phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện sớm hơn - giai đoạn 25 đến 36 tháng tuổi
 
Phương pháp kích thích giúp trẻ tiếp tục phát triển sau khi đã đạt được những cột mốc nhất định của tuổi này.

Giúp trẻ 25-36 tháng tuổi phát triển toàn diện

phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện sớm hơn - giai đoạn 25 đến 36 tháng tuổi
Phương pháp kích thích giúp trẻ tiếp tục phát triển sau khi đã đạt được những cột mốc nhất định của tuổi này.

Trí thông minh của trẻ 25-36 tháng tuổi

Phân loại đồ vật theo hình dáng, màu sắc

Phương pháp hỗ trợ: Mua cho trẻ nhiều loại đồ chơi để phân loại dựa theo hình dáng các mảnh.

Vì sao có ích cho trẻ: Việc phân loại dựa trên màu sắc và hình dáng sẽ giúp trẻ học cách chọn ra những điểm tương đồng và khác biệt.

Bước tiếp theo: Chỉ cho con thêm một cách mới để phân loại, chẳng hạn dựa trên kích cỡ. Bạn có thể mua cho con những bộ lắp ghép đơn giản, bắt đầu từ mức độ dễ, lắp một hình khối vào một lỗ trống. Trẻ sẽ sớm biết cách lắp ráp với 3 – 4 hình khối khác nhau.

 

Kỹ năng vận động của trẻ 25-36 tháng tuổi

Leo trèo

Phương pháp hỗ trợ: Cho trẻ đến sân chơi và tập leo trèo ở khu trò chơi dành cho thiếu nhi.

Vì sao có ích cho trẻ: Lúc này, trẻ đã chinh phục được mấy tấm nệm sofa và cầu thang. Khi nhanh nhẹn hơn, trẻ sẵn sàng với những trải nghiệm leo trèo đầy thách thức hơn, bên cạnh chạy nhảy, trượt và các hoạt động khác, tăng khả năng phối hợp của trẻ.

Bước tiếp theo: Chơi trò giữ thăng bằng với con, chẳng hạn cho bé cưỡi ngựa trên lưng bạn hoặc đi theo đường vạch bằng phấn trên vỉa hè, giả vờ như đi trên dây.

 

Cầm bút chì hoặc chì màu

Phương pháp hỗ trợ: Cho con cầm loại bút chì to, vừa với bàn tay trẻ và dễ nắm. Chỉ cho con cách vẽ trên giấy, nhưng đừng mong đợi bé sẽ vẽ ra hình thù gì.

Vì sao có ích cho trẻ: Khoảng 30 tháng tuổi, trẻ bắt đầu biết cầm bút viết đúng tư thế - ngón cái một bên, ngón trỏ và ngón giữa một bên – giúp trẻ cầm chắc hơn, dễ thao tác hơn.

Bước tiếp theo: Thường xuyên tạo cơ hội để trẻ tập vẽ. Con bạn sẽ dần điều khiển bút tốt hơn và thậm chí có thể vẽ đường thẳng, đường tròn nhỏ hơn, sắc sảo hơn.

 

Cảm xúc của trẻ 25-36 tháng tuổi

Hiểu khái niệm “đến lượt mình

Phương pháp hỗ trợ: Chơi các trò tương tác qua lại với con – chẳng hạn lăn bóng về phía trẻ và bảo con lăn lại. Để củng cố thêm cho khái niệm này, bạn hãy dùng các cụm từ: “Nào, đến lượt con rồi đó… Giờ đến lượt mẹ nhé!”

Vì sao có ích cho trẻ: Trẻ học cách tương tác nhanh nhất thông qua ví dụ trực quan sinh động và được trải nghiệm thực tế.

Bước tiếp theo: Khái niệm “đến lượt” có liên quan đến chia sẻ - một kỹ năng giao tiếp xã hội quan trọng khác, sẽ phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Để giúp trẻ hiểu rõ hơn, bạn hãy tạo thêm các hoạt động khác. Chẳng hạn, khi bạn cho quần áo bẩn vào giỏ, hãy bỏ một món vào, sau đó bảo con bỏ vào, rồi đến lượt bạn, cứ tiếp tục như thế.

 

Kỹ năng giao tiếp của trẻ 25-36 tháng tuổi

Nói những câu đầu tiên

Phương pháp hỗ trợ: Đọc những quyển truyện ngắn, có tương tác cho trẻ nghe. Chẳng hạn sách dựng hình để trẻ tự mở, có giai điệu để trẻ đọc theo, có bề mặt gồ ghề để trẻ có thể sờ. Khuyến khích con chỉ các đồ vật trong hình vẽ và hỏi con tên của từng món đồ bạn chỉ khi đọc.

Vì sao có ích cho trẻ: Đọc sách cho con nghe là một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ mở rộng kỹ năng về ngôn ngữ. Tuy nhiên, khoảng thời gian tập trung chú ý của trẻ không dài, nên quan trọng là buổi đọc sách phải thật thu hút và đừng ép trẻ phải nghe.

Bước tiếp theo: Khi trẻ bắt đầu quen với những câu chuyện hoặc giai điệu thú vị, bạn hãy động viên con tập nói tròn câu theo mẹ hoặc tự nói khi đọc sách cho con nghe. Khi khoảng thời gian tập trung của trẻ tăng, bạn có thể chọn những câu chuyện dài hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, tốt nhất vẫn nên chọn truyện tranh với những hình ảnh thu hút.