Trong tuần thứ 32, cơ thể bé sẽ bị đảo ngược vị trí để chuẩn bị chào đời. Mẹ nhớ theo dõi sự phát triển của bé trong tuần này để giúp bé phát triển tốt hơn nhé!

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 32

Điều gì sẽ diễn ra trong tuần thứ 32 này?

Chỉ trong vài tuần nữa, sau bao ngày ngóng trông, bé yêu và mẹ sẽ được gặp nhau! Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, bé yêu sẽ xoay ngược đầu bên trong bụng mẹ.

Giai đoạn này, bé cảm nhận môi trường xung quanh mình tốt hơn trước. Tóc của bé đã mọc dài hơn nhiều và bé sẽ có thêm lông mày,  lông mi nữa đấy mẹ ơi.

Bé lớn hơn thấy rõ rồi này, bé nặng khoảng 1.7kg và cao khoảng 42cm.

Khi mang thai tuần 32, cơ thể mẹ có gì thay đổi?

Trong tuần thứ 32, bé yêu sẽ đảo ngược đầu nên rất có thể đầu bé sẽ chèn lên các dây thần kinh bên hông của mẹ. Việc này có thể khiến mẹ nhức mỏi và ngứa ngáy ở chân và hông – hay còn gọi là đau thần kinh tọa.

Mẹ hãy cố gắng thử các mẹo dưới đây để giảm đau và giúp thai kỳ trở nên thoải mái hơn:

  • Dùng miếng dán nhiệt để giảm đau

  • Chăm chỉ tập thể dục. Việc tập luyện sẽ giúp mẹ phòng ngừa đau thần kinh tọa và mẹ nên tập dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia vật lý trị liệu nhé. Đi bộ và co duỗi tay chân sẽ làm giảm các triệu chứng đau nhức và giúp các cơ lưng của mẹ khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, mẹ đừng quên nghe bác sĩ tư vấn trước khi tập thể dục nhé.

  • Một tấm nệm chắc chắn sẽ giúp hông và vai của mẹ được nâng đỡ, nhờ đó giữa cột sống của mẹ luôn thẳng.

Mẹ nên làm gì trong thời điểm thai nhi 32 tuần tuổi?

Để nâng đỡ phần bụng ngày càng lớn của mẹ và giảm áp lực lên phần lưng, tại sao mẹ không sắm ngay một chiếc gối chỉnh hình được thiết kế đặc biệt cho mình? Tuần thứ 32 cũng là thời điểm mà mẹ nên nhờ bố xoa bóp vùng lưng nhiều hơn!

Não của bé sẽ phát triển rất nhanh và phức tạp trong giai đoạn này, vì vậy mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để hỗ trợ bé nhé! Mẹ nên tiếp tục ăn những thức ăn giàu DHA - dưỡng chất quan trọng trong việc cấu thành não bé. Mẹ biết không, tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn DHA được tích tụ nhanh nhất trong não bé đấy. Để bé khôn lớn và thành công trong tương lai, ngoài IQ, bé yêu cần những yếu tố quan trọng khác như chỉ số cảm xúc. Mà cả IQ và EQ đều do não chi phối, nên mẹ cần hỗ trợ sự phát triển trí não của bé bằng để bé có khởi đầu suôn sẻ và tương lai hứa hẹn hơn.

 

Bài tham khảo:
i. Pregnancy - week by week. (n.d.). Retrieved March 21, 2017, from https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-week-...
Thai kỳ qua từng tuần. Trích nguồn vào ngày 21/03/2017, từ https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-week-...
ii. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Your Pregnancy Week by Week (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Thai kỳ của mẹ qua các tuần (tái bản lần 8). Báo Philadelphia, PA: Da Capo
iii.. Sciatica during pregnancy. Retrieved 31 May 2017 from, http://www.pregmed.org/sciatica-during-pregnancy.htm
Chứng đau thần kinh tọa khi mang thai. Trích nguồn ngày 31/05/2017 từ http://www.pregmed.org/sciatica-during-pregnancy.htm
iv. Sciatica. (2016, October 12). Retrieved February 20, 2017, from http://www.nhsdirect.wales.nhs.uk/encyclopaedia/s/article/sciatica/
Chứng đau thần kinh tọa (12/10/2016). Trích nguồn vào ngày 20/02/2017, từ http://www.nhsdirect.wales.nhs.uk/encyclopaedia/s/article/sciatica/
v. Carlson, Susan E. (2009) Docosahexaenoic acid supplementation in pregnancy. American Journal of Clinical Nutrition, 89(2): 678S–684S.
Carlson, Susan E. (2009) Bổ sung axit Docosahexaenoic trong thai kỳ. Nhật báo Mỹ về Dinh dưỡng Lâm sàn, 89(2): 678S–684S.