Sự phát triển khả năng giao tiếp của trẻ 4-5 tuổi

Từ 4 đến 5 tuổi, não bộ của bé bắt đầu được hình thành và chi phối bởi các hoạt động thần kinh phức tạp hơn. Điều này phù hợp để giúp bé giao tiếp với xã hội xung quanh tốt hơn. Quy luật “sử dụng nó hoặc mất nó” của sự phát triển não bộ là then chốt trong sự hiểu biết xã hội của bé. Các nghiên cứu đã cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa trẻ em có tương tác thường xuyên với cha mẹ và người chăm sóc và trẻ em đang lớn lên với ít sự tương tác hơn. 

Lên đến 3 tuổi, não của con bạn tạo ra số lượng dư thừa khớp thần kinh kết nối – nhiều hơn số lượng khớp thần kinh mà bé sẽ cần đến. Các tương tác xã hội củng cố các kết nối tiếp liên quan đến ngôn ngữ và các hình thức khác của giao tiếp và biểu hiện xã hội, trong khi những khớp thần kinh không được sử dụng trở nên yếu và biến mất cùng bị bỏ đi. Bằng cách này, môi trường xã hội của con bạn theo nghĩa đen hình thành bộ não của bé, một quá trình được gọi là sự uốn nắn.

Hoạt động giao tiếp của trẻ

Bạn sẽ thấy những thay đổi tương tự như ở các hoạt động khác của sự tương tác xã hội, đặc biệt là khi con bạn bắt đầu thiết lập các mối quan hệ với các bạn của mình. Giữa độ tuổi 3 và 5, được thúc đẩy bởi sự phát triển của vỏ não, con của bạn đi từ niềm tin rằng tất cả mọi người nhìn thế giới cùng một cách đến khi hiểu rằng có thể có nhiều quan điểm khác.

Trong thực tế, khoảng 4 tuổi, con bạn cũng nhận thức được rằng những gì bé muốn chơi với bây giờ (xe lửa đồ chơi) có thể xung đột trực tiếp với những thứ những đứa trẻ khác muốn (những quả bóng). Phần lớn việc học hỏi và hiểu biết này diễn ra thông qua quá trình bé chơi, đồng thời các chuyên gia nhấn mạnh rằng đây là một chuỗi phức tạp của kỹ năng mà phải mất thời gian để phát triển. Khi con bạn bắt đầu chơi với những người khác, bé sẽ tìm hiểu qua việc thử và sai sót để thoả thuận với những đứa trẻ khác thông qua việc chia sẻ và thay phiên nhau.

Cách giúp trẻ 4-5 tuổi phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp

Thời gian này, bé bắt đầu hình thành các kĩ năng giao tiếp với xã hội xung quanh từ quá trình tương tác với các bạn. Tạo cho bé nhiều cơ hội để giúp bé giao tiếp, quan sát và uốn nắn suy nghĩ và hành động của bé đóng vai trò quan trọng của ba mẹ trong giai đoạn này.