Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình có thể trở thành một đứa trẻ ngoan và hiểu biết. Thực ra, bố mẹ không cần la mắng hay đánh con mới dạy dỗ được, hãy cân nhắc 3 cách dạy con dưới đây – áp dụng sự bình tĩnh và kiên định để giúp con tránh khỏi những hành động tiêu cực.

Cách dạy con ngoan: Bố mẹ nhất quán trong lời nói và hành động

Chắc chắn bố mẹ sẽ gặp rất nhiều tình huống con hay vòi vĩnh mua những thứ con thích. Trong những tình huống như vậy, bố mẹ không nên tranh cãi với con, khi con mè nheo hay gào thét, bố mẹ hãy đáp lại bằng thái độ bình tĩnh. Nếu con đòi ăn kem, bố mẹ nên nhắc lại cho con nhiều lần rằng việc ăn kem bây giờ không hợp lý và giải thích cho con hiểu. Bố mẹ phải giữ được sự bình tĩnh và kiên định khi thực hiện nguyên tắc này.

Bí quyết này sẽ làm con chán nản với việc mè nheo ăn vạ vì hiểu được làm vậy cũng không có được điều con muốn.

Kiên định là phương pháp dạy con đúng cách

Khi đối phó với tình huống khó, bố mẹ phải duy trì sự kiên quyết của mình bởi trẻ con thường không dễ đầu hàng, đừng để con nhận ra bố mẹ sắp bỏ cuộc và chịu thua trước đòi hỏi của con. Hãy quyết tâm dập tắt các hành động không ngoan để dạy con hiệu quả. Con sẽ thấy được rằng bố mẹ là người có quyền quyết định trong các tình huống.

Mẹ cần phải kiên định khi dạy con

Nhìn vào mặt tích cực để dạy con, và hình thành tính cách trẻ sau này

1. Bố mẹ và mọi thành viên trong gia đình là những người thầy ngôn ngữ đầu tiên của trẻ. Sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, chúng ta sẽ làm ảnh hưởng đến trình độ văn hóa, sự phát triển nhân cách, tâm lý và thái độ sống của bé ngay từ khi mới ra đời. Để giúp con, bố mẹ hãy thử áp dụng những thay đổi nhỏ dưới đây xem sao:

- Đừng dùng ngôn từ thô tục. Nên nói với trẻ “Đi vệ sinh”, chứ đừng bao giờ nói “Đi ỉa, đi đái đi” bô bô trước mặt người khác. Trẻ đánh bủm cũng không nên nhận xét bàn tán...
- Đừng “Vâng, dạ, ạ” khi nói chuyện với trẻ. Nhiều ông bà, bố mẹ làm thế vì muốn trẻ bắt chước để cũng gọi dạ bảo vâng. Vấn đề không phải ở chỗ trẻ nói được các từ đó. Cái bé cần học là biết nói những từ đó với người lớn tuổi hơn mình. Nếu bạn muốn con sử dụng những từ đó thì hãy cư xử như thế với bố mẹ mình, với những người nhiều tuổi hơn mình xung quanh để bé hiểu. Người lớn dạ vâng với em bé là làm mẫu sai trật tự xã hội và sai cách dùng tiếng Việt.
- Đừng bắt trẻ ạ đi rồi mới cho cái này cái kia. Ạ thể hiện sự tôn trọng chứ không phải là hành động có điều kiện. Trẻ yêu tất cả mọi người xung quanh vô điều kiện mà khi muốn cái gì thì phải ạ mới được cho. Chẳng phải chúng ta đang dạy trẻ mọi thứ đều có điều kiện hay sao? Thế là đến một lúc khi bạn không đồng ý cho trẻ cái gì, bé quay lại bảo “Con không yêu mẹ nữa đâu đấy nhé. Mẹ phải cho con ăn kẹo con mới yêu mẹ”.
- Đừng dùng những cụm từ tiêu cực như đối phó với trẻ, ăn vạ, quấy, lười học, chậm như sên... mà hãy luôn chọn từ ngữ tích cực khi nói chuyện với con, nói về con. Trẻ không phải là kẻ thù để phải đối phó. Trẻ không ăn vạ mà là đang thể hiện chính kiến của mình. Trẻ không lười học mà vì học theo cách không phù hợp thì trẻ làm sao thích được.

Tóm lại, sử dụng ngôn ngữ tích cực với bé là cách bố mẹ thể hiện sự tôn trọng con, giúp bé hình thành thái độ sống tích cực ngay từ nhỏ, giúp bé học cách tôn trọng mọi người. Cùng lúc, bố mẹ đã giúp trang bị các kỹ năng là lợi thế cho bé suốt cả cuộc đời sau này trong cuộc sống riêng cũng như khi tham gia vào xã hội.

2. La mắng con khi không bảo được con là điều bố mẹ cần tránh. Hằng ngày các bậc phụ huynh có thể thấy rất nhiều tình huống trẻ con la hét, ăn vạ ở các trung tâm thương mại hay siêu thị. Trẻ con luôn muốn thu hút sự chú ý của cha mẹ và những người xung quanh, và khóc là một trong những vũ khí lợi hại giúp con đạt được mong muốn. Để giải quyết những tình hướng tương tự có thể xảy ra, bố mẹ hãy chú ý khen ngợi con khi con cư xử tốt để con muốn phát huy, và kiên định phớt lờ những hành động ăn vạ đòi hỏi.

3. Bố mẹ phải phải luôn kiên trì áp dụng những tiêu chí trên trong quá trình dạy con hàng ngày, đừng quá chiều chuộng theo những đòi hỏi của con, chắc chắn bố mẹ sẽ sớm nhìn thấy tiến triển tốt trong quá trình trưởng thành của con trẻ.

 

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.