Đi làm sau sinh hay ở nhà chăm con là băn khoăn của nhiều bà mẹ

Mẹ nên đi làm lại sau sinh hay ở nhà chăm bé: 4 yếu tố cần cân nhắc

Tài chính là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi đi làm lại sau sinh

Điều kiện tài chính là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc với quyết định đi làm sau sinh, đặc biệt là với những gia đình có kinh tế “eo hẹp”. Ngoài những nhu cầu thiết yếu, mỗi gia đình sẽ có những nhu cầu tiêu dùng khác nhau. 

Nếu chọn ở nhà, hãy cân nhắc đến tình huống thiếu hụt về thu nhập chung và sự hạn chế về chi tiêu cho bản thân, sống lệ thuộc vào tài chính, lẫn tình cảm của chồng, giao tiếp với bạn bè cũng hạn chế. Nếu lựa chọn đi làm sau sinh, hãy nghĩ đến việc ai sẽ chăm sóc bé. Nếu ông bà ở xa, bạn sẽ phải mất một khoản chi phí để thuê bảo mẫu hoặc cho con đi nhà trẻ. 

Cảm giác của bản thân: Bạn có muốn đi làm sau sinh?

Bạn có thật sự yêu thích công việc hiện tại? Bạn mong muốn gì cho cuộc sống hay sự nghiệp của mình? Hãy tự hỏi rằng bạn muốn tiếp tục đi làm lại sau khi nghỉ thai sản hay ở nhà với con, bởi cảm xúc của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bé. 

Theo các chuyên gia, cảm xúc của mẹ đối với cuộc sống và khoảng thời gian chất lượng mà mẹ dành cho con là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và khả năng thành công của trẻ sau này. Nếu mẹ hạnh phúc thì bé cũng sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. 

Quan điểm của chồng về việc bạn đi làm lại sau thai sản

Ý kiến và quan điểm của chồng cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc khi đưa ra quyết định đi làm sau sinh hay ở nhà. Nếu không có sự ủng hộ sẽ rất dễ khiến mối quan hệ gia đình bị rạn nứt. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu vợ chồng không đạt được sự đồng thuận thì có thể dành 6 tháng để thử một phương án và xem kết quả.

Văn hóa của gia đình về việc đi làm lại sau sinh

Hình mẫu của người mẹ, người vợ trong gia đình cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc khi quyết định. Nếu gia đình bạn nghiêng về hướng ở nhà chăm con, việc đi làm sau sinh có thể phát sinh nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, hãy xác định rõ mục tiêu của bạn và luôn nhớ rằng nếu mẹ không hạnh phúc thì bé cũng không thể hạnh phúc.

Những điều mẹ cần chuẩn bị nếu quyết định đi làm sau sinh

Với nhiều bà mẹ, quyết định đi làm lại sau sinh có thể khá khó khăn. Tuy nhiên, mẹ và bé vẫn có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn chuyển đổi này nếu có sự chuẩn bị chu đáo:

  • Bạn có thể gửi bé cho ông bà nội, ngoại hoặc người giúp việc hoặc nếu không có ai trông, bạn có thể gửi bé đi nhà trẻ. Tuy nhiên, bạn cần cho bé làm quen với người chăm sóc ít nhất 1 tháng trước khi bạn đi làm. Nếu cho bé đi nhà trẻ, hãy chọn một trường học uy tín.

  • Hãy học cách vắt, bảo quản sữa mẹ và tập cho trẻ ăn dặm ngoài sữa mẹ khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, tập cho bé ăn các nhóm thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa rau, củ, quả ngay từ bây giờ. Trường hợp quyết định chọn cho bé bú sữa công thức để đỡ cảm thấy áp lực về nguồn sữa cho bé, hãy chọn cho con loại sữa với công thức gần giống sữa mẹ và chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé. Sữa công thức với bộ đôi dưỡng chất tốt cho trí não là MFGM và DHA sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của mẹ dành cho bé. 

  • DHA được biết đến có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển não bộ của trẻ. 

  • MFGM kết hợp với DHA - màng cầu bao quanh giọt chất béo (1 thành phần sinh học được tìm thấy trong sữa tự nhiên) sẽ giúp tế bào não kết nối nhanh hơn so với khi chỉ có DHA, giúp khả năng tư duy (IQ) và cảm xúc của bé (EQ) phát triển vượt trội.

  • Trước khi đi làm lại, bạn cần lên kế hoạch để cân bằng giữa việc nhà và việc công ty. Hãy cố gắng triển khai mọi việc theo kế hoạch để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Bạn có thể khéo léo “tận dụng” khả năng của bố để chia sẻ công việc nhà, việc trông con. Điều này không chỉ giúp mẹ bớt căng thẳng mà còn tạo điều kiện để tình cảm bố con trở nên gắn kết hơn. 

Và đừng quên, chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết và “ghi chú” lại các thói quen của bé để người chăm sóc có thể chăm bé thuận lợi mà bé cũng không thấy quá khó chịu khi phải rời xa vòng tay mẹ.


Tham khảo thêm: 
1. Mẹ cần chuẩn bị gì để đi làm trở lại sau khi sinh
2. Hard Choice for Moms: Work or Stay Home?