách hay hoặc một chiếc máy ảnh để ghi lại những khoảng khắc đáng nhớ đầu tiên của gia đình cùng thành viên mới.

Và cuối cùng, mẹ đừng quên hãy dẹp bỏ những căng thẳng, cố gắng giữ bình tĩnh trong những tuần cuối của tam cá nguyệt thứ ba nhé. Chỉ cần nghĩ về bé yêu với những khoảnh khắc hạnh phúc, vui vẻ là mẹ sẽ xóa tan những mệt mỏi thường ngày thôi.

 

Bài tham khảo:
i. Fetal development: The 3rd trimester. (2014, July 11). Retrieved April 12, 2017, from http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-de...
ii. You and your baby at 37-40 weeks pregnant. Retrieved 29 May 2017 from, http://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-37...
iii. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Your Pregnancy Week by Week (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
iv. Wilson, L., & Peters, T. W. (2013). Attachment Pregnancy The Ultimate Guide to Bonding with Your Baby. Holbrook, MA: F W Media.
iv. Sự phát triển của thai nhi: Tam cá nguyệt thứ 3. (11.7.2014). Đăng lại vào 12.4.2017 theo http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-de...
iv. Mẹ và bé trong tuần thai 37 - 40. Đăng lại vào 29.5.2017 theo  http://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-37...
iv. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Thai kỳ theo tuần (Ấn phẩm số 8.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
iv. Wilson, L., & Peters, T. W. (2013). Cẩm nang chi tiết cho thai kỳ khỏe mạnh giúp mẹ gắn kết với bé yêu. Holbrook, MA: F W Media.