Mẹ cần chuẩn bị gì trước khi đi làm lại sau khi sinh?

2 tháng trước khi đi làm lại sau sinh

Bạn phải tính đến việc ai là người sẽ chăm bé khi bạn đi làm. Bạn sẽ thuê bảo mẫu, gửi bé tại một nhóm trông trẻ hay nhờ ông bà? Hãy dành thời gian để cân nhắc, chọn lựa một giải pháp phù hợp và lên phương án dự phòng.

1 tháng trước khi đi làm, mẹ hãy lên kế hoạch dự trữ sữa cho con bú

Nếu đang cho con bú, bạn hãy tập vắt sữa ra bình để cho bé bú. Cách này giúp bạn đảm bảo dự trữ đủ lượng sữa mẹ cho bé trong 8 giờ đi làm. Việc này có thể mất 15 – 20 phút và khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày. Trong trường hợp bất khả kháng không thể cho bé bú mẹ, bạn nên cân nhắc chọn và chuẩn bị sữa công thức tốt nhất cho con. Ưu tiên chọn sữa có chứa các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé, trong đó bộ đôi MFGM và DHA giúp não bộ của trẻ phát triển tối ưu trong 1.000 ngày đầu đời.

Ngoài ra, bạn nên nói chuyện với người quản lý về lịch làm việc sau thời gian nghỉ thai sản và tìm hiểu các dự án đã và đang triển khai để nắm bắt công việc tốt nhất.

Chuẩn bị quần áo 2 tuần trước khi đi làm sau sinh

Hãy chuẩn bị quần áo và mua sắm những vật dụng còn thiếu trước khi bắt đầu đi làm trở lại. Ví dụ như mua áo ngực phù hợp có nắp đậy riêng để bạn dễ dàng hút sữa ở chỗ làm. Bên cạnh đó, bạn cũng lên lịch sinh hoạt chi tiết về thời gian bú, thời gian ngủ, thời gian chơi của con và một số lưu ý đặc biệt khi chăm sóc bé, danh sách các số điện thoại cần gọi trong trường hợp khẩn cấp để ông bà hoặc người chăm trẻ có thể liên hệ ngay.

1 tuần trước khi đi làm lại sau thời gian hậu sản

Chọn sẵn 5 – 6 bộ quần áo bạn sẽ mặc trong tuần để không mất thời gian lựa chọn. Đồng thời, đi mát xa, làm tóc, chăm sóc da mặt để tạo sự tự tin nhất trong ngày đầu tiên quay lại làm việc.

Giai đoạn này nếu bé của bạn đã gần tròn 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị cho bé ăn dặm. Vì sau 6 tháng sữa mẹ không còn cung cấp đủ năng lượng và chất lượng các chất dinh dưỡng cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ sau 6 tháng tuổi, nên việc tập ăn dặm cho trẻ giai đoạn này là cần thiết nhằm dự phòng suy dinh dưỡng về sau.

Nếu được, bạn hãy sơ chế sẵn thức ăn cho từng ngày, chia thành từng phần nhỏ, giữ trong tủ lạnh. Như vậy, sau khi đi làm về, bạn chỉ cần chế biến nhanh là đã có bữa ăn hấp dẫn. Hãy trao đổi với chồng về cách phân chia công việc nhà để bạn bớt mệt mỏi và căng thẳng.

1 ngày trước khi đi làm lại sau thời gian hậu sản cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị máy hút sữa, đồ dùng… cần mang theo và lên lịch cho ngày đầu tiên đi làm lại. Đặt báo thức nhắc nhở về việc hút sữa và danh sách các việc cần làm. Và cuối cùng, dành thời gian bên bé và đi ngủ sớm để chuẩn bị tốt nhất cho ngày mai.

Ngày đầu tiên đi làm lại sau thời gian hậu sản

Hãy đến chỗ làm với phong thái tự tin nhất. Mặc dù những ngày đầu có thể hơi khó khăn nhưng bạn sẽ dần thích nghi. Nếu bạn thấy có điều gì đó sai sót hoặc chuẩn bị chưa tốt, đừng quá lo lắng bởi theo thời gian, mọi thứ sẽ dần tốt hơn.