Nhạc cho bà bầu giúp bé yêu thông minh và phát triển toàn diện hơn

 

Lợi ích “vi diệu” của nhạc cho bà bầu đối với mẹ và thai nhi

Nghe nhạc cho bà bầu giúp tăng cường thính giác của bé từ trong bụng mẹ

Âm nhạc có thể giúp thính giác của bé phát triển hoàn thiện, tạo nền tảng giúp bé sớm nhận biết, phát triển kỹ năng nghe và có thể phân biệt được các âm thanh khác nhau sau khi chào đời.

Nhạc cho bà bầu tốt cho sự phát triển não bộ của bé

Mẹ bầu nghe nhạc tốt cho thai nhi rất có lợi đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy những bé lớn lên với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn 46%. Ngoài ra, âm nhạc cho thai nhi còn giúp bé phát triển toàn diện về nhận thức, tăng khả năng ghi nhớ, tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển ngôn ngữ trong tương lai.

Nhạc thai giáo mang đến tinh thần vui vẻ và cảm xúc tích cực cho Mẹ và bé

Âm nhạc là một loại “vitamin” tích cực có thể mang đến cho bé một tinh thần vui vẻ. Những bé được nuôi dưỡng trong môi trường “tràn ngập yêu thương và hạnh phúc” ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ có sự phát triển tốt về thể chất, tinh thần.

Nghe nhạc trong thai kỳ giúp thắt chặt tình cảm mẹ con

Không chỉ là “gia vị” của tình yêu thương giúp thắt chặt tình cảm giữa mẹ và bé, nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi còn giúp khơi gợi những cảm xúc tích cực, giúp mẹ giảm căng thẳng trong thai kỳ.

Bà bầu nên nghe nhạc vào thời điểm nào và nghe như thế nào là tốt nhất?

Dù việc nghe nhạc cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn không nên quá lạm dụng. Mỗi ngày, bạn chỉ nên nghe từ 1 – 3 lần, mỗi lần khoảng 20 – 30 phút. Lưu ý là ở tuần thai thứ 18 – 19 trở đi, thiên thần nhỏ mới bắt đầu nghe được âm thanh, do đó, bạn nên cho bé cùng nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi từ thời điểm này là tốt nhất.

Các nghiên cứu đã cho thấy, em bé thường ngủ vào lúc mẹ hoạt động và thường thức vào lúc mẹ thư giãn. Do đó, thời điểm tốt nhất mà mẹ nên nghe nhạc phát triển trí não cho thai nhi vào khoảng thời gian thư giãn trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, mẹ nên nghe nhạc có âm lượng vừa phải và hạn chế âm lượng lớn hơn 65 decibel. Ví dụ, thiết bị nghe nhạc có 10 nấc chỉnh âm lượng thì bạn chỉnh ở mức 4 - 5 là vừa. Việc nghe nhạc quá to sẽ khiến não bộ và thính giác của bé bị tổn thương, làm ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, thể chất và tâm lý của trẻ.

Đâu là loại nhạc tốt nhất cho thai nhi và bà bầu? 

Những bài hát có âm hưởng du dương, nhẹ nhàng sẽ là lựa chọn tốt nhất của mẹ bầu. Bạn có thể lựa chọn các bài nhạc của Beethoven, nhạc Mozart cho thai nhi… hoặc những bản nhạc đồng quê, nhạc thiếu nhi, ballad, cải lương, hòa tấu, nhạc không lời cho thai nhi.... Khi chọn nhạc cho thai nhi, bạn nên chọn những bài thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh những bài quá buồn, có nhịp điệu quá mạnh hoặc thay đổi nhịp điệu liên tục. Để chọn nhạc, bạn hãy tham khảo 2 link dưới đây:  

Mozart và Beethoven: https://www.youtube.com/watch?v=eUhTPj1__Eo 

hoặc Mozart, Beethoven, Bach, Chopin, Tchaikovsky, Handel - The Best Classical Music: https://www.youtube.com/watch?v=JJwecS3kNCM

Để giúp con phát triển tối ưu ngay từ trong bụng mẹ, ngoài việc cho thai nhi nghe nhạc thường xuyên, bạn hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho con như: sắt, axit folic, canxi, vitamin, khoáng chất... và đặc biệt là DHA. Bởi trong những năm đầu đời, DHA đóng vai trò rất quan trọng, có tác dụng gia tăng các kết nối thần kinh để phát triển não bộ.


Tham khảo thêm:
1. Hepper PG, Shahidullah BS. Development of fetal hearing. Arch Dis Child Fetal Neonatal Ed. 1994;71(2)
:F81-F87.doi:10.1136/fn.71.2.f81