Từ tháng thứ 12, bé đang trong giai đoạn tập trung vào sự phát triển vận động (tập đi), nên việc phát triển ngôn ngữ của bé có thể chậm lại một chút. Vốn từ vựng của bé thay đổi nhiều ở giai đoạn này: bé có thể hiểu được ý nghĩa của khoảng 70 từ và nói năm chữ hoặc nhiều hơn ở tháng thứ 15. Bé phát được hai âm: bà ơi, má đâu,… nhắc được một số các âm do nguời lớn dạy.

Từ 12-15 tháng, bé sẽ có khả năng thích bắt chước hành động của bạn, chẳng hạn như hành động nói chuyện điện thoại hoặc làm bếp. Bạn nên hỗ trợ trí tưởng tượng đang phát triển của bé với nhiều trò chơi giả vờ: đóng vai nhân vật, chơi búp bê, xếp hình khối, hoặc chơi với những thứ mô phỏng “cuộc sống thực” như đồ chơi nhà bếp… chung quanh bạn có rất nhiều cơ hội để tận dụng giúp bé tìm hiểu.

Vào khoảng tháng thứ 18, bé có thể nói thêm hai, ba hoặc bốn từ trong một câu, có thể nói được thành một câu ngắn, chẳng hạn như: “Me đi đi”, “Con muốn uống nước trái cây”, “Không muốn đi xe”…

Con nhỏ được mẹ cho ăn

Bố mẹ nên giúp bé giao tiếp bằng ngôn ngữ súc tích kèm theo cử chỉ để bé dễ nói theo, sử dụng những câu ngắn và ngôn ngữ đơn giản (“ô tô lớn”, “con mèo đẹp”). Sử dụng thêm cử chỉ, ví dụ như khi nói “không” thì mẹ hãy lắc đầu, khi bạn nhắc bé “đi giày vào” thì chỉ vào chân bé. Nếu bạn yêu cầu nhiều việc một lúc (ví dụ: “Đi giày, khoác áo và mũ của con vào”) bé sẽ không thể làm theo. Cầm các đồ vật trước mặt bé và gọi tên đồ vật đó, rồi chờ bé nhắc lại bằng cử chỉ hay âm thanh.

Khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của bé bằng cách dùng lời nói của bé và sửa lại thành câu đúng. Ví dụ, khi bé nói “sữa”, hãy đổi thành “Con muốn thêm sữa vào cốc”, làm thế sẽ giúp bé giao tiếp tốt hơn,mở rộng vốn từ vựng của mình và tìm hiểu cấu trúc câu. Chơi với bé những trò chơi có hướng dẫn đơn giản, chẳng hạn như “Ném bóng cho mẹ”.

Ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bé giao tiếp vì nó cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Bé được hấp thu các loại thực phẩm lành mạnh mỗi ngày sẽ mau chóng phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.