Não bộ của thai nhi phát triển như thế nào trong 3 tháng giữa thai kỳ?

Giữa tuần 15-18 của giai đoạn mang thai, vết nứt bên – một rãnh đặc biệt trên vỏ não, phát triển. Đó là một phần của bộ não và sẽ đảm nhận vai trò điều khiển các chức năng phức tạp như bộ nhớ, ngôn ngữ và ý thức. Ngoài ra, 3 tháng giữa thai kỳ là thời gian vỏ não thị giác của bé sẽ bắt đầu phát triển. Để có thể đạt được tất cả các cột mốc quan trọng của mình, mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất phù hợp bao gồm đủ lượng DHA và ARA (nguồn của chất béo Omega-3 và Omega-6) để hỗ trợ não bộ và mắt thai nhi phát triển bình thường.

me bau va su phat trien cua thai nhi

 

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, các giác quan của bé liên tục phát triển

Xúc giác của bé tiếp tục phát triển cho đến khoảng tuần 22 của giai đoạn mang thai. Bé ngày càng trở nên quen thuộc với cơ thể mình và môi trường xung quanh bằng cách cọ xát vào thành tử cung. Đồng thời, vỏ não thị giác của bé cũng đang hình thành một số trong 100 triệu tế bào thần kinh – khởi đầu của sự phát triển thị giác. Thị giác rất phức tạp và phát triển nhanh chóng theo thời gian. Bé sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng xung quanh vào khoảng tuần 16 của thai kỳ, nhưng tầm nhìn mờ của bé sẽ không được rõ ràng và sắc nét cho đến sau khi sinh. Việc nuôi dưỡng cho não bộ và mắt bé phát triển bình thường và khỏe mạnh là vô cùng quan trọng. Mẹ mang thai cần có chế độ ăn uống cân bằng bao gồm DHA, chất béo Omega-3 – một chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bộ và mắt phát triển khỏe mạnh.

Các bộ phận chức năng của thai nhi như lông và tơ

Tháng này và tháng tiếp theo, tóc của bé sẽ bắt đầu phát triển. Chúng sẽ xuất hiện ở các vị trí thông thường như lông mày và đầu, và cả trên cơ thể và khuôn mặt của bé. Tóc mềm này được gọi là lông tơ và sẽ rụng trước hoặc ngay sau khi sinh.