Theo dõi thói quen đi ngoài của bé là vấn đề quan trọng mà bố mẹ nên quan tâm.

Mẹ cần phải theo dõi thói quen đi ngoài của bé

Theo dõi thói quen đi ngoài của bé là vấn đề quan trọng mà bố mẹ nên quan tâm. Theo dõi tình trạng phân của trẻ là một trong số những phương pháp hiệu quả để đánh giá tình trạng hoạt động về hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ nhỏ rất khác với người lớn, phân thường đa dạng về màu sắc, hình dạng và tần suất, điều đó khiến nhiều mẹ trở nên hoang mang không biết liệu con mình đang khỏe mạnh hay có vấn đề với hệ tiêu hóa?
 
Để giải đáp thắc mắc, dưới đây là những câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề đi ngoài của trẻ, đồng thời cũng là cách giúp cho cả bố mẹ và trẻ đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn trong các tình huống.

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là gì?
 
Theo Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ, táo bón là tình trạng phân kẹt lâu ở ruột già. Ruột già hấp thụ quá nhiều nước trong phân khiến nó trở nên cứng và khô, gây khó khăn cho các cơ trong việc đào thải ra ngoài.

Làm sao để tôi biết trẻ sơ sinh đang bị táo bón?

Điều đầu tiên, mẹ cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa phân của trẻ em và người lớn. Vì đôi khi, có nhiều hiện tượng đối với người lớn là vấn đề, nhưng với trẻ em thì lại là điều hoàn toàn bình thường. Ví dụ như trẻ sơ sinh thường có cơ bụng rất yếu, vì vậy khi đi ngoài, bé sẽ tốn nhiều sức để đẩy phân ra ngoài dẫn đến tình trạng căng thẳng, thậm chí nhiều bé còn khóc và mặt chuyển đỏ. Việc đi ngoài thường là hành động cần nhiều nỗ lực với trẻ, đặc biệt là khi các bé phải đi ngoài trong tình trạng nằm ngửa hoặc ngồi trên sàn.
 
Để biết liệu bé yêu có đang bị táo bón hay không, bố mẹ hãy tự mình trả lời những câu hỏi dưới:

·         Trẻ có quấy khóc dữ dội không?

·         Trẻ có nôn trớ nhiều hơn mọi khi không?

·         Trẻ có đi ngoài nhiều hoặc ít hơn thường ngày không?

·         Phân của trẻ có cứng hay lẫn máu không?

·         Có phải trẻ rặn hơn 10 phút nhưng vẫn không đi ngoài được?

Nếu trẻ có những triệu chứng này, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên viên y tế. Mặc dù không phải vấn đề nghiêm trọng nhưng có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến táo bón, để chắc chắn, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra.

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh bao nhiêu lần là bình thường?

Trẻ đi ngoài bao nhiêu lần là bình thường?
 
Tùy vào cơ địa mà mỗi đứa trẻ sẽ có thói quen đi ngoài khác nhau. Có trẻ đi nhiều lần trong ngày, ngược lại, cũng có trẻ vài ngày mới đi, thậm chí là rất ít. Ngoài ra, trẻ bú mẹ thường đi ngoài nhiều hơn trẻ dùng sữa bột. Nói tóm lại, thói quen đi ngoài của trẻ sẽ dần thay đổi khi trẻ lớn dần, vì khi đó hệ tiêu hóa đã phát triển hoàn thiện và chế độ ăn thay đổi theo.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ít có phải là do táo bón?

Thực ra, con của bạn có bị táo bón hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ là số lần bé đi ngoài. Có bé không đi ngoài trong vài ngày nhưng không phải do bị táo bón, ngược lại, có bé đi ngoài rất đều đặn, nhưng gặp khó khăn trong việc thải phân ra ngoài. Bố mẹ có thể không đế ý trẻ bị táo bón khi đi ngoài lắt nhắt trong ngày trong khi phân đang hình thành nhiều trong ruột già. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, bố mẹ nên để ý tới tình trạng của phân như màu sắc, hình dạng, kích thước cũng như cách bé đi ngoài.

Theo dõi cấu trúc và hình dạng phân của trẻ

Hình dạng của phân của trẻ như thế nào là bình thường?

Tùy vào hệ tiêu hóa và chế độ dinh dưỡng trong mỗi thời kỳ mà hình dạng phân sẽ khác nhau, vì vậy không thể xác định hình dạng thế nào là hình dạng “bình thường” của phân. Thông thường, trẻ dùng sữa bột có phân xốp, mềm, trong khi trẻ bú mẹ hay dùng sữa bột có chứa prebiotics có phân nhỏ, rời rạc, còn khi bé bắt đầu ăn dặm, phân của trẻ có hình dạng đa dạng, tùy thuộc vào bé đã tiêu hóa những gì.

Phân cứng chứng tỏ trẻ bị táo bón. Đúng hay sai?

Phân cứng và khô thường là triệu chứng của trẻ bị táo bón.

Trẻ bị tiêu chảy có phân lỏng và rời rạc?

Trẻ đang bú mẹ hay dùng sữa bột có chứa prebiotics thường đi phân nhỏ và rời rạc. Khi trẻ đi ngoài ra phân lỏng trong 24 tiếng, bố mẹ nên đem trẻ đến gặp bác sĩ vì có thể trẻ đang bị tiêu chảy.

Màu sắc phân của trẻ nói lên điều gì?

Phân có màu sắc như thế nào là bình thường?

Phân của trẻ có vô số màu mà được coi là “bình thường”, từ xanh lá cây sáng tới màu vàng hay nâu đen, màu sắc của phân phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn uống của trẻ. Và một khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể thấy phân có màu tím sau khi bé ăn trái việt quất, hay màu đỏ sau khi ăn củ dền chẳng hạn.

Mẹ có nên lo lắng khi thấy màu sắc bất thường có trong phân của trẻ?

Chắc chắn là có.

·         Phân có màu đen có thể là do có máu ở phần trên của hệ tiêu hóa.

·         Phân màu đỏ có thể do lẫn máu của phần dưới của hệ tiêu hóa.

·         Phân có màu trắng có nghĩa mật không có trong phân, tình trạng này có thể do gan không sản xuất ra mật hay do có gì đó ngăn không cho mật tiếp xúc với ruột non.

Bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên nhi khoa khi thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào ở trên.

Quan sát trẻ có thoải mái khi đi ngoài?

Mẹ nên làm gì để giúp trẻ đi ngoài thoải mái?

Như đã nói ở trên, ở giai đoạn sơ sinh, khi hệ tiêu hóa và các cơ chưa hoàn chỉnh, cùng với tư thế khi đi ngoài, trẻ sẽ gặp một vài khó khăn trong quá trình đi ngoài. Nhưng điều đó không có nghĩa bố mẹ không có cách để giúp trẻ thoải mái.

Đây là một vài gợi ý mà bố mẹ có thể thử ở nhà:

·         Bài tập vận động

·         Chế độ dinh dưỡng.

·         Các sản phẩm hỗ trợ.

Lưu ý: Trước khi muốn thực hiện bất kỳ phương pháp để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện nhé!

Bài tập vận động: Mẹ hãy thử đặt khăn ấm lên bụng của bé hoặc di chuyển chân bé như lúc đạp xe đạp, những động tác này sẽ giúp thư giãn các cơ và làm mềm phân. Ngoài ra, một lựa chọn khác cho bố mẹ là hãy kích thích trực tràng của bé, điều này có thể kích thích phản xạ để bé thải phân. 

Chế độ dinh dưỡng: phương pháp này bao gồm việc cung cấp thêm chất lỏng vào ruột để làm lỏng phân. Đối với các bé chưa bước vào giai đoạn ăn dặm, bạn có thể sử dụng nước ép hoa quả (nên dùng nước ép mận khô, táo, lê). Phương pháp này sẽ khiến bé phải hấp thụ nhiều đường, vì vậy bố mẹ lưu ý nên chỉ dùng một lượng nhỏ thôi.

Một khi bé bắt đầu ăn dặm, bố mẹ có thể đưa thêm các loại trái cây như táo, lê, nho vào khẩu phần ăn của trẻ, phương pháp này cũng cho kết quả tương tự như trên mà không tăng lượng đường trong khẩu phần ăn của trẻ.

Chuyển sang công thức Sữa dễ tiêu hóa và Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ tốt hơn

Mẹ hãy cho bé dùng thử sản phẩm Enfagrow A+ Gentle Care của Mead Johnson Nutrition Hoa Kỳ công thức dinh dưỡng cao cấp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và dễ tiêu hóa:

·         Hỗ trợ phát triển trí não tốt hơn với hàm lượng đúng DHA & ARA theo khuyến nghị của chuyên gia

·         Dễ tiêu hóa và hấp thu với thành phần Đạm Thủy Phân Một Phần (đạm được cắt nhỏ giúp dễ tiêu hóa).

·         Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa còn non yếu và nhạy cảm: hàm lượng đường lactose được điều chỉnh phù hợp giúp giảm rối loạn tiêu hóa và duy trì hoạt động của men lactase.          

Công thức 360 brain plus phát triển trí não tốt hơn