Trẻ 1-3 tuổi đã có thể học nghe và nhìn

Ngay từ khi mới sinh, bé đã học kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và có thể phản ứng với các âm thanh khác nhau. Rèn luyện ngôn ngữ không chỉ là học cách phát âm "bà bà, mẹ mẹ"; lắng nghe, hiểu và ghi nhớ tên của những người và đồ vật xung quanh cũng là một phần của phát triển kỹ năng này.

Trẻ hình thành kỹ năng hiểu ngôn ngữ trước khi bắt đầu nói. Mỗi bé phát triển theo nhịp điệu riêng nhưng vẫn có những mốc chung cho giai đoạn đầu đời.

Từ 3-5 tuổi, não của bé đã hình thành nên các liên kết cần thiết để nghe và tạo ra tất cả các âm thanh được sử dụng bởi tất cả các ngôn ngữ trên thế giới. Nhưng tuỳ vào việc có sử dụng hay không, những liên kết này sẽ được phát triển hay lược bỏ để ưu tiên cho những âm tiết khác mà bé nghe và sử dụng trong tiếng mẹ đẻ của mình.

Giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp với bạn bè

Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của bé trong khả năng phân biệt giữa các ngôn ngữ được nói xung quanh bé và cả những âm thanh không quen thuộc với bé. Trong những năm đầu đời, bé sẽ phản ứng với tất cả những ngôn ngữ được nói ra. Tuy nhiên, khi bước vào những năm mẫu giáo, bé chỉ phản ứng với những gì bé hiểu và sẽ bỏ qua hoặc bối rối trước những âm thanh hay ngôn ngữ lạ.  

Kỹ năng giao tiếp của bé sẽ có những bước nhảy vọt trong giai đoạn này. Bé lắng nghe và trả lời tốt hơn khi trò chuyện. Bé không chỉ nói được những câu dài và phức tạp hơn, mà còn có thể làm theo những hướng dẫn nhiều hơn 1 bước. Chẳng hạn, bé có thể mô tả một chuỗi các sự kiện theo thứ tự tương đối. Bé thậm chí còn bắt đầu học được cách nghĩ và nói phù hợp với tình huống và cảm xúc lúc trò chuyện. Lứa tuổi này, bé biết phát triển các mối quan hệ với người xung quanh như đi thăm hàng xóm láng giềng.
Tạo điều kiện để bé giao tiếp, chẳng hạn cho con lựa chọn giữa hai đồ vật; đưa đồ chơi ra xa tầm với để buộc bé phải tìm cách xin (bằng âm thanh, chỉ tay hay nhìn bạn rồi nhìn đồ chơi, nắm tay bạn). Tương tự như vậy, đợi bé nhờ giúp rồi mới đáp ứng yêu cầu của con.

- Chú ý duy trì giao tiếp bằng mắt từ cả hai phía khi cha mẹ nói chuyện với con.
- Đưa con đi dạo, vào công viên hoặc những khu vui chơi, giải thích cho con về những nơi này để giúp bé nhận biết thế giới mới.
- Hạn chế thời gian bé ngồi trước màn hình (TV, ipad, điện thoại thông minh và trò chơi điện tử) ở mức dưới 2 giờ mỗi ngày. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo hoàn toàn không cho trẻ dưới 2 tuổi ngồi trước màn hình.

Trẻ 1-3 tuổi biết nói những gì? 

• Biết được khoảng 300 từ khi bé 3 tuổi
• Nói được một câu gồm 3 đến 4 từ hoặc nhiều hơn.
• Nói bình thường và không lặp từ hoặc âm tiết
• Bắt chước âm tiết từ người lớn nhưng vẫn phát âm sai nhiều từ
• Có thể nói liên tục
• Nói rõ ràng, đủ để người lạ hiểu được
• Kể chuyện
• Sử dụng được nhiều quy tắc ngữ pháp cơ bản
• Sử dụng các từ xưng hô như “con” và “bạn”, mặc dù không phải lúc nào cũng hoàn hảo

Để giúp bé giao tiếp tốt hơn trong giai đoạn bé 1-3 tuổi, bạn nên làm những việc sau:

  • Sử dụng nhiều từ ngữ đa dạng để mô tả khi nói chuyện với bé. Ví dụ, khi bạn nói “Người phụ nữ đó là một nhân viên thu ngân. Người lớn có rất nhiều công việc khác nhau.” Con bạn biết rằng “người phụ nữ ”,“thu ngân”, và “người lớn” là cách nói khác nhau để mô tả cùng một người.
  • Đặt những câu hỏi mà bé phải trả lời dài hơn thay vì “có” hoặc “không”. Ví dụ, hãy hỏi bé, “Con muốn mặc gì ngày hôm nay?” thay vì là, “Con có muốn mặc chiếc áo này không?”
  • Tham dự giờ kể chuyện. Thư viện và nhà sách là những nơi đem đến những cơ hội tuyệt vời để bé được nghe người khác đọc to. Thậm chí bé 3 tuổi sẽ cảm thấy thích thú hơn nếu tại những chỗ đọc sách có trang bị đạo cụ hoặc con rối. Bạn cũng có thể chọn ra một vài quyển sách và đọc cho bé nghe trước hoặc sau khi tham gia những giờ kể chuyện này.
  • Kể chuyện. Tự tạo câu chuyện của riêng bạn và để bé làm nhân vật chính trong những cuộc phiêu lưu tuyệt vời đó. Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện đó hằng đêm trước khi đi ngủ, bé của bạn sẽ rất hào hứng đấy! Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu bé tham gia kể chuyện bằng cách đặt câu hỏi: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”