Táo bón là tình trạng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường hay nằm, điều này gây khó khăn hơn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ hoạt động xuyên suốt (trong khi những đứa trẻ lớn tuổi hơn, thường đứng ngồi nhiều nên hệ tiêu hoá trong cơ thể có trọng lực giúp đẩy mọi thứ ra dễ dàng hơn). Khi đó, chất thải của bé di chuyển rất chậm rãi qua đường tiêu hóa, dẫn đến phân bị cứng, khô, gây ra táo bón. Ngoài ra, tất cả những thay đổi trong chế độ ăn uống của bé trong năm đầu đời cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Dưới đây là những điều mẹ nên biết về táo bón ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Rất nhiều yếu tố là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, gặp khó khăn trong quá trình đại tiện, được biểu hiện qua phân trở nên cứng và khô, hoặc bé đi tiêu ít hơn bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân:

• Lần đầu tiên bé ăn thức ăn ở thể rắn. Có thể là một số thực phẩm mẹ cho trẻ ăn lần đầu tiên như ngũ cốc, gạo và bột yến mạch mà bé không được cung cấp đủ chất xơ để thúc đẩy tiêu hóa đều đặn.
• Mất nước gây táo bón. Khi cơ thể trẻ không có đủ nước, việc hấp thụ các chất lỏng từ những thực phẩm trẻ ăn và đồ uống, bao gồm cả chất lỏng từ chất thải trong ruột của bé.
• Sữa có chứa dầu olein. Sữa mẹ có chứa một lượng cân bằng các chất béo và protein để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Trong sữa bột cuả trẻ có thể bao gồm một số chất thay thế, chẳng hạn như dầu olein, có thể gây cứng phân đối với một số bé.
• Do bé bị ốm hoặc đang trong tình trạng trị liệu có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Một số trẻ sơ sinh bị ổm, hoặc do bé đang trong tình trạng trị liệu, dẫn tới trẻ bị táo bón mãn tính. Mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn khi nhân thấy tình trạng đi đại tiện khó khăn ở bé.

Cách giảm tránh triệu chứng táo bón ở trẻ

  • Một số bác sĩ khuyên rằng mẹ có thể thêm 30-60 gram nước ép mận, táo, lê vào sữa bột hoặc sữa mẹ. Đường trong các loại nước ép sẽ giúp nới lỏng phân.
  • Mẹ có thể tập thể dục chân cho bé để phá vỡ các phân cứng trong ruột, hoặc nhẹ nhàng massage bụng cho bé nếu các triệu chứng tiếp tục. Đừng cho bé uống thuốc gì trừ khi được bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên dùng.
  • Mẹ hãy đảm bảo cơ thể bé có đủ nước bằng cách tăng cường lượng chất lỏng trong thức ăn hàng ngày của bé, cho bé uống nước đều đặn. Giữ nhiệt độ phòng vừa phải, không cho trẻ mặc quá nhiều quần áo khi ngủ và chơi để phòng tránh tình trạng cơ thể bé bị mất nước.
  • Mẹ cũng có thể thử đổi loại sữa bột khác với các thành phần tránh gây táo bón cho trẻ.

Mẹ chơi đùa cùng bé

Táo bón ở trẻ em: Lầm tưởng và Thực tế

“Một số vi khuẩn sẽ tốt cho hệ tiêu hoá của bé và giúp giảm bớt tình trạng táo bón.”

Điều này là đúng. Prebiotics và probiotics là 2 loại lợi khuẩn giúp tạo thành một lá chắn bảo vệ trong đường tiêu hóa nhằm ngăn chặn những vi khuẩn có hại, mặt khác đồng thời giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho bé. Nếu bé đang bị táo bón, hãy hỏi ngay bác sĩ tư vấn sử dụng những sản phẩm có công thức bao gồm cả prebiotics và probiotics, giúp cải thiện độ mềm của phân và phòng ngừa chứng táo bón ở trẻ.

“Nếu bé yêu lộ vẻ mặt căng thẳng, chắc chắn bé đang bị táo bón.

Điều này là sai. Hầu hết các bé lộ vẻ mặt căng thẳng (khuôn mặt của bé sẽ cau lên và thậm chí chuyển sang đỏ bừng) khi có hiện tượng đau bụng đi ngoài; điều này hết sức bình thường và đây hoàn toàn không phải là dấu hiệu của táo bón. Lúc này, mẹ hãy yên tâm rằng bé vẫn đang phát triển cơ bụng và kể cả đường tiêu hóa cũng đang “làm việc” một cách bình thường. Tình trạng này chỉ có thể gây ra cho bé chút ít khó chịu rồi thôi. Tuy nhiên nếu mẹ vẫn còn lo ngại, hãy đưa bé đến bác sĩ để được cho lời khuyên về sản phẩm sữa công thức dễ tiêu hóa và hấp thu, để giảm bớt tình trạng khó chịu về hệ tiêu hoá non nớt của bé, mẹ nhé.

“Bé cần phải đi ngoài mỗi ngày.”

Điều này là sai. Cơ thể của mỗi đứa trẻ khác nhau, và trẻ sơ sinh phản ứng với sữa công thức theo những cách khác nhau. Khi hầu hết các bé uống sữa công thức có xu hướng đi cầu ít nhất một lần một ngày, một số thì ít thường xuyên hơn. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì có xu hướng đi ngoài hàng ngày trong tháng đầu tiên, nhưng sau đó có thể chỉ vài ngày trong tuần hoặc thậm chí một tuần mà không hề đi ngoài. Vì vậy, mẹ sẽ nghĩ rằng bé đang bị tình trạng táo bón, nhưng trên thực tế đây là hiện tượng rất đỗi bình thường, miễn là phân của bé mềm là được.

“Bé siêng tập thể dục giúp đi ngoài dễ dàng hơn.”

Điều này là đúng. Bằng động tác đặt bé nằm xuống, cầm hai chân bé tập bài tập đạp xe đạp để kích thích nhu động ruột, bài tập này giúp bé đi cầu được tốt hơn (một số bé sẽ rất thích thú với động tác này và cười to thể hiện sự khoái chí). Bài tập này sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và giúp cho hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt.

Táo bón có thể do di truyền.”

Điều này là đúng. Nếu cha hoặc mẹ có vấn đề về táo bón, bé có thể cũng sẽ bị tình trạng này. Đó là lý do tại sao việc nhận ra các dấu hiệu sớm và chăm sóc bé với chế độ ăn uống và luyện tập thể chất, cũng như thói quen sống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

Theo http://www.webmd.com/children/features/digestive-doctor
http://www.wikihow.com/Prevent-Infant-Constipation

Công thức sữa phát triển trí não cho bé có hệ tiêu hóa nhạy cảm