Sinh thường hay sinh mổ là băn khoăn lớn nhất của nhiều bà bầu khi bước vào các tuần cuối của thai kỳ. Phương pháp sinh thường hay sinh mổ vẫn có ưu và nhược điểm riêng nên trước khi quyết định hình thức sinh, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để có lựa chọn tốt nhất cho hai mẹ con.

Dù là sinh thường hay sinh mổ, mẹ cũng nên chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng

Sinh thường: Thuận tự nhiên tốt cho cả mẹ và bé

Lợi ích của sinh thường

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sinh thường cho người mẹ là thời gian hồi phục sau sinh sẽ ngắn hơn so với sinh mổ.

Do thời gian hồi phục nhanh nên mẹ có thể cho con bú sớm hơn sau khi sinh. Không những vậy, sinh thường còn giúp mẹ tránh được những rủi ro liên quan đến phẫu thuật.

Trẻ sinh thường sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn, vì khi trẻ sinh qua đường âm đạo, bé được tiếp xúc với những lợi khuẩn tự nhiên trong âm đạo, nhận được các hormone tăng sức đề kháng mà người mẹ tiết ra trong lúc chuyển dạ để hình thành và phát triển hệ miễn dịch. Ngoài ra, khi sinh thường, dịch trong phổi của trẻ cũng sẽ thoát ra ngoài dễ dàng, điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp về sau.

Những vấn đề có thể xảy ra khi sinh thường

Khi mẹ sinh thường có thể gặp một số nguy cơ như băng huyết sau sinh, do tử cung gò kém, rách tầng sinh môn, nhiễm trùng hậu sản. Đây là những tai biến thường gặp khi sinh có thể dự phòng và điều trị được. Nếu sinh bằng các thủ thuật như sinh hút và sinh kềm thì nguy cơ tổn thương tầng sinh môn sẽ nhiều hơn sinh thường. Tuy nhiên, các cơ sở y tế lớn hiện nay đều có thể may phục hồi tầng sinh môn trở lại như bình thường.

Sinh thường vẫn là lựa chọn tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Sinh mổ: Do bác sĩ chỉ định vì lý do y khoa đặc biệt

Những chỉ định y khoa bắt buộc mổ lấy thai

Những trường hợp có chỉ định y khoa như: vết mổ lấy thai từ 2 lần trở lên, vết mổ cũ con trên 3.500 gam, con to trên 4.000 gam, khung chậu giới hạn, thai suy trong chuyển dạ, giục sinh thất bại, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược,… bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai khi thai đủ 39 tuần tuổi hoặc tùy trường hợp cụ thể mà bác sĩ sản phụ khoa sẽ quyết định thời điểm chấm dứt thai kỳ.

Mẹ sinh mổ có thể gặp một số vấn đề như đau nhiều hơn sinh thường, thời gian hồi phục sau mổ của mẹ sẽ lâu hơn và dễ gặp phải các vấn đề về thể chất như nhiễm trùng vết mổ, dính ruột, thủng bàng quang và tai biến của gây mê,…

Đối với trẻ sinh mổ, có nguy cơ như suy hô hấp do chậm hấp thu dịch phổi, nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp về sau như hen suyễn, trẻ sẽ thiếu miễn dịch tự nhiên nên nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn so với trẻ sinh thường.

Sinh thường hay sinh mổ đều tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo nếu có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên chọn sinh thường vì sức khỏe mẹ và bé.


Tham khảo thêm: 
1. Vaginal Birth vs. C-Section: Pros & Cons 
2. Đại học Y Dược TP. HCM, Tài liệu Sản phụ Khoa, NXB Y học, năm 2006