Làm sao để tối ưu việc bổ sung folate cho mẹ bầu từ những ngày đầu tiên nhằm hạn chế những dị tật bẩm sinh ở não thai nhi

1. Vai trò của dưỡng chất Folate

Folate thuộc loại vitamin B tan được trong nước. Ở dạng tự nhiên, Folate dễ bị phân hủy khi chế biến và phụ thuộc khả năng hấp thu ở mỗi người trong khi Axit Folic (dạng tổng hợp của Folate) là “cứu tinh” của những thai phụ thiếu hụt Folate

Me bau bo sung Folate

- Thông thường, cơ thể con người rất cần được bổ sung Folate như một dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, nhu cầu này tăng cao hơn ở phụ nữ mang thai vì phải bổ sung gấp đôi cho sức khỏe thai nhi.

- Các nhà khoa học khuyên mẹ bầu nên đưa Folate vào khẩu phần ăn hằng ngày khi có dấu hiệu mang thai giúp hạn chế những dị tật bẩm sinh ở não thai nhi từ trong bụng mẹ (đặc biệt hiệu quả trong 28 ngày đầu của thai kỳ).

- Ngoài ra, đây còn là dưỡng chất cực kỳ quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển các tế bào máu và đóng góp quan trọng vào hệ thống thần kinh của bé yêu.

2. Mẹ bầu cần hàm lượng Folate bao nhiêu là đủ?

Thông qua nhiều nguồn thông tin, mẹ hiểu rõ về nhu cầu thiết yếu của Folate nhưng liệu mẹ có đang băn khoăn không biết nên bỏ sung lượng Folate bao nhiêu là đủ cho sự phát triển của thai nhi?

- Dựa vào các nghiên cứu khoa học từ trung tâm sức khỏe Canada, các chuyên gia dinh dưỡng rút ra kết luận rằng trước khi có ý định mang thai 3 tháng, mẹ bầu nên hấp thụ khoảng 0,4mg Axit Folic mỗi ngày.

- Trong suốt thời gian thai nghén, việc bổ sung Folate cũng cần được duy trì trong suốt thai kỳ (600mcg) và trong giai đoạn cho con bú (500mcg).

3. Nguồn thực phẩm bổ sung Folate

Dung nạp lượng Folate đầy đủ và thích hợp trong chế độ ăn là điều thiết yếu mà mẹ bầu cần biết. Danh sách thực phẩm giàu Folate dưới đây sẽ gợi ý bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé:

● Đậu

● Gan

● Ngũ cốc hay mầm lúc mạch

● Nước cam

● Rau lá xanh đậm (bông cải xanh, măng tây, cải xoăn)

● Mầm lúa mạch

Ngoài ra, Mẹ nên tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ để tư vấn lượng folate cần cho nhu cầu bản thân. Bên cạnh cách bổ sung tự nhiên thông qua chế độ ăn uống, các mẹ bầu có thể mua dạng tổng hợp Axit Folic được bào chế riêng cho phụ nữ đang mang thai.