Bé trớ bao nhiêu lần

Trẻ trớ như thế nào là bình thường?

Có trẻ trớ ít, có trẻ trớ nhiều lần trong ngày nhưng không đáng lo.  Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn  rất yếu, lượng sữa trẻ ăn vào không phải lúc nào cũng tiêu hóa hết và dạ dày đẩy chúng ngược ra ngoài. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi bạn cho trẻ ợ hơi, nô nghịch hoặc nằm ngửa ngay sau khi ăn.Trào ngược dạ dày là vấn đề nghiêm trọng hơn vì trẻ nôn thức ăn ra nhiều hơn. May mắn là 2/3 các trường hợp trào ngược không cần điều trị. Hầu hết trẻ sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng cân bình thường.Tuy nhiên, nếu trẻ khóc khi trớ, trớ rất nhiều và không tăng cân, bạn cần đưa trẻ đến bác sỹ vì có thể trẻ cần được điều trị.Nếu con bạn có biểu hiệu trớ nhiều, bạn có thể hạn chế tình trạng nôn trớ của trẻ bằng cách cứ sau 5 phút cho bú lại cho trẻ ợ hơi, bế trẻ dựng đứng sau khi ăn và không đùa nghịch với trẻ ngay sau khi ăn. Đừng quên đặt một chiếc khăn sữa lên vai khi bạn cho trẻ ợ hơi phòng trường hợp bé có trớ ra đôi chút. Bạn hãy yên tâm vì cuối cùng trẻ cũng sẽ qua được giai đoạn này.

—Scott Cohen, MD, bác sĩ nhi khoa và tác giả của cuốn Eat, Sleep, Poop: A Common Sense Guide to Your Baby’s First Year

Hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của trẻ 2 tháng tuổi

 

Giờ đây, bạn đã cảm thấy thoải mái hơn khi cho con bú. Tuy nhiên, bạn vẫn nghe những ý kiến trái chiều từ bạn bè, người thân về việc làm thế nào là tốt nhất, đúng nhất. Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà các chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh cung cấp để bạn có thể đánh giá một cách lạc quan về quá trình phát triển của con mình.

 

Cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt thực sự tạo nên sự khác biệt trong quá trình phát triển của trẻ

Các dưỡng chất riêng biệt góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng từ cơ và xương đến trí thông minh, thị giác, sự tuần hoàn máu, chức năng miễn dịch và hơn thế nữa. Trẻ phát triển rất nhanh trong năm đầu đời, thế nên nhu cầu dinh dưỡng cho từng cân trọng lượng sẽ cao hơn so với các giai đoạn khác.

Bột dinh dưỡng không phải là giải pháp thần diệu.

Không nên thêm bột dinh dưỡng vào sữa bột nhằm hy vọng con bạn sẽ lớn nhanh hơn hoặc ngủ ngon hơn, hoặc chỉ vì con có vẻ đã sẵn sàng bước sang giai đoạn ăn dặm. Những suy nghĩ trên hoàn toàn không có căn cứ. Thực tế, trước 6 tháng tuổi, trẻ chưa có vi khuẩn đường ruột cần thiết để tiêu hóa thức ăn dạng thô. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc cho trẻ ăn dặm sớm (trước 4 tháng tuổi) với nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh celiac phát triển khi lớn (Celiac là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, đưa đến viêm và bất sản niêm mạc ruột non).

Trẻ giảm số lần đi ngoài là chuyện bình thường.

Giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi, trẻ sẽ giảm số lần đi ngoài trong ngày (chỉ đi 1 lần hoặc ít hơn). Trẻ bú sữa mẹ đôi khi cả tuần mới đi ngoài một lần. Đó không phải là dấu hiệu trẻ thiếu dinh dưỡng. Đúng hơn, sự thay đổi này là do phản xạ ruột kết giảm. Trước đó, trẻ phải đi ngoài sau mỗi lần bú xong, nhưng giờ thì không còn như thế nữa.

Càng lớn, trẻ càng ăn nhiều.

Trong một cữ bú thông thường, trẻ 2 tháng tuổi cần 120 – 150ml sữa mẹ hoặc sữa bột, và trẻ 4 tháng tuổi cần 150 – 130ml, tổng cộng 1 ngày cần khoảng 750 – 900ml. Sữa mẹ có thể đáp ứng cho trẻ phần lớn các dưỡng chất cần thiết trong 6 tháng đầu đời, trừ việc thiếu vitamin D (cần bổ sung bên ngoài) và chất sắt (cần uống bổ sung hoặc dùng thực phẩm giàu sắt, có bổ sung chất sắt). Sữa bột có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong năm đầu đời.

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn lo lắng trẻ không hấp thu đủ chất dinh dưỡng.

Bác sĩ sẽ theo dõi định kỳ để biết cân nặng và tăng trưởng của trẻ, từ đó biết được trẻ có ăn đủ hay không. Cùng với bạn, bác sĩ cũng có thể theo dõi các cột mốc phát triển trí thông minh, kỹ năng vận động, giao tiếp và cảm xúc của trẻ để đảm bảo trẻ hấp thu nguồn dưỡng chất tối ưu, giúp phát triển não theo đúng tốc độ tăng trưởng của độ tuổi.

Trẻ chưa cần uống sữa bò vội.

Bạn cứ tuân thủ cho con bú mẹ hoặc sữa bột, hay kết hợp cả hai, tùy theo cách nào tốt nhất cho cả mẹ và con. Đây là tất cả những gì trẻ cần trong giai đoạn hiện tại để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đồng thời phù hợp với hệ tiêu hóa. Lúc này, hệ tiêu hóa chưa sẵn sàng để tiếp nhận sữa bò - cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Và thậm chí sau cột mốc này, sữa mẹ và sữa bột vẫn là sự lựa chọn khôn ngoan.

 

Tìm hiểu thêmCác phương pháp hỗ trợ sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi 

Giải pháp dinh dưỡng thực tế cho trẻ 2 tháng tuổi

Làm thế nào đảm bảo đứa con yêu dấu của bạn có đủ nguồn dưỡng chất cần thiết trong những tháng đầu đời? Mời bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm thực tế với các bà mẹ trẻ.
 
Tin vào bản năng của bạn
“Đừng để tâm đến những người chỉ trích bạn về chuyện bế con mỗi khi trẻ khóc. Họ sẽ bảo rằng bạn chiều hư trẻ. Thế nhưng, những thói quen xấu chưa thể hình thành trong những tháng đầu đời. Khi con khóc nghĩa là bé đang đói hoặc cần điều gì đó. Đáp lại con là điều dễ hiểu thôi”.