Nếu các bậc phụ huynh chú ý bổ sung cho bé những dưỡng chất hữu ích cho trí não trong suốt 3 năm đầu đời thì quá trình tăng trưởng và tăng cường trí nhớ của não bộ sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

Khi tròn 3 tuổi, trọng lượng não của bé đã đạt được 80% trọng lượng não người lớn, đặc biệt, khu vực ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ của bé là vùng não trước sẽ phát triển rất nhanh. Giai đoạn này được các chuyên gia nhận định là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển của bé. Các bậc phụ huynh nên tận dụng giai đoạn phát triển này để cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não của bé. Dưới đây là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ có thể đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé:    

Thực phẩm tăng cường trí nhớ

Trứng

Lòng đỏ trứng gà, nhất là trứng chim cút, trứng chim bồ câu là những thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho quá trình phát triển trí não của bé. Sở dĩ trứng tốt cho não bộ vì trong trứng có chứa axetylcholin - một dưỡng chất được các nhà khoa học đánh giá là “món quà tuyệt vời” đối với não bộ. Trong đó, lòng đỏ trứng chứa nhiều axetylcholin nhất, đây là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của não bộ. Vì vậy, ăn trứng giúp tăng cường trí nhớ, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhất là sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

Quả bơ

Quả bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn và được xem là loại chất béo giúp trí não hoạt động và phát triển tốt.

Mật ong

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, và được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu dưỡng chất, đặc biệt trong đó là nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ của bé.

Bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho trí não vì trong bí đỏ có chứa axit glutamic rất cần thiết cho sự hoạt động của não bộ. Đồng thời, loại axit này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn của cơ thể, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của não bộ.

Cá hồi

Các loài cá nước sâu, chẳng hạn như cá hồi rất giàu omega-3 và axit béo cần thiết cho hoạt động của não bộ. Ngoài ra, Omega-3 còn chứa các chất chống viêm. Khi nấu cháo hay bột cho các bé, các mẹ có thể cho thêm một ít thịt cá hồi vào nấu cùng. Như vậy, cháo sẽ vừa thơm ngon vừa đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho não bộ đang trong quá trình phát triển của bé.

Cá hồi, cá thu, cá ngừ và các loại cá khác đều rất giàu axit béo omega-3 và axit docosahexaenoic (DHA). DHA là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc và chức năng của bộ não. Nếu được bổ sung hàng ngày với hàm lượng đúng, DHA sẽ hỗ trợ rất tốt cho trí nhớ, ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và kỹ năng xử lý tình huống của bé. Đó cũng là lý do Tổ chức Y tế thế giới (FAO/WHO) khuyến cáo các bậc phụ huynh nên bổ sung hàm lượng đúng DHA là từ 75mg/ngày cho bé từ 1 – 3 tuổi.