Khi mang thai, bên cạnh niềm hạnh phúc khi biết con đang dần lớn lên mỗi ngày, nhiều mẹ bầu còn phải đối mặt với tình trạng stress khi mang thai do những thay đổi về nội tiết, thể chất, cũng như áp lực về tâm lý.

Stress khi mang thai ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào?

Hai nhà khoa học Christine Dunkel và Lynlee Tanner nghiên cứu về đề tài “Lo lắng, trầm cảm và căng thẳng trong thai kỳ: tác động đối với bà mẹ, trẻ em, nghiên cứu và thực hành” đã chỉ ra rằng:

  • Stress khiến các triệu chứng thai kỳ như khó ngủ, đau nhức cơ thể và ốm nghén trở nên tồi tệ hơn.
  • Stress gây rối loạn ăn uống, mẹ có thể ăn quá ít hoặc quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc tăng cân quá nhanh. Hậu quả là làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, thai suy dinh dưỡng và sinh non.

  • Stress có thể khiến huyết áp tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tiền sản giật và sinh non.

  • Stress có thể ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt. Một số mẹ bầu đối phó với stress bằng cách hút thuốc, uống rượu. Đây là những thói quen cực kỳ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Stress khi mang thai còn tác động trực tiếp đến thai nhi. Stress có thể làm giảm chỉ số IQ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ của trẻ khi sinh ra. Nghiên cứu tại Đại học Wayne State (Mỹ)về mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng của mẹ bầu với sự phát triển não bộ của thai nhi, cho thấy mẹ bị căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến kết nối não bộ và tổ chức các hệ thống chức năng thần kinh của bé.

Căng thẳng làm cơ thể sản xuất nhiều hormone corticotropin (CRH), hormone ảnh hưởng đến thời gian mang thai và sự trưởng thành của thai nhi. Mẹ bầu rơi vào căng thẳng thường xuyên sẽ khiến nồng độ CRH tăng cao, hậu quả là bé có thể chào đời sớm và nhẹ cân.

Bên cạnh đó, các bé được sinh ra từ những mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng còn hay gặp phải các vấn đề về khả năng chú ý, sợ hãi, chậm nói và rối loạn giấc ngủ.