Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân khách quan nào đó, bạn chọn không cho con bú hoặc không thể cho con bú, sữa công thức là lựa chọn để cho bé bú ngoài. Theo một nghiên cứu trên người tiêu dùng gần đây cho thấy 9 trong số 10 bà mẹ sử dụng sữa công thức tại một số thời điểm trong năm đầu tiên của con mình vì nhiều lý do, trong đó có cung cấp dinh dưỡng bổ sung, chia sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng và tạo điều kiện để bà mẹ đi làm trở lại sau sinh.

Tập cho trẻ sơ sinh bú bình

Sau đây là một số lời khuyên để giúp cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

Lựa chọn sữa công thức cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé

Trẻ sơ sinh không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, nên được bú sữa công thức tăng cường chất sắt, DHA và ARA. DHA (docosopentanoic acid) là một acid béo thuộc nhóm Omega-3 Khi phân tích cấu trúc của não, các nhà khoa học thấy nó nằm trong thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh. Họ gọi:
  • DHA là “gạch xây cho não người”.
  • ARA (arachiodinic acid) là một acid béo được chuyển hóa từ Omega-6. ARA là tiền chất sinh ra chất kháng viêm Prostaglandin.
  • Cả DHA và ARA là các chất dinh dưỡng tự nhiên, đặc biệt quan trọng được tìm thấy trong sữa mẹ, rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt cũng như sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh ở trẻ nhỏ, đồng thời làm tăng cuờng khả năng chống lại bệnh tật.

Các nghiên cứu đã chứng minh, axit béo DHA và ARA làm tăng chỉ số trí tuệ của trẻ. Chúng chiếm khoảng 1/4 trọng lượng khô của não. Vì vậy, nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là sữa bột, được bổ sung chất này và các tiền chất của chúng (omega 3, omega 6). Tuy nhiên, theo ông Garry Wainscott, chuyên gia dinh dưỡng, Giám đốc Công ty Dinh dưỡng Teknolink, Australia, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh, chỉ một phần rất nhỏ các tiền chất chuyển hóa thành DHA và ARA, còn phần lớn được cơ thể dùng vào việc bổ sung năng lượng và tạo thành những chất có lợi cho hệ miễn dịch. Vì vậy, nên bổ sung trực tiếp DHA và ARA vào thực phẩm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn có bổ sung DHA và ARA làm tăng mức tích lũy của 2 chất này trong hồng cầu và sự phát triển thị lực của trẻ nhũ nhi. Điều này chứng tỏ DHA và ARA giúp phát triển trí não - ông Wainscott giải thích- “Lúc này, trẻ chưa biết nói để diễn đạt suy nghĩ nên sự phát triển trí não của chúng được đánh giá qua thị lực, vì các tế bào võng mạc và tế bào não có cùng một nguồn gốc trong thời kỳ bào thai”. Theo một nghiên cứu tiến hành trên trẻ bú mẹ, những trẻ có thị lực cao nhất và khả năng nhận biết ngôn ngữ tốt nhất chính là con của các bà mẹ có lượng DHA và ARA dồi dào trong sữa.

Hai loại axit béo này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và duy trì “sức mạnh” của trí não. DHA, ARA từ nguồn thực phẩm thiên nhiên hay nhân tạo đều phát huy hiệu quả ngang nhau, vấn đề quan trọng là tỷ lệ và hàm lượng.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện rất nhiều thực phẩm, nhất là sữa bột, có bổ sung DHA và ARA. Tuy nhiên, để chúng phát huy hiệu quả, cần bổ sung theo một tỷ lệ và hàm lượng tối ưu, theo khuyên cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương Thế giới (WHO và FAO). Theo đó, tỷ lệ DHA/ARA chuẩn là 1/2. WHO và FAO cho rằng, đây là tỷ lệ gần giống với sữa mẹ nhất. Khảo sát hàm lượng 2 axít béo nói trên trong sữa của phụ nữ thuộc nhiều châu lục, các nhà khoa học nhận thấy, dù điều kiện vật chất và tập quán ăn uống khác nhau nhưng tỷ lệ DHA/ARA trong sữa mẹ hầu như luôn là 1/2.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, thời điểm bổ sung DHA, ARA quan trọng nhất là năm đầu sau sinh. Đây là lúc não bộ phát triển với tốc độ cao nhất. Khi mới sinh, trọng lượng não chỉ bằng 25% so với khi trưởng thành. Nhưng chỉ sau 6 tháng, con số này đã lên đến 50% và 12 tháng là 70%. Với tốc độ tăng trưởng này, não cần rất nhiều dưỡng chất, nhất là các axit béo hỗ trợ trí thông minh kể trên. Bổ sung chúng lúc này là thích hợp nhất.

“Dĩ nhiên, sau thời điểm vàng đó, DHA và ARA vẫn rất cần cho sự phát triển và duy trì trí não con người”- ông Wainscott nói – “Ngoài thời điểm, tỷ lệ và hàm lượng, cần lưu ý cả về thời lượng sử dụng nữa. Các nghiên cứu cho thấy, để tạo được sự khác biệt so với những trẻ không hoặc ít được bổ sung DHA, ARA, cần sử dụng 2 chất này ở mức chuẩn trong ít nhất 12 tháng; điều này đặc biệt rõ với trẻ 1 tuổi”.

Các chuyên gia khuyên rằng tất cả những bé không được bú sữa mẹ nên được uống sữa công thức có nồng độ DHA ít nhất là 0,2% trong tổng số các axit béo. Theo WHO và FAO, hàm lượng tối ưu đối với sự phát triển của trẻ là DHA 17 mg/100 Kcal và ARA 34 mg/Kacl, tương đương với 76 mg DHA và 152 mg ARA trong 100 g sữa bột.

Tập cho bé bú bình

 
• Ðừng kê chai ở miệng bé. Khi bé thích bú bình, bé thích được mẹ giữ bình và làm cho bé thấy thoải mái hơn.

• Hãy chắc chắn rằng bé bú sữa qua núm nhựa với tốc độ vừa phải. Lật ngược chai xuống để kiểm tra. Nếu một vài giọt chảy ra ngoài thay vì một dòng sữa thì đó là tốc độ đúng.

• Nếu bạn đang sử dụng sữa bột, đảm bảo rằng nó được trộn đều và những cục bột không làm tắc núm nhựa.

• Tìm một chỗ thoải mái. Giữ em bé của bạn trong lòng của bạn hoặc trong khuỷu cánh tay của bạn. Hãy chắc chắn rằng đầu em bé được hỗ trợ tốt và cao hơn so với dạ dày của bạn. Nếu bé nằm ngang, nguy cơ nhiễm trùng tai có thể xảy ra.

• Núm nhựa nên hoàn toàn được lấp đầy để không khí không được vào đường ruột của bé. Mặc dù vậy, điều này là không thể tránh khỏi và bé sẽ cần được ợ.

Một số bé thích bú bằng chai ngay trong khi đó một số bé khác lại miễn cưỡng khi bú sữa bình. Việc cho bé bú bình có thể mất thời gian thử và sai sót nhiều.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.