Mức độ hoạt động của bé

Có thể bạn rất quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của con, đảm bảo trẻ hấp thu đầy đủ dưỡng chất hàng ngày. Nhưng liệu bạn có quan tâm đến mức độ hoạt động của bé? Cũng như việc ăn uống, bạn có thể tập cho bé thói quen vận động từ sớm.
Nhiều tổ chức y tế cộng đồng khuyến cáo rằng, bố mẹ nên cho con vận động mỗi ngày ngay từ bé. Hiệp hội Thể Thao và Giáo Dục Thể Chất Hoa Kỳ đề nghị nên cho trẻ trong lứa tuổi mẫu giáo (3 đến 5 tuổi) vận động 120 phút mỗi ngày, trong đó 60 phút hoạt động có tổ chức và 60 phút hoạt động tự do. Tuy nhiên, một báo cáo tổng kết từ 139 nghiên cứu trên 10.316 trẻ em tại 9 quốc gia cho thấy, 46% trẻ vận động chưa đến 60 phút một ngày.
Các lợi ích của việc rèn luyện thể chất cho trẻ
Vận động rất có ích cho sức khỏe của trẻ. Vận động giúp cơ, xương chắc khỏe và mang lại giấc ngủ ngon. Nhưng chưa hết, bạn có biết hoạt động thể chất còn có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ?

Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Brain Research phát hiện rằng, trẻ 9 và 10 tuổi vận động nhiều hơn sẽ có vùng đồi thị (hippocampi) lớn hơn . Đây là vùng não bộ đảm nhiệm trí nhớ dài hạn và trí nhớ liên hệ (khả năng học và nhớ mối liên hệ giữa những sự vật không liên quan với nhau). Những trẻ này đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ. Dĩ nhiên là trẻ bắt đầu vận động càng sớm càng tốt.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Developmental Review năm 2009 kết luận rằng, những trẻ có thể chất tốt sẽ thực hiện các hoạt động trí tuệ tốt hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh những bài tập thể dục khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. Ví dụ, trẻ tập aerobic thực hiện những bài kiểm tra điều hành (executive function - gọi tắt là EF, bao gồm khả năng quyết định, lên kế hoạch, tổ chức và làm theo hướng dẫn) tốt hơn trẻ tập những bài thể dục thông thường.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đồng ý với những phát hiện trên và nhận ra nhiều mối liên quan: Đầu tiên, các hoạt động aerobic cũng đòi hỏi kỹ năng chiến thuật, thích ứng và hướng đến mục tiêu giống với hoạt động EF. Chúng cũng yêu cầu những kỹ năng và hoạt động phức tạp thuộc sự điều khiển của các mạch thần kinh vùng não trán trước - vùng hỗ trợ hoạt động EF. Thêm vào đó, aerobic còn gây ra những thay đổi sinh lý của não, không chỉ là các phản ứng hóa học thần kinh mà còn là những thay đổi về cấu trúc của các vùng não liên quan đến việc học.

Thể dục cũng ảnh hưởng tích cực đến năng lực vận động của trẻ. Năm 2012, một nghiên cứu kéo dài 20 tháng từ Perceptive Motor Skills được thực hiện trên 400 trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Các em được tham gia một tiết học thể dục (45 phút) mỗi tuần, cùng với ít nhất 20 phút tập thể dục mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ này có cơ thể cân đối, sự nhạy bén và khả năng phối hợp tốt hơn những em chỉ tập một tiết thể dục mỗi tuần. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ tập thể dục thường xuyên có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ suốt ngày ngồi trong lớp.
Rèn luyện thể chất cho trẻ càng sớm càng tốt
Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tập cho trẻ làm quen với vận động. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa vận động với trí tuệ bắt đầu từ lúc mới sinh và chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau. Những cử động đầu tiên của trẻ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tập trung, trong khi hoạt động bò và đi sau đó lại liên quan đến khả năng suy nghĩ linh hoạt.

Lứa tuổi mẫu giáo là thời gian lý tưởng để tạo thành thói quen tập thể dục vì khi bước vào tuổi đi học, trẻ dễ mắc phải thói quen ăn uống thiếu khoa học, dẫn đến béo phì. Nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition, Education and Behavior vào năm 2009 cho biết, phụ huynh những em từ 2 đến 5 tuổi cho rằng con họ ăn uống lành mạnh và năng động, nhưng khi trẻ trưởng thành họ cảm thấy con mình ăn những món thiếu lành mạnh và thụ động hơn.

Bạn không nhất thiết phải bắt trẻ nhảy dây và hít đất mỗi ngày hoặc chạy trên máy, nhưng có thể khuyến khích trẻ hoạt động trong khoảng 60 đến 120 phút mỗi ngày – thay vì chơi games và ngồi máy tính, vọc máy tính bảng hay xem tivi. Có như thế, trẻ mới thấy tầm quan trọng của việc vận động và hiểu rằng bố mẹ chỉ muốn mang lại điều tốt đẹp nhất cho mình.