Đối với trẻ em từ 24-30 tháng tuổi, sự phát triển lời nói một cách đáng kể, bé bắt đầu đặt nhiều câu hỏi. Vì vậy, việc các bé gặp rắc rối, phản ứng mạnh hoặc ăn vạ khi diễn đạt những cảm xúc mạnh mẽ bằng lời nói là rất bình thường. Chính vì vậy, những lúc này, bố mẹ hãy giữ bình tĩnh và kiên nhẫn với bé. Hãy thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để khám phá ra đâu là phương pháp tót nhất để xoa dịu bé. Chẳng hạn, một số bé cần an ủi, trong khi những bé khác cần khoảng thời gian ở một mình để kiểm soát cảm xúc của chúng.

Xoa dịu bé bằng cách thật kiên nhẫn giải thích cho bé câu hỏi "Tại sao?"

Khi trí tưởng tượng của bé phát triển, thỉnh thoảng bé có thể cảm thấy sợ hãi, vì không phải lúc nào bé cũng có khả năng phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Hãy phản ứng một cách khéo léo và tinh tế với nỗi sợ của bé, đồng thời giải thích cho bé hiểu những gì có thật và những gì là giả vờ.

Cảm xúc của trẻ 2-3 tuổi

Dạy bé 2-3 tuổi cách thỏa hiệp và nhường nhịn khi chơi với bạn

Từ 30 đến 36 tháng tuổi, bé bắt đầu biết phát triển mối quan hệ với những người xung quanh, bé bắt đầu có thể sống tập thể, bạn bè trở nên quan trọng hơn đối với bé. Bé thể hiện mong muốn được chơi với bạn bè, nhất là một hoặc hai người bạn thân. Ở độ tuổi này, bé sẽ gặp khó khăn trong vấn đề chia sẻ hoặc đối phó với những mâu thuẫn phát sinh. Hãy chỉ cho bé làm thế nào để thỏa hiệp, chẳng hạn như chơi với những món đồ chơi khác trong lúc bạn của bé đang chơi món đồ mà bé muốn.  

Dạy bé cách nhận biết và chấp nhận sự khác biệt

Những bé mới biết đi ở tuổi này cũng có thể bắt đầu nhận thấy sự tương đồng và khác biệt giữa con người với nhau, chẳng hạn như hình dạng, kích cỡ, màu da, v.v. Hãy dạy bé cách nhận biết và chấp nhận những sự khác biệt này.

Hướng dẫn bé 2-3 tuổi về hành vi xã hội nào được chấp nhận và không được chấp nhận

Tính khí của bé sẽ trở nên khó đoán hơn khi bé ngày càng nhận thức nhiều hơn về chính bản thân mình (“con”, “của con”), về những gì bé muốn (“con muốn ngay bây giờ!”). Bé có thể nhờ bạn giúp một lúc và từ chối sự giúp đỡ sau đó. Có vẻ như bé đang ở giữa nhu cầu thể hiện bản thân và nhu cầu về sự thoải mái mà bạn mang lại. Đây là giai đoạn thích hợp để giúp bé hiểu được đâu là hành vi xã hội chấp nhận được.

Dạy bé về cách tích cực để giải quyết vấn đề

Lặp lại hành vi là hiện tượng tương đối phổ biến ở trẻ nhỏ, và thường xảy ra trong thời gian từ giữa đến cuối thời kỳ bé chập chững biết đi. Bé muốn làm lại những việc mà bé đã làm khi còn bé xíu, mà hiện tại không còn là thói quen nữa, chẳng hạn như mặc tã, bú bình hoặc ngủ với một núm vú. Hoặc, đó là những điều bé đã làm được nhưng dường như đã quên mất cách làm, như sử dụng nhà vệ sinh. Trong nhiều trường hợp, sự lặp lại này chỉ kéo dài một vài ngày hoặc vài tuần và các bé sẽ trở về sự phát triển hiện tại của mình khá nhanh. Hiện tượng này có thể phát sinh từ một sự thay đổi nào đó trong cuộc sống của bé, chẳng hạn như sự xuất hiện của một cô em gái hoặc cậu em trai. Hãy tinh tế nhận ra những biểu hiện này của bé và đừng chỉ trích bé, thay vào đó, hãy hướng hành vi của bé theo chiều hướng tích cực và phù hợp để giải quyết các nguyên nhân cơ bản của hiện tượng lặp lại hành vi này.