thắc mắc về sự phát triển của trẻ 19 đến 21 tháng tuổi

Trẻ tập nói bằng những câu cụt ngủn 

 

Bạn đừng lo lắng. Những thiếu sót của trẻ trong giai đoạn học nói rất bình thường . Dù trẻ học nói ở các mức độ khác nhau nhưng đều trải qua trong cùng một giai đoạn. Lần đầu tiên học cách liên kết ba hoặc nhiều từ tạo thành câu, trẻ có xu hướng sử dụng hình thức điện báo, nghĩa là càng ngắn gọn, càng tốt.

Các giai đoạn học nói của trẻ

Ban đầu, trẻ sẽ học nói các từ đơn. Khoảng 18 đến 24 tháng, trẻ bắt đầu ghép hai từ như: mẹ ơi, ăn nữa… Bước đột phá này thường kéo dài trong vài tháng, sau đó con bạn sẽ bước vào giai đoạn “bùng nổ” ngôn ngữ. Trẻ có thể kết hợp ba, bốn hoặc nhiều từ với nhau và líu lo suốt ngày.

Nguyên nhân trẻ tập nói thường nói cụt ngủn

Đôi khi các câu trẻ hay nói thường chỉ dùng danh từ và động từ mà không quan tâm đến ngữ pháp. Ví dụ: “đi xem mèo”, “máy bay bay”… Ngoài ra, lí do trẻ nói cụt ngủn cũng có thể do bắt chước cách nói của các thành viên trong gia đình.

Dù với nguyên nhân nào, chỉnh ngữ pháp cho trẻ lúc này vẫn còn quá sớm. Trẻ có thể biết về cách nói quá khứ, hiện tại, biết dùng chính xác đại từ, giới từ… nhưng chỉ khi trẻ đã lớn lên. Các nhà khoa học tiết lộ một sự thật đáng ngạc nhiên rằng, việc phát triển ngôn ngữ sẽ tự động xảy ra với trẻ, miễn là cách trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ.

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi thường gặp về sự phát triển của trẻ 22-24 tháng tuổi