thắc mắc về sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ đột nhiên khóc khi vắng mặt bố mẹ

Trẻ buồn khi vắng mẹ là dấu hiệu tốt cho thấy sự trưởng thành về tinh thần và tình cảm gắn bó, quyến luyến trẻ dành cho mẹ. Lúc còn nhỏ, khi bạn ra khỏi tầm nhìn của trẻ, trẻ cũng “gạt’ bạn ra khỏi tâm trí. Khi trẻ đủ lớn, trẻ biết nhớ mẹ và hiểu rằng mẹ vẫn ở đâu đó dù không có mẹ cạnh bên. Vì vậy, khi mẹ có dấu hiệu rời khỏi trẻ như mang giày, dắt xe ra, trẻ sẽ phản ứng bằng cách khóc hoặc ôm chặt lấy mẹ không chịu rời.

Điều đáng mừng là nỗi buồn của trẻ không kéo dài lâu, đặc biệt là khi trẻ xa mẹ. Trẻ vẫn ở bên cạnh những người quen khác như ông, bà… Trẻ sẽ nhanh chóng hòa mình vào hoạt động khác và lấy lại bình tĩnh.

Khi nào trẻ khóc khi nhận thức được sự vắng mặt của bố mẹ?

Những lo lắng này thường xảy ra nhiều ở trẻ 10 đến 18 tháng tuổi và giảm dần khi trẻ được 24 tháng, hoặc có trẻ kéo dài vài năm.

Các phương pháp giúp trẻ 12 tháng tuổi làm quen với sự vắng mặt của bố mẹ 

Trong trường hợp này, giúp trẻ làm quen với sự vắng mặt của bạn là cách tốt nhất để giảm bớt buồn, bớt sợ. Nếu gửi trẻ ở nhà trẻ, bạn nên ở lại với trẻ ít nhất khoảng 15 phút để trẻ dần quen với cô giáo và tham gia vào các hoạt động cùng các bạn. Sau đó, bạn chào tạm biệt và hứa quay lại đón trẻ một cách vui vẻ rồi “rút” thật nhanh. Không nên âm thầm trốn trẻ đi vì khi không thấy mẹ, trẻ sẽ bỏ ngang trò chơi, hoảng hốt tìm mẹ và khóc nhiều hơn.

Những giọt nước mắt khi rời xa mẹ là phần quan trọng trong sự phát triển cảm xúc của trẻ, giúp trẻ hiểu mẹ và trẻ là hai người riêng biệt, không thể lúc nào cũng ở bên nhau. Nếu bạn xót con, không nỡ rời con, bạn sẽ “dồi’ vào đầu con tư tưởng “mẹ con mình không bao giờ xa nhau”, vốn không tốt cho sự phát triển của trẻ.

 

Tìm hiểu thêmNhững câu hỏi thường gặp về sự phát triển của trẻ 16-18 tháng tuổi