Khi đã qua giai đoạn thôi nôi, bé sẽ tinh lanh hơn trong thái độ, khéo léo hơn trong kỹ năng và thể hiện sự tiến bộ trong mọi khía cạnh phát triển của mình với sự mạnh mẽ hơn về thể chất, cũng như khả năng phối hợpnăng lực thần kinh. Như vậy, bé đang phát triển ý thức về bản thân, trong đó bao gồm nhu cầu khẳng định quyền tự chủ của mình và tự làm nhiều thứ nhất có thể. Hãy đưa cho bé 1-2 tuổi nhiều lựa chọn, chẳng hạn như những trò chơi bé muốn chơi hoặc những bộ quần áo mà bé muốn mặc (bé có thể sẽ rất muốn tự mặc quần áo cho mình). Khuyến khích bé tự làm một số việc (dưới sự giám sát cẩn thận của bạn), như tự rửa tay hoặc giúp đỡ công việc nhà (lau sàn nhà, phân loại đồ giặt…v.v…). Bằng việc huấn luyện bé, bạn sẽ thúc đẩy ý thức tự hàogiá trị bản thân khi bé phát hiện ra những khả năng mới của mình.

Trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 18 tháng phát triển nhận thức về cảm xúc của mình

Bé 15-18 tháng tuổi có thể thể hiện sự đồng cảm và cố gắng an ủi một người đang có vẻ buồn hay lặp lại hành động để chọc cười. Hãy thể hiện sự đồng cảm với trẻ - hãy lấy bản thân mình ra làm ví dụ tốt nhất cho câu chuyện với bé. Hướng dẫn bé làm thế nào bé có thể cảm thông với người khác. Đọc các cuốn sách nói về cảm xúc và kết nối những gì bạn đang đọc với những kinh nghiệm riêng của bé.

Thích chơi với bạn, thích bạn bè nhưng cũng bắt đầu biết ganh tị, tranh giành đồ chơi, rất tò mò và thích khám phá mọi vật xung quanh

Những cơn giận dữ cũng có thể phát sinh khi bé không thể điều tiết cảm xúc của mình. Đây là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ. Bạn cần giữ bình tĩnh để không phản ứng. Điều này không phải luôn luôn dễ dàng, nhưng bằng cách kiểm soát cảm xúc của mình, bạn có thể giúp trẻ nguôi giận nhanh chóng hơn.

Cảm xúc của trẻ 1 tuổi

Tự kiểm soát là một mốc cảm xúc quan trọng mà có thể mất một thời gian cho bé để đạt được. Trẻ hiểu khái niệm về “không”, nhưng không nhất thiết có thể kiểm soát cảm xúc và hành động của mình. Tương tự như vậy khi bé ức chế vì không làm được điều gì đó hay được thấu hiểu khi cố gắng để thể hiện mình. Hãy kiên nhẫn. Hãy truyền đạt cảm xúc của bé bằng lời, chẳng hạn như “Mẹ hiểu rằng con không muốn mặc áo len. Con có thể không thích, nhưng bên ngoài trời đang rất lạnh. Chúng ta có thể chọn chiếc áo len khác để mặc”. Bởi sự đồng cảm với những gì bé cảm thấy, bé thấy rằng bạn đang hiểu bé. Bạn càng phản ứng một cách điềm đạm, bạn càng dạy cho bé cách tự kiểm soát tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Phát triển cảm xúc của bé 2-3 tuổi

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.