Sự phát triển của thai nhi không những phụ thuộc vào chất dinh dưỡng mẹ cung cấp hằng ngày mà còn phụ thuộc vào thai giáo của mẹ đối với bé. Trong đó kích thích giác quan của bé là một trong những cách đơn giản giúp trí não của bé phát triển tối ưu và toàn diện.

Kích thích xúc giác cho thai nhi

  • Xúc giác của bé phát triển sớm nhất, ngay từ tuần thứ 8 của hành trình mang thai, thai nhi đã nhạy cảm được với môi trường xung quanh, trong đó phần bụng, phần mông, bàn tay, bàn chân và gò má của bé là những nơi nhạy cảm nhất. Đến 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu có thể cảm nhận được những vận động của con trong bụng mình và đó cũng là giai đoạn tốt nhất để mẹ kích thích xúc giác cho thai nhi.
  • Mẹ mang thai nên vuốt ve bụng mỗi ngày để bé cảm nhận được những va chạm từ mẹ, mẹ bầu chỉ nên dùng 2 – 3 ngón tay xoa nhẹ và ấn nhẹ từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, đồng thời cùng trò chuyện với bé, bé sẽ phản ứng lại bằng cách quẩy đạp trong bụng mẹ vì bé đã cảm nhận được những tín hiệu từ môi trường bên ngoài.
  • Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên xoa bụng nhẹ nhàng và không mát xa mạnh hoặc vút bụng trên diện rộng vì sẽ có nguy cơ sẩy thai hoặc đẻ non trong 3 tháng cuối thai kỳ mẹ nhé.

Kích thích khứu giác cho thai nhi

  • Đến tuần thứ 11 – 15, thai nhi đã có thể cảm nhận được mùi của nước ối khi nước ối tràn qua khoang miệng và mũi. Do đó không có gì lạ khi bé sinh ra đã có thể cảm nhận được mùi sữa của mẹ, dù bé chưa bú sữa bao giờ, nhưng nhờ vào mùi quen thuộc khi còn trong bụng mẹ, bé biết cách tìm và thưởng thức nó.
  • Để kích thích khứu giác cho thai nhi, mẹ bầu nên tiếp xúc nhiều với hương hoa nhẹ nhàng, tránh những hương nồng sẽ gây khó chịu cũng như mùi hóa chất ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Kích thích vị giác cho thai nhi

  • Vị giác của thai nhi sẽ dần hoàn thiện vào tuần thứ 13 – 15 của thai kỳ, bé sẽ cảm nhận được mùi vị qua vị của nước ối và bé sẽ phản ứng lại với những gì mà mình nếm được. Khi mẹ bầu đói, bé sẽ quẩy đạp trong bụng mẹ, khi mẹ ăn ngon và mẹ cảm thấy yêu thích mà hứng thú với món ăn của mình, bé sẽ nằm yên lại, điều này thể hiện bé chấp nhận mùi vị thức ăn mà mẹ bầu đã nếm thử.

su phat trien cua thai