Ở tuần thai thứ 27, vị giác của bé trở nên nhạy hơn nhiều. Do đó, bé dần cảm nhận được những mùi vị xung quanh. Mẹ nhớ bổ sung những thức phẩm giàu dinh dưỡng để cung cấp dưỡng chất cho bé phát triển khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu sự phát triển của em bé vào tuần thứ 27 của thai kỳ mẹ nhé!

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 27


Điều gì sẽ diễn ra trong tuần thứ 27 này?

Não bộ, phổi và hệ tiêu hóa, thính giác của bé yêu đang hoàn thiện hơn mỗi ngày. Nhờ đó, bé có khả năng phân biệt giọng nói của mẹ với các âm thanh khác.

Cùng với sự phát triển vững chắc của những tuần thai trước đó, bé đã cao đến 36 cm và nặng 875 gram.

Tuần này, cơ thể mẹ có gì thay đổi?

Có thể triệu chứng ợ hơi liên tục sẽ làm mẹ ngượng ngùng trong bữa cơm. Tuy nhiên rất nhiều mẹ bầu cũng mắc phải tình trạng tương tự nên mẹ cứ thoải mái đi nhé!

Những mẹo dưới đây sẽ giúp mẹ tận hưởng tam cá nguyệt thứ 3 nhẹ nhàng hơn và giảm đi những cơn ợ hơi “đáng ghét”:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Một số thức ăn có thể gây ra chứng đầy hơi. Mẹ nên tránh xa các món ăn chiên, nhiều dầu mỡ, cay và đồ uống có ga, vì chúng là “thủ phạm” làm sản sinh lượng gas trong cơ thể mẹ.

  • Ăn chậm: đây là cách để mẹ không nuốt thêm không khí từ bên ngoài vào cơ thể, khiến mẹ bị đầy hơi. Mẹ cũng nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

  • Tập thể dục: Đơn giản như việc đi bộ nhẹ sau bữa ăn cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm các biểu hiện của việc ợ hơi. Tuy nhiên, trước khi chọn bài tập cho mình, mẹ cần tham khảo ý kiến chuyên gia.

Mẹ nên làm gì trong thời điểm này?

Để hỗ trợ cho sự phát triển của các chồi vị giác, mẹ cần cung cấp đa dạng thức ăn cho em bé bên trong bụng mẹ. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng là lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé.

Nếu mẹ vẫn còn nhiều bối rối, lo lắng trước ngày sinh, hãy suy nghĩ về việc tham gia lớp học tiền sản. Lớp học bổ ích này sẽ hướng dẫn cho mẹ việc sinh nở, quá trình bé chào đời cũng như những việc mẹ cần chuẩn bị cho ngày trọng đại này. Thật tuyệt vời nếu bố hoặc người thân trong gia đình đồng hành để hỗ trợ mẹ trong giai đoạn đầy thử thách này.

Nhiều mẹ bầu sẽ thấy hơi kì lạ khi trò chuyện với bé mà không nhìn thấy nhau, vì hiện tại, bé vẫn còn trong bụng mẹ. Nhưng bé đã có thể lắng nghe, cảm nhận và thư giãn khi mẹ vuốt ve bụng hay trò chuyện cùng bé. Điều này rất tốt trong việc phát triển IQ và EQ cho bé từ sớm đấy.

 

Bài tham khảo:
i. 25, 26, 27, 28 weeks pregnant - Pregnancy and baby guide. (n.d.). Retrieved April 19, 2017, from http://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-25-26-27-28.aspx
ii. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Your Pregnancy Week by Week (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
iii. Murry, M. (2013, April 23). Gas in pregnancy: Why it happens, what to do. Retrieved 10 April 2017 from http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-blog/gas-in-pregnancy/bgp-20055810
iii. Tuần thai 25, 26, 27, 28 – Những hướng dẫn cho mẹ và bé. (n.d.). Đăng lại vào 19.4.2017 theo http://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-25-26-27-28.aspx
iii. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Your Pregnancy Week by Week (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
iii. Murry, M. (2013, April 23). Chứng ợ hơi khi mang thai: Nguyên nhân và giải pháp. Đăng lại vào 10.4.2017 theo http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/exper...