Ngày nay, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết làm sao để chọn được cách dạy con phù hợp với mình và bé. Việc tìm hiểu cách dạy con thông minh của phụ huynh từ nhiều quốc gia sẽ giúp bạn rút ra được nhiều điều bổ ích.

 

Mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ sau từ Enfa:

 

Cách dạy con thông minh từ các quốc gia

Dạy con kiểu Nhật

Bố mẹ người Nhật không bảo bọc con cái quá mức mà khuyến khích con tự lập từ sớm, qua đó giúp trẻ tự trau dồi các kỹ năng sống, “học từ thực tế” cho trẻ tiếp xúc với môi trường tự nhiên xung quanh, không học lý thuyết suông, học phải đi đôi với hành.Dạy con ngay từ nhỏ về cách ăn, uống, chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, dạy con biết phân loại rác và biết bỏ rác đúng vào các loại thùng ngay từ đầu nguồn từ tuổi mẫu giáo,  Bố mẹ Nhật còn chú trọng đến việc duy trì các chuẩn mực đạo đức cho con. Các đức tính như trung thực, khiêm tốn, lễ phép, giữ chữ tín và hòa đồng với mọi người là nền tảng chính góp phần hình thành nhân cách sau này khi trẻ trưởng thành. Vì vậy, trẻ em Nhật thường rất điềm tĩnh và lý trí giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn

 

Dạy con kiểu Mỹ

Bố mẹ Mỹ rất tôn trọng tính cách và sở thích riêng của con. Họ để trẻ thực hiện những điều chúng muốn và ủng hộ chúng theo đuổi niềm đam mê của mình. Ngoài ra, bố mẹ Mỹ rất kiên nhẫn hướng dẫn cho con về thế giới xung quanh. Họ cũng cố gắng tạo nhiều cơ hội để giúp trẻ kết bạn, trau dồi kỹ năng xã hội và mở rộng các mối quan hệ bên ngoài. 

 

Cách dạy con của người Do Thái

Bố mẹ người Do Thái thường dạy con phải biết vượt lên chính mình, từ đó tiếp thêm động lực để trẻ thử sức với những điều mới mẻ xung quanh. Họ cũng khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và nêu ra quan điểm cá nhân của mình. Việc này có thể giúp hình thành lối tư duy phản biện của trẻ, giúp trẻ nhìn nhận sự việc theo nhiều khía cạnh và sâu sắc hơn. 

 

Thông minh bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng

 

Hình thay thế

 

Dù nuôi dạy con theo phương pháp nào thì để trẻ thông minh và phát triển toàn diện, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi con còn bé. Bạn có biết: Các bà mẹ Do Thái tin dùng thực phẩm như dầu oliu, cá, trứng, bơ… trong bữa ăn hàng ngày của con vì chúng chứa nhiều DHA, một loại axit béo omega-3, giúp não bộ và tư duy của trẻ phát triển.

 

Trong khi đó, các bà mẹ Nhật dành nhiều thời gian cho hộp cơm của bé. Họ dậy sớm để chuẩn bị công phu các món ăn lành mạnh đẹp mắt, vì tin rằng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tăng cường hệ miễn dịch và phát triển thể chất cho trẻ. 

 

Ở Việt Nam, mẹ cũng có nhiều lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển về thể chất, nhận thức và tư duy của bé. Một số lưu ý cho mẹ như sau:

 

  • Các dưỡng chất thiết yếu như DHA và MFGM [1] [2] [3] [4] trong thực phẩm và sữa có thể hỗ trợ sự phát triển tối ưu trí não về cả tư duy (IQ) và cảm xúc (EQ) của bé. Khi chọn sữa cho bé, hãy ưu tiên sản phẩm có những dưỡng chất này.
  • DHA: Là một axit béo thuộc nhóm axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, giúp tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ nhỏ. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được DHA nên cần được bổ sung từ thực phẩm.
  • MFGM (Milk Fat Globule Membrane): Thành phần giàu dưỡng chất được tìm thấy trong sữa tự nhiên, là một màng sinh học ba lớp, bao gồm phức hợp 150+ chất béo và protein hoạt tính bao quanh các giọt chất béo hình cầu có trong sữa.
  • Omega-3, thành phần có nhiều trong cá, sữa và ngũ cốc, có thể giúp hỗ trợ phát triển não bộ và nhận thức của trẻ. Do đó, bạn nên đưa các loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn của con.
  • Trái cây và rau củ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn.
  • Các khoáng chất như sắt và kẽm có nhiều trong thịt đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí não của trẻ. 

 

Bạn cần kết hợp phương pháp giáo dục và chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển toàn diện kể cả về thể chất lẫn nhận thức, tư duy.