Trò chơi "lục lạc" cho bé phát triển tư duy IQ

Mặc dù sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này ko đáng kể nhưng mỗi biến chuyển của bé đều giúp bé hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh. Thời gian này bé chủ yếu là “chờ” người người khác đến với mình rồi mới phản ứng lại. Lúc này mẹ có thể dùng những đồ chơi có màu sắc tương phản và phát ra âm thanh để phát triển tầm nhìn và tăng khả năng chú ý của bé.

Trò chơi “Lục lạc này bé yêu” là một hoạt động giúp bé rèn luyện khả năng giao tiếp cũng như tăng sự linh hoạt giữa tai và mắt, là bước đệm cho sự phát triển tư duy IQ của bé sau này.

Trò chơi lục lạc cho bé phát triển tư duy

Mục đích của trò chơi "Lục lạc cho bé"

Mẹ giúp bé phát triển khả năng thị giác bằng cách chơi lục lạc với bé mỗi ngày.

Chuẩn bị

  • Một chiếc lục lạc.

  • Mẹ chơi với bé lúc bé đang tỉnh, nằm trong nôi hoặc trên đệm.

Các bước chơi trò "Lục lạc" với bé

1. Mẹ đến gần đủ để bé thấy (20 – 30 cm) và tìm cách thu hút sự chú ý của bé.

2. Mẹ giơ lục lạc ra cho bé thấy, rung lục lạc để bé nhìn theo. Mẹ có thể nói chuyện và đụng chạm với bé để bé vui vẻ và chú ý.

3. Khi bé đã chú ý, mẹ đưa lục lạc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và ngược lại để bé dõi mắt nhìn theo. Khi bé hết chú ý, mẹ lại chơi đùa nói chuyện với bé một tí rồi lại tiếp tục nhé!

Kết quả đạt được khi chơi trò "Lục lạc" với bé

• Phát triển khả năng theo dõi một vật nào đó đang di chuyển.
• Phát triển khả năng chú ý của bé.

Lời khuyên cho Mẹ

  • Ban đầu mẹ di chuyển lục lạc với tốc độ vừa phải để bé dễ theo dõi, sau đó tùy khả năng bé mà mẹ tăng hoặc giảm tốc độ.

  • Vì khả năng chú ý của bé 3 tháng tuổi còn hạn chế nên có thể bé sẽ “chán” chơi nhanh hơn mẹ tưởng đấy. Mẹ hãy cho bé “nghỉ ngơi” rồi chơi tiếp nhé, thời gian chú ý của bé sẽ dần tăng lên đấy.

  • Đặc biệt khi bé nhìn chiếc lục lạc ở vị trí chính diện (giữa hai mắt), mối lien kết giữa hai bán cầu não được kích thích. Điều này giúp não xử lí và sắp xếp thông tin một cách phù hợp