Táo bón ở trẻ em: Lầm tưởng và Thực tế | Một số vi khuẩn sẽ tốt cho hệ tiêu hoá của bé và giúp giảm bớt tình trạng | Nếu bé của bạn lộ vẻ mặt căng thẳng, chắc chắn bé đang bị táo bón | Bé cần phải đi cầu mỗi ngày | Bé tập thể dục giúp đi cầu dễ dàng hơn | Táo bón có thể do di truyền

 

Mẹ chơi đùa cùng bé

Táo bón ở trẻ em: Lầm tưởng và Thực tế

Táo bón là tình trạng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân do đâu?

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường hay nằm, điều này gây khó khăn hơn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ hoạt động xuyên suốt (trong khi những đứa trẻ lớn tuổi hơn, thường đứng ngồi nhiều nên hệ tiêu hoá trong cơ thể có trọng lực giúp đẩy mọi thứ ra dễ dàng hơn). Khi đó, chất thải của bé di chuyển rất chậm rãi qua đường tiêu hóa, dẫn đến phân bị cứng, khô, gây ra táo bón. Ngoài ra, tất cả những thay đổi trong chế độ ăn uống của bé trong năm đầu đời cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Dưới đây là những điều mẹ nên biết về táo bón ở trẻ để tránh những sai lầm trước đây nhé.

Đăng ký tại đây để nhận thêm thông tin hưu ích dành cho mẹ

Công thức sữa phát triển trí não cho bé có hệ tiêu hóa nhạy cảm

 

“Một số vi khuẩn sẽ tốt cho hệ tiêu hoá của bé và giúp giảm bớt tình trạng táo bón.”

Điều này là đúng. Prebiotics và probiotics là 2 loại lợi khuẩn giúp tạo thành một lá chắn bảo vệ trong đường tiêu hóa nhằm ngăn chặn những vi khuẩn có hại, mặt khác đồng thời giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho bé. Nếu bé đang bị táo bón, hãy hỏi ngay bác sĩ tư vấn sử dụng những sản phẩm có công thức bao gồm cả prebiotics và probiotics, giúp cải thiện độ mềm của phân và phòng ngừa chứng táo bón ở trẻ.

 

“Nếu bé của bạn lộ vẻ mặt căng thẳng, chắc chắn bé đang bị táo bón.

Điều này là sai. Hầu hết các bé lộ vẻ mặt căng thẳng (khuôn mặt của bé sẽ cau lên và thậm chí chuyển sang đỏ bừng) khi có hiện tượng đau bụng đi ngoài; điều này hết sức bình thường và đây hoàn toàn không phải là dấu hiệu của táo bón. Lúc này, mẹ hãy yên tâm rằng bé vẫn đang phát triển cơ bụng và kể cả đường tiêu hóa cũng đang “làm việc” một cách bình thường. Tình trạng này chỉ có thể gây ra cho bé chút ít khó chịu rồi thôi. Tuy nhiên nếu mẹ vẫn còn lo ngại, hãy đưa bé đến bác sĩ để được cho lời khuyên về sản phẩm sữa công thức dễ tiêu hóa và hấp thu, để giảm bớt tình trạng khó chịu về hệ tiêu hoá non nớt của bé, mẹ nhé.

 

 

“Bé cần phải đi cầu mỗi ngày.”

Điều này là sai. Cơ thể của mỗi đứa trẻ khác nhau, và trẻ sơ sinh phản ứng với sữa công thức theo những cách khác nhau. Khi hầu hết các bé uống sữa công thức có xu hướng đi cầu ít nhất một lần một ngày, một số thì ít thường xuyên hơn. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì có xu hướng đi ngoài hàng ngày trong tháng đầu tiên, nhưng sau đó có thể chỉ vài ngày trong tuần hoặc thậm chí một tuần mà không hề đi ngoài. Vì vậy, mẹ sẽ nghĩ rằng bé đang bị tình trạng táo bón, nhưng trên thực tế đây là hiện tượng rất đỗi bình thường, miễn là phân của bé mềm là được.

 

“Bé tập thể dục giúp đi cầu dễ dàng hơn.”

Điều này là đúng. Bằng động tác đặt bé nằm xuống, cầm hai chân bé tập bài tập đạp xe đạp để kích thích nhu động ruột, bài tập này giúp bé đi cầu được tốt hơn (một số bé sẽ rất thích thú với động tác này và cười to thể hiện sự khoái chí). Bài tập này sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và giúp cho hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt.

 

Táo bón có thể do di truyền.”

Điều này là đúng. Nếu cha hoặc mẹ có vấn đề về táo bón, bé có thể cũng sẽ bị tình trạng này. Đó là lý do tại sao việc nhận ra các dấu hiệu sớm và chăm sóc bé với chế độ ăn uống và luyện tập thể chất, cũng như thói quen sống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

Mẹ chơi đùa cùng bé