Mẹ có biết rất nhiều sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong giai đoạn tuần 7-10 của thai kỳ?

Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé trong thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 1

Các nghiên cứu về sự hình thành của thai nhi đã chỉ ra, não bộ của trẻ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 3 của thai kỳ, thời điểm mà các tế bào phân chia liên tục để hình thành phôi thần kinh.

Vào tuần thứ 5 sau khi thụ thai, các nơ-ron, với nhiệm vụ xử lý và truyền đạt thông tin xuyên suốt hệ thần kinh trung ương, bắt đầu hình thành, phân chia và nhân lên trong khu vực não bộ của trẻ.

Giai đoạn phát triển mạnh nhất của nơ-ron thần kinh sẽ có đến 250.000 đơn vị tế bào thần kinh được tạo ra mỗi phút.

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 2

Sau thời gian phát triển liên tục, não bộ của bé sẽ có đủ khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh khi sinh ra. Cùng với sự phát triển không ngừng của hệ thần kinh, bé đã bắt đầu phát triển các chức năng then chốt của não bộ gồm trí thông minh, vận động, và kĩ năng xã hội trong suốt 40 tuần lễ của giai đoạn mang thai.

  • Trí thông minh: Ngay từ tháng thứ 3, bé đã biết mở mắt, nháy mắt và cảm nhận ánh sáng. Vào tháng thứ 5, cùng với sự phát triển của thính giác, trẻ có thể nghe và ghi nhớ nhiều loại nhạc khác nhau.
  • Kỹ năng vận động: Mặc dù mẹ mang thai không thể cảm nhận, nhưng những cử động đầu tiên của bé đã xuất hiện ngay từ tuần thứ 8. Sau khoảng 20 tuần khi mà thai nhi lớn và khỏe hơn mẹ sẽ càng ngạc nhiên về “khả năng” tinh nghịch của bé khi thường xuyên đá chân hay cuộn mình.

Từ tuần 19 - 21 cùng với sự phát triển của thính giác, trẻ có thể nghe được giọng nói của mẹ, của bố thậm chí là tiếng thú cưng trong nhà.

  • Kỹ năng cảm xúc/xã hội: Có thể mẹ không tin nhưng ngay từ tuần thứ 8, bé đã có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ. Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy sợi dây liên kết tình mẫu tử đã hình thành và nuôi dưỡng cảm xúc của con sau này. Thai nhi có thể cảm nhận được những cái chạm nhẹ lên mũi và môi ngay từ tuần 7 hoặc 8, và gần như toàn bộ cơ thể vào tuần 14 của thai kì.

Dinh dưỡng cho con thông minh trong thai kỳ

Tiến sĩ tâm lí Thomas Verny, tác giả cuốn sách “Bí mật sự sống của thai nhi” nhận định, tương lai của bé sẽ được quyết định rất nhiều nhờ vào dinh dưỡng đúng và những bài học đầu tiên bé cảm nhận được trong suốt thai kỳ. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí não tốt hơn của bé, giúp mẹ dễ dàng nuôi dạy và tạo dựng tương lai tốt đẹp cho bé về sau.

be_phat_trien_tri_nao_3_thang_dau_thai_ky

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thể lực, trí tuệ và sức khỏe bé trong tương lai. Theo đó, bà mẹ mang thai cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như: Sắt, Axit Folic, DHA, Choline, Canxi, Vit B6, B12, Iod, Kẽm… để hỗ trợ sự tăng trưởng và trưởng thành của não bộ. Trong đó DHA đóng vai trò rất quan trọng vì đây là thành phần cấu trúc chủ yếu của não ngay từ trong bụng mẹ và trong suốt những năm đầu đời. Bên cạnh đó, DHA còn giúp gia tăng các kết nối của tế bào thần kinh, giúp hệ thần kinh hoạt động thống nhất và hoàn thiện hơn. Chính vì vậy, FAO/WHO khuyến nghị lượng DHA cần thiết cho bà mẹ mang thai và cho con bú là 200mg/ngày.

Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai nên tương tác với bé nhiều hơn mỗi ngày bằng cách trò chuyện, nghe nhạc cho bé trong bụng mẹ, vồ vễ để kích thích não bộ phát triển. Dinh dưỡng thông minh kết hợp với tác động thông minh chính là cách để mẹ giúp xây dựng cho bé tương lai tốt nhất từ trong thai kì.