phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện sớm hơn - giai đoạn 9 tháng tuổi
 
Khi con bạn đã biết bò thuần thục, bạn có thể tăng thêm những thử thách thú vị về thể chất để giúp trẻ xây dựng sự tự tin và khuyến khích con phát triển. Hãy dùng các chướng ngại vật an toàn với trẻ và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Giúp trẻ 9 tháng tuổi phát triển sớm toàn diện

phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện sớm hơn - giai đoạn 9 tháng tuổi
Phương pháp kích thích giúp trẻ 9 tháng tuổi.

Phát triển trí não cho trẻ 9 tháng tuổi

Trốn tìm

Phương pháp hỗ trợ: Bạn nấp trốn sau cánh cửa hoặc lấp ló, sau đó gọi con: “Bé ơi, mẹ ở đâu?”. Hãy để trẻ theo giọng nói của bạn và khám phá nơi bạn nấp bằng cách nhìn theo (và thường sẽ mỉm cười hoặc hét lên vui mừng). Lặp lại câu hỏi vài lần, sau đó chạy sang nấp chỗ khác và tiếp tục hỏi. Sau này, trẻ có thể bò hoặc chạy theo tìm bạn.

Vì sao có ích cho trẻ: Trò chơi trốn tìm giúp con bạn hiểu khái niệm tồn tại của sự vật.

Bước tiếp theo: Luân phiên trốn tìm: Đầu tiên bạn trùm chăn kên đầu và để trẻ kéo ra để tìm bạn. Sau đó, bạn trùm nhẹ chăn lên đầu con và kéo ra. Trẻ sẽ nhanh chóng nắm bắt và chơi theo cả hai cách.

 

Đoán trước hoạt động sắp diễn ra

Phương pháp hỗ trợ: Xây dựng một chuỗi hoạt động cố định hàng ngày cho trẻ. Lặp đi lặp lại chuỗi này mỗi ngày theo đúng trình tự. Các hoạt động buổi tối đặc biệt quan trọng (chẳng hạn: tắm, thay đồ, ăn nhẹ, chải răng, kể chuyện, đi ngủ).

Vì sao có ích cho trẻ: Thời khóa biểu giúp trẻ phát triển khái niệm về thời gian. Với trí nhớ được “nâng cấp” qua từng giai đoạn, con bạn có thể nhớ những việc diễn ra hôm qua và hôm kia. Sự nhất quán trong chuỗi sự việc sẽ giúp củng cố suy nghĩ của trẻ và tăng cảm giác an toàn.

Bước tiếp theo: Liên tục cho con biết những sự việc đang diễn ra bằng cách nói: “Tiếp theo mình sẽ ăn trưa nhé!”, “Con ngủ dậy, mình sẽ đi công viên nhé!”. Điều này sẽ nhấn mạnh khả năng hiểu biết về thời gian.

 

Phát triển kỹ năng vận động của trẻ 9 tháng tuổi

Phương pháp hỗ trợ: Đặt một món đồ chơi xa tầm với của trẻ khi con trong tư thế ngồi.

Vì sao có ích cho trẻ: Trẻ sẽ muốn tiến về phía món đồ chơi để lấy. Bé có thể lật, nhích bằng mông hoặc trườn đến. Dần dần, trẻ có thể thử bò tới mục tiêu.

Bước tiếp theo: Đặt một loạt các món đồ yêu thích để trẻ có thể bò liên tục về phía trước. Chẳng hạn: đồ chơi, nệm, gối, hộp… Trẻ được kích thích với sự thách thức và khả năng vận động sẽ phát triển theo. Bạn cần ở sát cạnh con để đảm bảo an toàn.

 

Phối hợp dùng tay

Phương pháp hỗ trợ: Cho trẻ chơi những món đòi hỏi phải thao tác bằng tay – loại có nút để bấm, núm để vặn và tay cầm để kéo. Lưu ý chọn đồ chơi an toàn với trẻ.

Vì sao có ích cho trẻ: Những món đồ chơi này sẽ giúp trẻ có cơ hội tập cầm và buông, cố gắng nắm theo thế càng cua và xoay sở với đồ vật.

Bước tiếp theo: Cho trẻ làm quen với các hình khối. Đầu tiên, trẻ thích phá sập các khối vuông chồng lên nhau, chưa thích chơi trò xây tháp. Nhưng đến 9 -12 tháng, trẻ có thể xếp hai khối vuông lên nhau.

 

Phát triển cảm xúc của trẻ 9 tháng tuổi

Phân biệt người nhà và người ngoài

Phương pháp hỗ trợ: Đừng bắt trẻ tương tác với những người chưa quen biết. Hãy để trẻ đáp lại người lạ theo cách của riêng mình.

Vì sao có ích cho trẻ: Sợ người lạ, lưỡng lự với người lạ là giai đoạn bình thường đối với quá trình phát triển cảm xúc. Việc trẻ bắt đầu tìm ra điểm khác biệt giữa người nhà và người ngoài là một dấu hiệu tốt cho sự gắn kết của trẻ với bạn và người thân trong gia đình.

Bước tiếp theo: Để một người chưa quen biết, chẳng hạn cô giữ trẻ mới, thử tương tác một cách từ tốn với trẻ. Gợi ý để người đó mỉm cười, nói chuyện với trẻ hoặc cho bé chơi khi đặt bé ngồi trên đùi. Trẻ sẽ quen dần với sự có mặt của người này và dần cảm thấy không còn quá xa lạ hay đáng sợ nữa. Thậm chí, trẻ có thể làm quen bằng một nụ cười hoặc các biểu hiện tương tác khác.

 

Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ 9 tháng tuổi

Bắt chước nói theo các từ của mẹ (bằng cách bi bô)

Phương pháp hỗ trợ: Lặp lại từ mà bạn đoán con đang tập nói theo. Ví dụ, trẻ nói: “Bu bu” khi bạn mang bình sữa đến, bạn hãy nói: “Bú” để con ghi nhớ.

Vì sao có ích cho trẻ: Con bạn đã có khái niệm mỗi đồ vật, sự việc đều có tên và bắt đầu liên kết âm thanh với từ ngữ.

Bước tiếp theo: Trẻ sẽ dùng một từ cụ thể (“bu bu”) mỗi lần nhìn thấy đồ vật (bình sữa). Dù chưa phát âm đúng từ, nhưng trẻ sẽ dùng cách nói đó cho đồ vật và các phản ứng của bạn sẽ giúp củng cố khả năng dùng từ của trẻ. Hãy lặp lại bằng cách phát âm đúng: “Đúng rồi, bú. Con muốn bú phải không?”.

 

Tìm hiểu thêm:  Các phương pháp hỗ trợ sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi