Mẹ nên tiếp tục duy trì chế độ ăn uống giàu chất sắt mỗi ngày, đặc biệt vào tuần thứ 30 của thai kỳ, khi những tế bào hồng cầu của bé gia tăng đáng kể. Cùng tìm hiểu thêm về sự phát triển của bé yêu trong tuần thứ 30 của thai kỳ nhé!

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 30

Điều gì sẽ diễn ra trong tuần thứ 30 này?

Trong tuần thứ 30, tuỷ xương bắt đầu sản xuất hàng loạt tế bào hồng cầu và từ đó trở đi, tuỷ xương là nơi duy nhất sinh ra hồng cầu. Trước đó, công việc này do các nhóm mô và sau đó là lá lách thực hiện. Sự gia tăng lượng hồng cầu giúp vận chuyển oxi đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả não của bé.

Trong tuần này, ở não bé, các rãnh và nếp nhăn bắt đầu hình thành nhiều hơn. Điều này cho phép mô não của bé yêu lớn dần lên.

Trong bụng mẹ, bé yêu đang nỗ lực luyện tập rất nhiều để sẵn sàng chào đón thế giới.

Cân nặng của bé lúc này khoảng 1,3kg và chiều dài từ đầu đến chân khoảng 40cm.

Khi mang thai tuần 30, cơ thể mẹ có gì thay đổi?

Trong tam cá nguyệt thứ 3, đôi lúc mẹ sẽ tự hỏi sao mình vụng về thế, “đá thúng đụng niêu” cả ngày. Đó là do bụng mẹ ngày càng lớn dẫn đến sự thay đổi trọng tâm ở cơ thể khiến mẹ mất thăng bằng khi đi lại. Đồng thời hormone thay đổi sẽ làm lỏng các khớp4. Vì vậy, mẹ hãy chú ý bảo vệ chính bản thân mình và bé yêu bằng những mẹo sau nhé:

  • Quan sát kĩ xung quanh. Mẹ hãy thật cẩn thận khi đi qua những nơi ẩm ướt, dễ trơn trượt. Mẹ nhớ quan sát xung quanh để chọn lối đi an toàn nhất nhé.

  • Mang giày thấp có đế cao su để ít bị trượt ngã.

  • Nhờ chồng, bạn bè hoặc các thành viên gia đình giúp đỡ công việc nhà, đặc biệt là những việc phải mang vác nặng nhé.

Mẹ nên làm gì trong thời điểm thai nhi 30 tuần tuổi?

Mẹ nên tiếp tục bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt như rau bó xôi, thịt gia cầm, thịt đỏ để giúp sản sinh nhiều hồng cầu hơn cho bé yêu. Duy trì lượng DHA cần thiết cũng rất quan trọng với sự phát triển trí não của bé. Mẹ cần đảm bảo chế độ ăn uống của mình, bao gồm cá béo - nguồn dưỡng chất dồi dào có lợi cho thần kinh. Mẹ cũng cần ghi nhớ việc sử dụng những viên uống bổ sung chứa sắt, axit folic và canxi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Quan tâm đến sự phát triển trí não của bé càng sớm, mẹ càng có thể giúp các chỉ số IQ và EQ của bé gia tăng và cho bé có khởi đầu thuận lợi hơn. IQ và EQ là những chỉ số liên quan trực tiếp đến sự phát triển trí não.

Chỉ một thời gian ngắn thôi, cả nhà sẽ đón chào một thiên thần nhỏ. Vì vậy, mẹ nên tranh thủ tận hưởng thời gian vui vẻ bên bố trước khi bước vào những giai đoạn thú vị khác. Gắn kết tình cảm vợ chồng bằng cách nhờ “ông xã” mát-xa nhẹ nhàng với kem dưỡng ẩm bơ - cacao cũng là một mẹo hay cho mẹ.

Khi bố mát-xa, đặc biệt ở vùng bụng, bé có thể cảm nhận những cái chạm yêu của bố và “đáp trả” bằng những cú cựa quậy, đạp bụng mẹ. Đây là cách tuyệt vời để bố mẹ trò chuyện với bé yêu trước khi sinh.

 

Bài tham khảo:
i. Fetal development: The 3rd trimester. (2011, July 11). Retrieved 10 April 2017 from http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/fetal-development/art-20045997
ii. Susan Tucker Blackburn, Maternal, Fetal, & Neonatal Physiology: A Clinical Perspective. (1992). Missouri: Saunders Elsevier.
iii. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Your Pregnancy Week by Week (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
iv. Clumsiness during pregnancy. (n.d.). Retrieved April 12, 2017, from http://www.nuhgynae.com.sg/cos/o.x?c=/wbn/pagetree&func=view&rid=1039683
Sự phát triển thai nhi: Tam cá nguyệt thứ 3. (11/07/2011). Trích nguồn vào ngày 10/04/2017 từ http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/fetal-development/art-20045997
Susan Tucker Blackburn, Mẹ bầu, thai nhi và tâm sinh lý lúc mới sinh: Quan điểm lâm sàng. (1992). Missouri: Saunders Elsevier.
Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Thai kỳ tính theo tuần (tái bản lần 8). Báo Philadelphia, PA: Da Capo.
Vụng về khi mang thai (lần 2). Trích nguồn ngày 12/04/2017 từ http://www.nuhgynae.com.sg/cos/o.x?c=/wbn/pagetree&func=view&rid=1039683