Khi cai sữa cho bé, mẹ nên chú ý bổ sung thêm sữa công thức vào chế độ ăn của con

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Không có quy định cụ thể nào về thời điểm cai sữa cho bé. Điều quan tâm duy nhất khi quyết định cai sữa cho trẻ có thể là đảm bảo cả bạn và con bạn đều hạnh phúc là được. Nhưng trước khi bạn quyết định, hãy nhớ rằng bạn duy trì nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu thì trẻ sẽ còn tiếp tục được hưởng các lợi ích từ sữa mẹ mang lại. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, do đó, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ đến khi trẻ 24 tháng tuổi.

Khi bạn đã quyết định, hãy thực hiện việc cai sữa từ từ và áp dụng những cách cai sữa cho con phù hợp. Điều này giúp cơ thể bạn có thời gian để thích nghi với việc tạo ra ít sữa hơn và giúp bé quen với việc sử dụng bình hoặc cốc đựng sữa công thức.

Bật mí 2 cách cai sữa cho con giúp mẹ rảnh rang bé khỏe mạnh

1. Cách cai sữa gấp 

Dưới đây là cách cai sữa cho bé hiệu quả:

  • Hạn chế dần việc vắt và cho bé bú để cơ thể ngưng sản xuất sữa từ từ. Bạn có thể bắt đầu bằng việc bỏ cữ bú mà trẻ ít quan tâm nhất, có thể duy trì cữ bú sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ.  

  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc một số thuốc tránh thai để tăng độ nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, làm hết sữa nhanh chóng.

  • Sử dụng son, nghệ hoặc củ dền “hóa trang” bầu ngực để khiến bé sợ mà tránh xa. 

  • Cho bé bú sữa công thức để con quên sữa mẹ. Khi chọn sữa công thức cho con, mẹ cần chọn sữa có công thức và hương vị tương tự như sữa mẹ để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu tâm đến việc phát triển trí não tối ưu bằng cách chọn sữa có bộ đôi dưỡng chất DHA và MFGM. 

  • Có nhiều cách làm hết căng sữa khi cai sữa, một trong số đó là hãy vắt sữa bằng tay chỉ cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn thôi, cố gắng không vắt hết sữa vì điều này sẽ kích thích tiết nhiều sữa hơn.

2. Cách cai sữa từ từ

Dừng việc cho con bú ngay lập tức có thể khiến mẹ bị cương sữa do cơ thể chưa kịp chuyển đổi, khiến bạn bị đau, thậm chí làm viêm tuyến sữa, áp xe. Do đó, nếu không gấp, bạn có thể thử mẹo cai sữa cho bé theo bí quyết sau: 

Nếu thời điểm cai sữa mẹ, trẻ dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ. Cách cai sữa cho con lúc này là cho bé bú mẹ kèm với sữa công thức khi có ý định cai sữa để hệ tiêu hóa của bé dần thích nghi. Bạn có thể thay một cữ bú mẹ mỗi ngày bằng sữa công thức, sau đó tăng lên từ từ. Nếu bạn thường xuyên hút sữa, giảm số lần hút sữa mỗi ngày và ngưng hoàn toàn trong 1 tháng.

Trong thời gian cai sữa cho trẻ, nếu bé đòi bú mẹ, bạn vẫn có thể tiếp tục cho bé bú nhưng hãy cố làm bé phân tâm bằng các trò chơi, các món ăn và sự ôm ấp của bạn. Đôi lúc, trong quá trình cai sữa, bé có thể trở nên quấy khóc và cáu kỉnh như một cách để phản ứng sự thay đổi. Bạn cần kiên nhẫn và suy nghĩ trước phương án để xoa dịu bé.

Một vấn đề bạn cần quan tâm khi cai sữa cho bé chính là dinh dưỡng. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu mà bé cần nên khi chuyển sang sữa công thức, mẹ cũng cần chú ý lựa chọn cẩn thận, đặc biệt là cần cung cấp đủ các dưỡng chất DHA, ARA, MFGM và chất sắt để đảm bảo bé phát triển toàn diện về trí não và cảm xúc. 

Nếu thời điểm cai sữa mẹ trẻ trên 1 tuổi, lúc này một trong những cách cai sữa cho con là lựa chọn về thực phẩm, bạn có thể đa dạng hóa bữa ăn cho trẻ, ngoài sữa bạn cần quan tâm đến việc cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho trẻ thông qua các bữa ăn trong ngày.

3. Nếu trẻ không muốn cai sữa?

Nếu trẻ không có dấu hiệu muốn bỏ bú, hãy cố gắng kiên nhẫn vì ngoài cung cấp dinh dưỡng thì thời gian trẻ bú mẹ còn giúp trẻ xoa dịu và gần gũi với bạn. 

An ủi trẻ theo những cách khác. Dần dần thay thế việc cho con bú bằng những cách khác để xoa dịu và dỗ dành con bạn. Hãy âu yếm nhiều hoặc mời bố dành thời gian đặc biệt cho con. Thay vào đó, bạn cũng có thể thử đọc sách, hát hoặc chơi trò chơi cùng trẻ.

Chọn thời điểm cai sữa cho bé thích hợp, tránh những giai đoạn trẻ ốm hoặc không được khỏe.

Nếu quá trình cai sữa diễn ra không suôn sẻ, bạn có thể tạm nghỉ và thử lại sau vài tuần. Không sớm thì muộn, nó sẽ xảy ra.


Tham khảo thêm:
1. Thời điểm và cách cai sữa cho bé
2. Wean at Night
3. How should I stop breastfeeding?