Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi
 
Dùng ngôn ngữ thứ hai trước mặt trẻ không hề làm con bị rối hoặc chậm nói. Trẻ có một khả năng kỳ diệu là nắm bắt không chỉ một ngôn ngữ.

Giúp trẻ 4 tháng tuổi phát triển toàn diện

Bé yêu với đồ chơi
Trẻ sẽ dần chạm các cột mốc theo tốc độ phát triển của riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khuyến khích sự phát triển của trẻ, đồng thời tăng thêm cơ hội để tương tác và gắn kết với con, dưới đây là những hoạt động bạn có thể tham khảo.

Phát triển trí não cho trẻ 4 tháng tuổi

Khám phá mối quan hệ nguyên nhân – kết quả.

Phương pháp hỗ trợ: Cho trẻ đồ chơi để giải trí và tự khám phá. Khi trẻ làm rơi, bạn nhặt lên cho con.Trẻ có thể đánh rơi lần nữa, rồi lại lần nữa. Dù có thế, bạn vẫn nên kiên trì nhặt lên cho con mà không lấy làm phiền lòng.

Vì sao có ích cho trẻ: Trẻ sẽ phát hiện hành động của mình dẫn đến phản ứng của mẹ.

Bước tiếp theo: Luân phiên thay đổi các món đồ chơi – loại kêu chút chít, loại phát ra tiếng lục lạc và loại có chất liệu, kích cỡ khác nhau. Trẻ sẽ tự tìm hiểu điều gì xảy ra khi khám phá từng loại.

 

Khám phá sự tồn tại của sự vật.

Phương pháp hỗ trợ: Giấu món đồ trẻ đang chơi dưới tấm chăn vài giây, sau đó “úm ba la” cho xuất hiện.

Vì sao có ích cho trẻ: Trò chơi giấu đồ đơn giản này sẽ giúp trẻ hiểu khái niệm rằng mọi vật vẫn tồn tại dù trẻ có thể không nhìn thấy chúng.

Bước tiếp theo: Chơi trò ú òa với con, giấu mặt trong tấm chăn hoặc sau ghế hay đơn giản là úp vào lòng bàn tay. Trẻ sẽ mất nhiều tháng để hiểu một cách đầy đủ hơn về sự tồn tại của sự vật.

 

Phát triển kỹ năng vận động cho trẻ 4 tháng tuổi

Lật người

Phương pháp hỗ trợ: Cho trẻ chơi trên sàn nhiều hơn, đặt trẻ nằm sấp để bé chòi đạp và tự chơi.

Vì sao có ích cho trẻ: Các động tác đá chân, bơi tay bơi chân và ngẩng đầu nhìn xung quanh sẽ giúp phát triển các cơ và sự phối hợp cần thiết để tập lật.

Bước tiếp theo: Tiếp tục cho con chơi trên sàn. Trẻ sẽ sớm biết cách lật từ tư thế nằm sấp sang nằm ngửa và ngược lại.

 

Ngồi không cần nâng đỡ

Phương pháp hỗ trợ: Đặt trẻ ở tư thế ngồi trên sàn, có thể “kẹp” giữa hai chân bạn, cho con tựa vào bụng mẹ hoặc một chiếc gối tựa mình chữ U. Bạn cũng có thể cho con ngồi tựa vào góc ghế sofa.

Vì sao có ích cho trẻ: Khi cột sống và cánh tay chắc khỏe hơn, trẻ có thể xoay sở để ngồi trong tư thế “kiềng ba chân”, tự đỡ thân mình bằng cách chống tay. Đây là bước đầu để tập ngồi một mình.

Bước tiếp theo: Đặt một món đồ chơi hoặc tấm gương trước mặt để trẻ chú ý khi tập giữ thăng bằng. Theo thời gian, trẻ có thể ngồi mà không cần trợ giúp nhiều và trong thời gian lâu hơn.

 

Phát triển cảm xúc cho trẻ 4 tháng tuổi

Nhìn mặt và bắt chước biểu cảm.

Phương pháp hỗ trợ: Cho trẻ nhìn bóng mình trong gương.

Vì sao có ích cho trẻ: Trẻ vốn đã sẵn thích ngắm nhìn gương mặt của mọi người xung quanh. Khi soi gương, trẻ sẽ thấy một con người nhỏ xíu dường như đang đáp lại mọi hành động của trẻ bằng điệu bộ y hệt. Sự ủng hộ tích cực này càng khuyến khích trẻ tiếp tục làm nhiều điệu bộ khác.

Bước tiếp theo: Trong vài tháng tới, trẻ sẽ nhận ra người trong gương chính là hình bóng phản chiếu của mình. Đây là một phần của sự phát triển khả năng tự nhận thức.

 

Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ 4 tháng tuổi

Bập bẹ.

Phương pháp hỗ trợ: Thường xuyên trò chuyện với con và gọi tên mọi vật: cái bình, con chó, xe hơi, tấm chăn, mẹ…

Vì sao có ích cho trẻ: Giai đoạn này, trẻ đang học xâu chuỗi các nguyên âm và phụ âm, những cấu trúc cơ bản quan trọng để dần tập nói các từ. Khi gọi tên các đồ vật, bạn đã giúp con hiểu từ ngữ liên quan với sự vật, và tinh tế hơn nữa là các âm giống nhau liên quan đến những vật khác nhau.

Bước tiếp theo: Đến 6 – 7 tháng tuổi, trẻ sẽ cố gắng bắt chước nói theo các từ. Bạn hãy tiếp tục trò chuyện với con và gọi tên đồ vật để giúp trẻ nâng cao sự phát triển về ngôn ngữ nói.

 

 

Tìm hiểu thêmPhương pháp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ 5 tháng tuổi