thắc mắc về sự phát triển của trẻ 37 đến 48 tháng tuổi

Làm gì khi trẻ liên tục hỏi “Tại sao”?

Những câu hỏi “tại sao” của trẻ thực sự khiến nhiều bố mẹ muốn nổi điên, nhưng trẻ không có lỗi. Những câu hỏi dồn dập này là một dấu hiệu phát triển kỹ năng tư duy lành mạnh của trẻ, là cánh cửa mở ra những điều mới mẻ, lạ lẫm cho bộ não đang khao khát tìm hiểu của trẻ.

Đến tuổi này, kỹ năng ngôn ngữ để thể hiện bản thân của trẻ đã khá tốt. Trẻ sẽ tận dụng lời nói của mình như là cộng cụ để tìm hiểu về mọi vật, thay vì trước đó chỉ có thể dùng tay và miệng.

Vì sao trẻ 3 tuổi hay hỏi "Tại sao?"

Những câu hỏi tại sao của trẻ thường tập trung vào hai mục đích lớn: Tìm ra quy tắc (Tại sao phải xỏ tất trước khi giày? Tại sao con phải rửa tay?) hoặc tìm ra cách vận động của thế giới (Tại sao lại có con? Tại sao hôm nay mẹ không có thư? Tại sao mẹ phải làm việc?).

Khi đặt câu hỏi, trẻ đang khao khát sự chú ý và đợi câu trả lời từ bạn. Tuy vậy không phải tất cả các câu hỏi của trẻ đều dễ trả lời, nhất là khi trẻ hỏi những vấn đề phức tạp và trừu tượng (Tại sao nước lại ướt? Tại sao bánh xe hình tròn mà không phải hình vuông? Tại sao bầu trời màu xanh?).

Phương pháp để trả lời câu hỏi "Tại sao" của trẻ 3 tuổi

Lúc này, bạn đừng dẹp câu hỏi của trẻ sang một bên (phức tạp quá, đi hỏi bố đấy, hỏi gì hỏi lắm thế). Bạn nên trả lời chính xác cho trẻ nếu biết chắc mình đúng. Nếu không biết, đừng ngại thừa nhận, sau đó bạn có thể cùng bé đọc sách, lên mạng internet hoặc hỏi người có chuyên môn để tìm thông tin. Trả lời tận tình những câu hỏi tại sao của trẻ là cách bạn ươm mầm tình yêu học tập, nghiên cứu và sự kiên nhẫn của trẻ trong tương lai.