Khi trẻ từ 1-2 tuổi, bé tiếp tục phát triển và học hỏi những điều mới mỗi ngày. Một điều không thay đổi chính là tầm quan trọng của dinh dưỡng để hỗ trợ bé phát triển lành mạnh. Cơ cấu bữa ăn có liên quan đến mô hình bệnh tật: ăn thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu vitamin gây mù, thiếu i-ốt gây bướu cổ; ăn thừa mỡ gây xơ mỡ động mạch và cao huyết áp trong tương lai. Vì vậy, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là điều bố mẹ cần tìm hiểu.

Dưới đây, các chuyên gia cung cấp hướng dẫn dinh dưỡng cho bé từ 1 tuổi.

Tỷ lệ tăng trưởng của bé chậm lại sau sinh nhật 1 tuổi

Vì vậy nhu cầu năng lượng để phát triển của bé trở nên thấp hơn. (Trong khi đó trọng lượng của bé trong năm đầu tiên gấp ba lần trọng lượng lúc sơ sinh, trọng lượng trung bình của các bé tăng lên một phần tư hoặc ít hơn ở độ tuổi từ 1 và 2). Hầu hết bé 1 tuổi cần khoảng 1.000 calo một ngày.

Đến lúc bắt đầu quá trình chuyển đổi sữa, con bạn có thể bắt đầu uống sữa bò từ giữa tháng 9-12. Bắt đầu với sữa đồng bộ hoàn toàn (3,25%) vì hàm lượng chất béo có lợi cho não phát triển. Sau 2 tuổi, bạn có thể chuyển sang sữa ít chất béo, chẳng hạn như 2%.

Bé nên được tập tự ăn

Điều này có thể gây ra sự lộn xộn, nhưng luyện tập là cách duy nhất cho bé. Lúc đầu, con bạn sẽ thích sử dụng ngón tay của mình để múc thức ăn, nhưng khi được 18 tháng, bé sẽ dùng muỗng và nĩa tốt hơn.

Không để bé ngủ khi đang bú bình sữa

Bé có thể ngủ thiếp đi một cách nhanh chóng hơn với bình sữa, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng tai và sâu răng vì sữa trong miệng bé. Trẻ nên bỏ dùng bình từ giữa tháng 12 và 18, vì khoảng thời gian đó là dễ phá vỡ các thói quen nhất.

Bé chưa sẵn sàng cho một số loại thực phẩm

Trẻ thường vội vàng ăn hết phần ăn của mình, và bé có khí quản nhỏ, vì thế thức ăn có thể bị tắc nghẽn. Tránh cho bé ăn các loại thực phẩm cứng và tròn, như rau thô (cà rốt), khối pho mát, ô liu, nho, xúc xích, thịt cứng, và kẹo cứng. Hãy thận trọng với bỏng ngô và nếu bạn cho bé ăn bơ đậu phộng, hãy nghiền nó rất mỏng.

Thức ăn nên chứa ít ngọt

Bánh sinh nhật đầu tiên có thể ngon, nhưng không nên tạo thói quen ăn đồ ngọt cho bé. Con bạn cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển. Bé có thể tiếp thu năng lượng bằng cách ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh mỗi ngày.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết tư vấn cho các thành viên Câu lạc bộ gia đình Enfa A+

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.