Sinh con có lẽ là một trải nghiệm không bao giờ quên trong cuộc đời người phụ nữ, đặc biệt là với những ai lần đầu làm mẹ. Để vượt qua hành trình “gian nan” này một cách dễ dàng, bạn cần:

1. Chọn bệnh viện sản khoa có dịch vụ thai sản tốt dựa trên khả năng tài chính của gia đình

Đau đớn, lo lắng, áp lực… là những điều mà bạn sẽ đối mặt trong suốt cả quá trình vượt cạn. Và để tránh tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, tốt nhất bạn nên chọn một bệnh viện sản khoa tốt phù hợp với khả năng tài chính. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu các gói sinh, dịch vụ nơi mình sinh. Theo chia sẻ của nhiều mẹ bầu, đây là yếu tố quan trọng nhất để quá trình sinh con trở nên nhẹ nhàng hơn.

Khi đi sinh, mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ để chọn được phương pháp sinh tốt nhất cho cả mẹ và bé

Khi đi sinh, mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ để chọn được phương pháp sinh tốt nhất cho cả mẹ và bé

2. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi đi sinh

Vượt cạn có thể là một thử thách rất gay go, thậm chí có nhiều mẹ bầu phải trải qua quá trình chuyển dạ kéo dài làm hao tốn nhiều sức lực. Do đó, bạn cần chuẩn bị tinh thần, tìm hiểu kỹ các dấu hiệu chuyển dạ, quá trình sinh con và phục hồi sau sinh. Thay vì lo lắng, sợ hãi nghĩ đến niềm hạnh phúc vì sắp được gặp con, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. 

Trong quá trình chuyển dạ, bạn cứ mạnh dạn nhờ chồng giúp đỡ, điều này sẽ giúp bạn đỡ vất vả và tránh cảm thấy cô đơn. Sau khi sinh xong, việc chăm con cũng cứ mạnh dạn nhờ chồng hỗ trợ để bạn bớt mệt và nhanh hồi phục hơn.

3. Chuẩn bị kỹ lưỡng giỏ đồ đi sinh

tuần thứ 34 của thai kỳ, mẹ có thể bắt tay vào việc chuẩn bị giỏ đồ đi sinh với đầy đủ các vật dụng dành cho mẹ và bé để tránh thiếu sót trong ngày lâm bồn.

Tiền, giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bản photo hộ khẩu, bảo hiểm… là những thứ mẹ tuyệt đối đừng quên.

4. Kinh nghiệm đi sinh: Chuẩn bị nguồn dinh dưỡng dự phòng 

Sau hành trình vượt cạn, sữa mẹ có thể chưa về kịp hoặc sữa về không nhiều, lúc này, mẹ có thể cân nhắc việc cho bé sử dụng sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng. Do những ngày đầu sau sinh, bé sẽ phát triển rất nhanh, đặc biệt là về não bộ nên mẹ cần ưu tiên chọn sữa có các dưỡng chất giúp đáp ứng nhu cầu này. Do đó, mẹ hãy ưu tiên chọn sản phẩm có bộ đôi dưỡng chất có trong sữa mẹ là DHA và MFGM.

DHA là thành phần cấu thành nên não bộ là điều mà bạn đã nghe nói rất thường xuyên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cũng giống như DHA, các thành phần chất béo chứa MFGM cũng được tìm thấy rất nhiều trong não. Do đó, việc cho trẻ uống sữa công thức có bộ đôi DHA và MFGM sẽ hỗ trợ sự phát triển của não của bé từ lúc sơ sinh, giúp tế bào não kết nối nhanh hơn, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển về tư duy và cảm xúc trong tương lai. Trong đó:

  • DHA: Dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và mắt của trẻ.

  • MFGM là màng cầu béo giàu dinh dưỡng có nhiều trong sữa mẹ. Các chất béo có trong MFGM đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển các kết nối trong não bộ. Sự kết hợp của DHA và MFGM đưa chất lượng sữa công thức tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng của sữa mẹ.

5. Mẹ bầu cần cố gắng duy trì dinh dưỡng lành mạnh để có đủ sức vượt cạn

Theo kinh nghiệm đi đẻ của nhiều bà mẹ, lúc đau quá mẹ bầu sẽ không muốn ăn gì. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cố gắng ăn một chút súp, cháo (những món dễ tiêu) hoặc uống một chút sữa bầu để không bị kiệt sức và nạp thêm năng lượng cho công cuộc rặn đẻ. Đây là kinh nghiệm “sống còn” mà mẹ cần nhớ, đặc biệt là nếu thời gian đau đẻ kéo dài.


Tham khảo thêm:
1. 15 things the experts don’t tell you about the childbirth