Mẹ đã biết cách phân biệt giữa quấy khóc thông thường và quấy khóc do đau bụng ở trẻ sơ sinh chưa? Và làm thế nào để xử lý tình huống khi trẻ sơ sinh khóc nhiều hay trẻ cứ thức la khóc? Tìm ngay câu trả lời cho mẹ tại đây.

Bao lâu thì trẻ khóc

Quấy khóc thông thường và quấy khóc do đau bụng ở trẻ sơ sinh: Lầm tưởng và Thực tế

Bất kỳ bà mẹ nào cũng cảm thấy lo lắng khi bé yêu trở nên quấy khóc bất thường. Là nhõng nhẽo, hay do cơn đau nào đó hoành hành?

Cũng giống như cười, khóc là lúc các cơ mặt căng ra và hoạt động nhiều hơn. Thực tế, trẻ nhỏ không chỉ khóc to bằng miệng mỗi lúc chịu tác động cảm xúc mạnh mẽ mà còn kết hợp cả những động tác khua khoắng tay chân, hoặc thậm chí nhiều bé còn vặn mình, vận động cả toàn thân. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bé đang đón chào một thế giới mới và đang cố gắng thể hiện phản ứng với môi trường và tình yêu thương khi tiếp xúc với Mẹ. Một chút kiên nhẫn cùng kiến thức làm hành trang, mẹ sẽ tự tin hơn trên chặng đường chăm sóc con yêu và giảm bớt sự khó chịu từ những cơn đau bụng của bé.

Có đúng là những em bé hay quấy khóc nhiều thường không khỏe mạnh bằng các em bé khác?

Điều này là sai. Quấy khóc là một chuyện bình thường đối với các bé sơ sinh. Trên thực tế, ngay cả khi bé bị đau bụng (được định nghĩa là khóc trong hơn 3 giờ/ngày, nhiều hơn 3 ngày/tuần, trong ít nhất 3 tuần), thì bé vẫn có một cơ thể khoẻ mạnh không thua gì những bé khác. Miễn là bé vẫn ăn uống bình thường, cơ bắp phát triển tốt, và cơ thể đang phát triển một cách bình thường, thì mẹ không nên quá lo lắng.

Đôi khi hành động tuyệt vời nhất để làm giảm tình trạng quấy khóc ở bé yêu là chỉ cần ôm bé vào lòng vỗ về

Điều này là đúng. Trẻ sơ sinh cũng giống như trẻ nhỏ và người lớn, luôn cần những hành động tiếp xúc yêu thương như những cái ôm hôn, sự gần gũi. Đôi khi, vì bất kỳ lý do nào đó khiến cho bé cảm thấy khó chịu, mà chính mẹ cũng không thể hiểu được, thì chỉ cần một chút tình cảm từ những cái ôm ấm áp của Mẹ cũng đủ xoa dịu đi tất cả. Đây cũng được xem là một bước cơ bản và cực kỳ quan trọng để làm dịu những cơn đau của bé.

Việc thay đổi khẩu phẩn ăn, thay đổi sữa công thức có giúp bé bớt quấy khóc?

Điều này là đúng. Nếu bé đang dùng sữa công thức, mẹ nên cố gắng cho bé dùng sữa công thức dễ tiêu hóa và hấp thu – với thành phần đạm được thủy phân một phần vào hàm lượng lactose phù hợp giúp bé dễ tiêu hóa mà vẫn giữ được hoạt động của men lactose.

Công thức này được tạo ra để giúp giảm bớt sự khó chịu khi tiêu hóa thức ăn, giúp tiêu hoá và hấp thu đạm sữa dễ dàng hơn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, đồng thời nó cũng cung cấp những dưỡng chất cần thiết để phát triển trí não ngay từ những năm đầu đời.

Công thức 360 brain plus phát triển trí não tốt hơn

Liệu đau bụng, quấy khóc nhiều là do bé bị đau bụng cấp tính?

Điều này là sai. Một số người nghĩ rằng nếu bé quấy khóc nhiều, nhăn nhó và thể hiện cử chỉ như đang bị đau bụng rất nặng, tình trạng này có thể liên quan đến lồng ruột. Quan niệm này hoàn toàn không đúng.

Tuy nhiên mẹ nên chú ý nếu bé đi ngoài tiêu chảy hoặc có máu trong phân, mẹ hãy sớm đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để khám và điều trị kịp thời nhé.

Khi bé quấy khóc, có nên cho bé ăn?

Điều này là sai. Nếu bé không đói (chép môi là một ví dụ về các dấu hiệu đói), mẹ không nên cố gắng ép bé ăn. Thúc ép bé ăn không bao giờ là một ý tưởng hay dành cho các mẹ cả. Thay vào đó, hãy thử một vài kỹ thuật làm dịu đi cơn khóc của bé như:

• Quấn chăn ấm.

• Bật máy hút bụi hoặc tạo ra một ít tiếng ồn để gây xao lãng.

• Đi bộ cùng bé.

• Đặt bé vào nôi đung đưa.