kích thích phát triển trí não cho trẻ 12 tháng tuổi thông minh

Làm thế nào để trẻ thích thú việc ăn uống?

 

Bạn hãy nghĩ giờ ăn cũng giống như là giờ chơi. Đó là thời điểm tuyệt vời để tác động và khuyến khích trẻ. Ở tuổi này, hầu như mọi thứ đều lạ lẫm và lí thú đối với trẻ. Cách tốt nhất để gây chú ý với trẻ là tác động đến trí tò mò và các giác quan của trẻ.

Các phương pháp kích thích ăn uống cho trẻ 12 tháng

  • Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thức ăn có cách bày trí, nhiệt độ và độ cứng khác nhau. Ví dụ, hãy cho trẻ được sờ, nếm và so sánh giữa trứng tráng/chiên phồng và trứng luộc. Chỉ ra cho trẻ biết thức ăn có loại ấm (như khoai tây nghiền/luộc), có loại lạnh (như sữa chua), loại mềm (như sốt táo) loại cứng (như bánh qui giòn).
  • Đưa trẻ đến siêu thị hoặc chợ rau củ để trẻ tiếp xúc với nhiều loại rau củ và trái cây có màu sắc, hình dạng và chất khác nhau, sau đó mua một loại thực phẩm mới mang về. Đưa trẻ đến thăm vườn hoặc nông trại để trẻ biết những món ăn quen thuộc trông như thế nào khi ở trên cây. Trồng rau thơm tại nhà và để cho trẻ chăm bón; chỉ cho trẻ biết cách bạn hái rau thơm và thêm vào món ăn.
  • Được nếm thử các loại thực phẩm đa dạng và tham gia khi bạn nấu ăn, trẻ sẽ cảm thấy hào hứng và thích thú hơn trong việc thử những món ăn mới. Đó cũng là cách để bạn dạy trẻ về giá trị của việc ăn uống lành mạnh.

 

—Gary C. Morchower, MD, bác sĩ nhi khoa và tác giả của cuốn The 1001 Healthy Baby Answers: Pediatricians’ Answers to All the Questions You Didn’t Know to Ask

Hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của trẻ 12 tháng tuổi

 

Nhu cầu dinh dưỡng của con bạn thay đổi khi trẻ lớn, và cách ăn cũng thay đổi theo – chẳng hạn cách bao lâu ăn một bữa, ăn món gì, ăn như thế nào. Nhưng có một điều vẫn không thay đổi: Dinh dưỡng vẫn giữ vị trí ưu tiên hàng đầu và rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Khi tiến đến cột mốc 1 tuổi, kỹ năng tự ăn sẽ cải thiện dần và sự gắn bó giữa trẻ với bình sữa hay vú mẹ cũng thay đổi. Các chuyên gia gợi ý cho bạn một số bí quyết nuôi con khỏe khi trẻ dần lớn khôn.

 

Con bạn đã sẵn sàng để cai bú bình.

Tròn một tuổi, phần lớn trẻ sẽ cai bú bình. Trên thực tế, cho trẻ cai trước cột mốc 1 tuổi sẽ giúp bé bớt lệ thuộc vào bình sữa và bớt xem bình sữa như một “bảo bối” để thấy dễ chịu hơn – đây là một thói quen mà ngày càng khó bỏ theo thời gian. Cai bú bình cũng giảm khả năng bị sâu răng (đặc biệt với những trẻ mang theo bình sữa vào giường ngủ) và nguy cơ nhiễm trùng tai giữa.

Sữa mẹ và sữa bột sẽ là hai nguồn sữa chính cung cấp cho trẻ trong năm đầu đời.

Hai nguồn sữa này chứa nguồn dinh dưỡng phong phú mà trẻ cần. Nếu cho con bú sữa bột, bạn có thể chuyển sang loại dành cho trẻ biết đi khi con được 1 tuổi. Loại này có thành phần cung cấp nhiều chất béo cân bằng lành mạnh hơn – bao gồm DHA (a-xít docosahexaenoic) và ARA (a-xít arachidonic) – vốn không có trong sữa bò.

Có thể cho con làm quen với những thức ăn có nguy cơ dị ứng trong giai đoạn này.

Trước đây, người ta quan niệm trẻ lớn hơn 1 tuổi mới có thể làm quen với trứng và các món từ đậu phộng. Nhưng không có chứng cứ nào cho thấy việc này giúp trẻ ít bị dị ứng hơn. (Trên thực tế, một nghiên cứu nọ đã chỉ ra rằng, cách này còn có thể phản tác dụng). Tại thời điểm này, trẻ đã có thể làm quen với thức ăn cứng như bột ngũ cốc, rau củ, trái cây và thịt. Chỉ những trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc có phản ứng dị ứng trước đó mới không nên ăn trứng và đậu phộng, khi ăn phải có chỉ dẫn của bác sĩ.

Kết hợp cai sữa và cho con làm quen với ly, cốc.

Nếu bạn nghĩ đến việc cho con cai sữa khi trẻ sắp đủ 12 tháng tuổi, nhân tiện bạn có thể chuyển từ bình sữa sang tập cho trẻ dùng cốc. Nhiều bà mẹ vừa dứt sữa mẹ lập tức chuyển sang tập cho con dùng cốc ngay, không có giai đoạn bú bình.

Tiếp tục khuyến khích trẻ tự ăn

Tuy rằng trẻ sẽ làm thức ăn vung vãi khắp nơi, nhưng bạn nên tập cho con ngay từ lúc này , khi kỹ năng vận động chính xác và kỹ năng phối hợp đã phát triển, giúp trẻ có thể cầm nắm và kiểm soát đồ vật. Khởi đầu, bạn sẽ đút trẻ ăn gần như suốt bữa, sau đó cho con bốc thức ăn để chơi (và để ăn) trong khi bạn ăn phần mình.

Trẻ vẫn chưa muốn ăn.

Con bạn đã quen nuốt mà không cần nhai. Đừng cho trẻ ăn những món cứng như rau củ sống, kẹo cứng hoặc thịt chưa nấu mềm. Ngoài ra, đặc biệt tránh những thức ăn dạng tròn như quả nho, cà-rốt baby hay xúc xích. Bơ đậu phộng nếu không được trát mỏng (trên bánh mì chẳng hạn) và bỏng ngô đều có nguy cơ gây nghẹn.

 

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ 12 tháng tuổi

Ở tuổi này, trẻ bắt đầu thử các món mới. Thế nên, đây là cơ hội tuyệt vời để cho trẻ làm quen với các món ăn có mùi vị, hình dáng, màu sắc, kết cấu khác nhau, vừa hấp dẫn các giác quan của trẻ, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng bé cần. Dưới đây là bí quyết của các bà mẹ trẻ để mở rộng khẩu vị của con.
 
Từ bình sang cốc
“Khi bác sĩ Nhi khoa bảo con trai tôi đã lớn rồi, có thể uống bằng cốc mà không cần dùng bình bữa, tôi quyết định ngưng ngay và dẹp hết bình sữa. Thoạt đầu, con trai tôi hơi quấy một chút và cứ đòi bình, nhưng tôi cương quyết không nhượng bộ và bảo với con từ nay bé sẽ uống bằng cốc. Những đêm đầu rất khó khăn vì bú bình giúp con thấy dễ chịu, nhưng tôi biết đó không phải là điều tốt cho con. Tôi vẫn tiếp tục cho con uống bằng cốc. Khi con khát nước thì sẽ phải uống thôi. Sau một, hai ngày, mọi chuyện đâu vào đấy”. —Emily T.