Thể chất của thai nhi 9 tháng tuổi

tuần thứ 37, thai nhi được coi là đủ tháng, cơ thể và bộ não của bé đã có thể sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung. Thai nhi sẽ di chuyển và rơi xuống khung xương chậu của mẹ và có thể nặng khoảng 3kg và dài từ 46 cm đến 53 cm.

Ở 9 tháng tuổi, sự phát triển trí não của bé hình thành ra sao?

Trong suốt tuần 36-40, thai nhi vẫn tiếp tục thực hiện các kết nối cần thiết mà thai nhi cần có để hỗ trợ phát triển nhận thức (học tập). Bộ não của thai nhi bây giờ đã sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung. Để cho thai nhi đạt được tất cả những cột mốc quan trọng, thai nhi phải được hấp thu các chất dinh dưỡng thích hợp. Hãy hỗ trợ con của mẹ bằng một chế độ ăn uống cân bằng  bao gồm những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cung cấp có giá trị như DHA và ARA (nguồn Omega-3 và Omega 6-chất béo), hỗ trợ não bộ và mắt phát triển bình thường khoẻ mạnh.

Cẩm nang bà bầu: Những điều cần biết trong tháng thứ 9

Sự thay đổi vị trí của thai nhi trong bụng mẹ

Tại thời điểm này trong thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển và  đồng thời quay đầu xuống, cánh tay và chân kéo về phía ngực. Các xương đầu trở nên mềm mại và linh hoạt, để thai nhi dễ di chuyển qua các ống sinh. Khi thai nhi đã rơi xuống khung xương chậu của mẹ bầu và ép lên cổ tử cung, mẹ bầu có thể cảm thấy áp lực ở bụng dưới. Sự di chuyển xuống dưới này là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng. Sự thay đổi này có thể làm cho việc thở và ăn của mẹ bầu dễ dàng hơn, nhưng cũng làm cho việc đi bộ và ngồi khó hơn.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì khi thai 9 tháng tuổi?

Do ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối và hiếm khi bé được sinh ra chính xác theo đúng kế hoạch – không ai biết chính xác điều này, bé được coi là đủ ngày khi đến tuần thứ 37. Mẹ mang thai hãy giữ bình tĩnh nhất có thể trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, đồng thời giữ thể lực để sinh con. Chuẩn bị thức ăn sao cho tiện lợi và sẵn sàng túi xách để đến bệnh viện. Bây giờ là thời điểm lý tưởng để mẹ bầu  khám phá các lựa chọn dinh dưỡng khác nhau cho trẻ sơ sinh.