Vì sao trẻ lật từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp, chứ không phải theo chiều ngược lại?

thắc mắc về sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ mấy tháng biết lật và những lưu ý

Trẻ thường lật sấp người trước vì cách này dễ dàng hơn. Việc lật ngửa đòi hỏi sức mạnh và sự phối hợp cơ thể tốt hơn nên sẽ mất khoảng một hoặc hai tháng sau khi biết lật ngửa, trẻ sẽ thử lật sấp (tất nhiên, cũng có những trẻ muốn làm những thứ khó hơn và học cách lật theo trình tự ngược lại).

Trẻ mấy tháng biết lật?

Thời gian xuất hiện“thành tích” này không giống nhau ở các trẻ. Có trẻ lật được sớm hơn cả kì vọng từ khi chỉ mới 3-4 tháng. Có trẻ đã lật sấp, lật ngửa nhẹ nhàng vào cuối tháng thứ năm nhưng cũng không ít trẻ lại làm điều đó thuần thục muộn hơn một chút. Tất cả những lần đầu tiên trẻ biết lật đều là một sự bất ngờ cho cả bạn lẫn trẻ.

Trẻ biết lật như thế nào?

Trước khi có thể lật, trẻ đã phát triển sức mạnh để đỡ lấy cân nặng của cơ thể khi chống tay rướn người lên và xoay đầu để nhìn xung quanh. Bạn cũng sẽ để ý thấy trẻ vẫy, đá và đạp khi nằm sấp. Đó là các hoạt động giúp trẻ phát triển cơ tay, chân và toàn thân – những cơ cần thiết cho quá trình lật của trẻ.

Khi trẻ đã biết lật bằng cả hai cách, trẻ có thể thực hành vào ban ngày lẫn ban đêm. Đừng ngạc nhiên khi bạn cho trẻ đi ngủ với tư thế nằm ngửa quen thuộc, cho đến nửa đêm thì đã thấy trẻ lật sấp từ khi nào. Đừng hoảng loạn. Khoảng vào tháng thứ 6, nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh - có thể là kết quả từ việc trẻ khó thở do nằm sấp – giảm dần, và trẻ đã có thể xoay đầu để thở.

Bố mẹ nên làm gì để giúp bé tránh khỏi nguy hiểm khi lật?

Nguy hiểm hơn là khi trẻ lật vào ban ngày. Bởi vì trẻ có thể lật tức thời và đôi khi không chủ đích , nên sẽ không an toàn khi bạn để trẻ một mình trên bất cứ bề mặt cao nào, như trên giường hay bàn thay tã.Thậm chí kể cả khi bạn ở ngay cạnh trẻ, bạn cũng nên chèn người trẻ để phòng khi trẻ lật. ). Nếu trẻ chưa thể lật hay mới chỉ trườn theo một hướng, thì bạn vẫn phải đề phòng vì không bao giờ có thể chắc chắn được cú lật đầu tiên sẽ diễn ra lúc nào.

Một lưu ý thú vị nữa về việc lật của trẻ: Một số trẻ lớn hơn (vào khoảng 7-8 tháng) khi đã thuần thục trong việc lật qua lật lại theo mọi hướng, sẽ sử dụng việc lật như một cách để di chuyển đến xung quanh.