Đặc điểm phân trẻ sơ sinh

Phân của trẻ sơ sinh bú mẹ và bú sữa công thức sẽ khác nhau về số lượng và đặc tính phân. Bé bú sữa công thức thường đi ngoài ít hơn và phân cứng hơn so với bé bú mẹ do sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ. Dưới đây là đặc điểm phân của trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên.

2 ngày sau sinh

Trong vòng 24 – 48 giờ sau sinh, bé sẽ thải ra phân su, loại phân có màu đen hoặc xanh đen, có độ kết dính cao và thường không có mùi. Phân su bao gồm các chất dịch nhầy, lông tơ, dịch màng ối... mà bé đã hấp thụ trong thời gian ở trong bụng mẹ. Trường hợp bé không đi tiêu trong vòng 24 giờ sau sinh, hãy báo ngay cho bác sĩ biết.

Ngày thứ 3 – 6

Từ ngày 3 đến ngày 6, phân su sẽ dần loãng ra, có màu xanh - nâu hoặc xanh - vàng. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa phân su và phân bình thường.

Ngày thứ 7 – 1 tháng

Đến ngày thứ 6, bé đã đi tiêu hết phân su nên bắt đầu thải phân bình thường. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn, phân sẽ có màu vàng . Phân thường có kết cấu lỏng, sệt, có thể lợn cợn các hạt sữa vón cục và có mùi nhẹ. 

Bé bú sữa công thức sẽ thải phân đặc hơn, kết cấu lớn hơn, có mùi nặng hơn và có màu nâu hoặc nâu nhạt. Bé được nuôi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức sẽ thải phân kết hợp giữa hai loại phân trên.

Sau 1 tháng

Sau 1 tháng đầu, nếu trẻ bú mẹ có thể đi tiêu trung bình 4-6 lần/ ngày hay bé có thể đi tiêu ngay sau mỗi  cữ bú. Khi trẻ lớn hơn, hệ tiêu hóa phát triển hoàn thiện hơn, số lần đi tiêu trong ngày sẽ được điều chỉnh phù hợp. Nếu trẻ bú sữa công thức, số lần đi tiêu sẽ ít hơn, có thể mỗi ngày một lần hoặc cũng có thể mất vài ngày mới đi tiêu một lần..

Tuy nhiên, số lần đi tiêu trong ngày sẽ khác nhau ở mỗi trẻ, vì vậy Bố mẹ nên dựa vào kết cấu phân thay vì tần suất đi ngoài của bé để theo dõi sức khỏe đường ruột của con.

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là bất thường

Trong vài trường hợp, màu phân có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Hãy đưa trẻ đi khám ngay nếu phân của bé:

  • Màu đen - xanh, đặc quánh như phân su 5 ngày sau khi sinh.Màu đen: Sau giai đoạn thải phân su, phân màu đen có thể là dấu hiệu xuất huyết đường ruột.

  • Trắng, xám hoặc không màu: Dù hiếm khi xảy ra nhưng đây có thể là dấu hiệu gan hoặc túi mật có vấn đề. Ngoài màu sắc của phân trẻ sẽ kèm các dấu hiệu khác như vàng da, vàng mắt

  • Phân khô, vón, cứng như sỏi: Đây là dấu hiệu bé bị táo bón.

  • Phân có lẫn máu

Bạn có thể tham khảo thêm các trang web “giải mã” màu phân của bé hoặc sử dụng ứng dụng theo dõi phân trẻ sơ sinh như Enfa A+ Mom & Baby, BabyCare để chăm sóc con tốt hơn. Hãy tham khảo ứng dụng:

  1. Enfa A+ Mom & Baby 

  2. Baby Care - track baby growth!

  3. Baby Poop 101   

Các biện pháp hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho trẻ 

Nếu bé có dấu hiệu bị táo bón, mẹ hãy thử:

  • Massage và cho bé vận động: Đặt khăn ấm lên bụng bé, di chuyển hai chân bé lên xuống như đạp xe đạp để giúp bé thư giãn, kích thích nhu động ruột và làm mềm phân.

  • Điều chỉnh chế độ ăn: Nếu trẻ bú mẹ, Chế độ dinh dưỡng của mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Trong thời gian cho con bú Mẹ hãy chú ý uống đủ nước, ăn đầy đủ chất và đặc biệt là nhiều chất xơ từ các thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, rau xanh và trái cây

Sữa công thức có đạm thủy phân dành cho trẻ bị dị ứng sữa bò 

Với trẻ được nuôi bằng sữa công thức nhưng dị ứng sữa bò, bạn nên cho con dùng sữa có thành phần đạm thủy phân toàn phần. Đạm thủy phân là đạm sữa bò đã được “cắt nhỏ” để dễ tiêu hóa và không gây dị ứng cho hầu hết trẻ. Hiện nay, có các loại sữa dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần được bổ sung các dưỡng chất thiết yếu có trong sữa mẹ như màng cầu béo MFGM và DHA, giúp bé phát triển đồng thời cả trí não, trí thông minh cảm xúc và hệ miễn dịch.

Nếu vì một lý do bắt buộc nào đó, mẹ không thể cho trẻ bú sữa mẹ, và khi sử dụng sữa công thức thông thường, mẹ nhận ra các dấu hiệu dị ứng ở trẻ như nổi mẩn đỏ, nôn, tiêu chảy,…Mẹ cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng của bé có phải là dị ứng với đạm sữa bò hay không, nếu có, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các lựa chọn dinh dưỡng bổ sung khác phù hợp cho trẻ như các loại sữa có đạm thủy phân hoàn toàn.


Tham khảo thêm:
1. Tìm hiểu về sản phẩm dinh dưỡng chứa đạm thuỷ phân hoàn toàn
2. A Guide to Your Newborn or Infant's Poop
3. Hướng dẫn theo dõi tình trạng đi ngoài hàng ngày của bé