Hệ tiêu hóa có vấn đề sẽ gây khó chịu cho các bé. Nếu các bé không đi tiểu đều đặn, rất có thể trẻ đang bị tiêu chảy hoặc táo bón. Mẹ hãy cùng Mead Johnson Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và những chú ý khi trẻ bị tiêu chảy hoặc táo bón nhé.

Vì sao trẻ bị tiêu chảy?

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy có thể do siêu vi, vi trùng, ký sinh trùng hoặc bé không có khả năng tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Khi phân của trẻ đột nhiên trở nên mềm hơn và số lần bé đại tiện thường xuyên hơn so bình thường, rất có thể trẻ đã bị tiêu chảy.

Những dấu hiệu mẹ cần chú ý:

Nếu số lần đi tiêu chảy và tính chất phân trở nên bất thường, hoặc nếu mẹ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đưa trẻ đi khám ngay:

• Máu hoặc chất nhầy trong phân
• Sốt
• Nôn
• Khó chịu
• Từ chối ăn
• Giảm hoặc tối màu nước tiểu
• Bé không hoạt bát như trước

Mẹ nên điều trị cho bé như thế nào?

Trẻ bị tiêu chảy, táo bón

Nếu trẻ bị tiêu chảy dai dẳng hoặc tình trạng chuyển biến xấu hơn, mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay. Bên cạnh đó, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp như cho trẻ uống men tiêu hóa, thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ cũng nên kiểm tra lại chế độ ăn uống của bản thân và các thành phần trong thức ăn hàng ngày của bé. Cần lưu ý tiếp tục cho trẻ bú bình thường nếu trẻ đang bú mẹ. Nếu trẻ bú sữa bò < 6tháng  vẫn cho trẻ bú bình thường nhưng uống thêm một lượng, nước chín là 100-200ml mỗi ngày. Thức ăn nên nấu kỹ, nhuyễn, dễ tiêu chia thành nhiều cử trong ngày, ít nhất 6 lần/ngày.

Lý do trẻ bị táo bón

Rất nhiều yếu tố là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, gặp khó khăn trong quá trình đại tiện, được biểu hiện qua phân trở nên cứng và khô, hoặc bé đi tiêu ít hơn bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân:

• Lần đầu tiên bé ăn thức ăn ở thể rắn. Có thể là một số thực phẩm mẹ cho trẻ ăn lần đầu tiên như ngũ cốc, gạo và bột yến mạch mà bé không được cung cấp đủ chất xơ để thúc đẩy tiêu hóa đều đặn.
• Mất nước gây táo bón. Khi cơ thể trẻ không có đủ nước, việc hấp thụ các chất lỏng từ những thực phẩm trẻ ăn và đồ uống, bao gồm cả chất lỏng từ chất thải trong ruột của bé.
• Sữa có chứa dầu olein. Sữa mẹ có chứa một lượng cân bằng các chất béo và protein để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Trong sữa bột cuả trẻ có thể bao gồm một số chất thay thế, chẳng hạn như dầu olein, có thể gây cứng phân đối với một số bé.
• Do bé bị ốm hoặc đang trong tình trạng trị liệu có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Một số trẻ sơ sinh bị ổm, hoặc do bé đang trong tình trạng trị liệu, dẫn tới trẻ bị táo bón mãn tính. Mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn khi nhân thấy tình trạng đi đại tiện khó khăn ở bé.

Cách giảm tránh triệu chứng táo bón ở trẻ

Một số bác sĩ khuyên rằng mẹ có thể thêm 30-60 gram nước ép mận, táo, lê vào sữa bột hoặc sữa mẹ. Đường trong các loại nước ép sẽ giúp nới lỏng phân.

Mẹ có thể tập thể dục chân cho bé để phá vỡ các phân cứng trong ruột, hoặc nhẹ nhàng massage bụng cho bé nếu các triệu chứng tiếp tục. Đừng cho bé uống thuốc gì trừ khi được bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên dùng.
Mẹ hãy đảm bảo cơ thể bé có đủ nước bằng cách tăng cường lượng chất lỏng trong thức ăn hàng ngày của bé, cho bé uống nước đều đặn. Giữ nhiệt độ phòng vừa phải, không cho trẻ mặc quá nhiều quần áo khi ngủ và chơi để phòng tránh tình trạng cơ thể bé bị mất nước.

Mẹ cũng có thể thử đổi loại sữa bột khác với các thành phần tránh gây táo báo cho trẻ.

Theo http://www.webmd.com/children/features/digestive-doctor
http://www.wikihow.com/Prevent-Infant-Constipation

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết


Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.