Những điều mẹ nên lưu ý khi đọc sách cho bé trong thai kỳ.

Khoa học đã chứng minh rằng mỗi khi được nghe đọc sách, nhịp tim của thai nhi chậm dần, yên lặng cảm nhận và thưởng thức giọng điệu yêu thương từ mẹ. Khi mẹ lặp đi lặp lại từ ngữ trong câu chuyện còn tác dụng tích cực đến khả năng tư duy của bé yêu về sau. Trong suốt hành trình mang thai, mẹ càng kiên trì truyền tải xúc cảm bằng cách sáng tạo nội dung chuyện kể bao nhiêu, bé trong bụng càng có cơ hội trải nghiệm cuộc sống muôn màu bấy nhiêu.

Mỗi ngày đồng hành cùng bé khám phá thế giới riêng bằng những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện ngụ ngôn với lời lẽ du dương ngọt ngào nhất sẽ rất ly thú đấy mẹ ạ. Bé không những cảm nhận được tình thương của mẹ mà chính mẹ cũng trải qua những cung bậc cảm xúc diệu kỳ, giải tỏa những mỏi mệt trong thời gian thai nghén.

 Mẹ bầu đọc sách giúp bé thông minh

Vì sao mẹ bầu nên đọc sách cùng con?

Ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bỡ ngỡ biết mình mang thai, kéo theo những thay đổi tâm lý và thể trạng khiến mẹ luôn căng thẳng và khó chịu. Mẹ nên nhớ rằng thoải mái thư giãn và giảm thiểu nguy cơ stress sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ có thể tận hưởng “hạnh phúc làm mẹ” và truyền tình cảm đó cho bé yêu thông qua hoạt động đọc sách dưới đây nhé.

Chuẩn bị

Nơi dễ chịu (phòng khách, phòng ngủ…) hoặc bất cứ đâu mẹ cảm thấy thoải mái cho hai mẹ con

Sách, truyện với nội dung nhẹ nhàng, tươi sáng

Các bước đọc sách với bé

1. Mẹ lựa chỗ ngồi thoải mái, dễ chịu và chọn quyển sách phù hợp mẹ yêu thích nhé.

2. Bắt đầu đọc chuyện, mẹ đọc to tựa đề và nội dung quyển sách cho cả mẹ và bé cùng nghe nha. Đồng thời, mẹ hãy xoa bụng nhẹ nhàng để cảm nhận sự thích thú của bé yêu. Đọc xong mỗi phần, mẹ dừng lại một chút để cùng tâm sự và trò chuyện với bé nữa nhé mẹ.

Hiệu quả cho sự phát triển trí não của thai nhi

Phát triển khả năng ngôn ngữ của bé từ trong bụng mẹ

Tâm lý mẹ ổn định khiến bé không bị ảnh hưởng đến cảm xúc và thể chất

Mẹ ơi, lưu ý nhé:

Mẹ ưu tiên chọn những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng và nhân văn.

Thể hiện tình cảm của mẹ với bé qua giọng kể lôi cuốn.

Đừng để những lo âu và phiền muộn bao vây mẹ nha. Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ với bố và gia đình để cảm nhận khoảnh khắc vui vẻ mỗi ngày.