Ngày nay, chiều cao của bé ngày càng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, bởi bố mẹ nào cũng đều kỳ vọng con mình sẽ phát triển lành mạnh và trở nên cao lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc cải thiện chiều cao cho bé không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Uống thật nhiều sữa hay bổ sung thật nhiều canxi chỉ là một phần trong kế hoạch giúp bé tăng chiều cao của các bậc phụ huynh thời hiện đại. Muốn con cao lớn từ độ tuổi 3-4 tuổi, các mẹ có thể tham khảo những bí quyết đơn giản dưới đây:

Cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc giúp trẻ tăng chiều cao

Trên thực tế, thời điểm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất là khi trẻ ngủ sâu. Nếu bố mẹ muốn con có chiều cao lý tưởng, ít nhất trong khoảng thời gian 3-6 tuổi, bé phải được đảm bảo ngủ đủ 10-12 tiếng mỗi ngày. Để bé ngủ thật sâu, bố mẹ tốt nhất nên cho bé đi ngủ trước 9 hoặc 10 giờ tối.

Không mặc đồ quá chật cho bé

Nếu mẹ cho bé mặc quần áo quá chật sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của bé, nhất là ở vị trí mắt cá chân. Nếu bé thường xuyên đi tất chật sẽ khiến xương chân khó phát triển, làm giảm khả năng tăng trưởng chiều cao  của bé.

Trẻ tăng chiều cao nhờ cho bé hoạt động ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày 

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn giúp bé cao lớn hơn. Trong giai đoạn từ 3 – 4 tuổi, mẹ có thể để bé thoải mái vận động, đi đứng, chạy nhảy ngoài trời. Hoạt động này sẽ giúp hệ cơ và xương của bé phát triển, đồng thời giúp bé hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Trẻ 3-4 tuổi tự đo chiều cao trên tường

Cung cấp dưỡng chất qua các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé

Yếu tố di truyền quyết định khoảng 23% đến chiều cao của trẻ. Gần 80% còn lại phụ thuộc yếu tố dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao, và môi trường sống xung quanh. Trong đó dinh dưỡng quyết định đến hơn 30%. Vậy chúng ta vẫn hoàn toàn có thể hy vọng dù bố mẹ không cao, nhưng thế hệ con cháu sẽ có chiều cao vượt trội hơn.

Các thực phẩm cung cấp dưỡng chất giúp bé phát triển chiều cao gồm có sữa, ngũ cốc, hoa quả và rau, đậu, thịt. Nếu muốn bé phát triển chiều cao toàn diện, mẹ cũng đừng để bé thiếu các chất canxi, phốt pho, kẽm. Ngoài ra các mẹ cũng nên chú ý hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn của bé, thừa cân cũng sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của bé.

Đo chiều cao 2 tháng một lần cho bé để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và vận động thích hợp

Ngoài các phương pháp vận động và tăng cường dưỡng chất, các mẹ cũng nên theo dõi chiều cao của bé ít nhất hai tháng một lần. Tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé tuy không nhanh nhưng vẫn cần được thường xuyên theo dõi để điều chỉnh kịp thời chế độ ăn hay phương pháp tập luyện phù hợp hơn cho bé. Nếu tốc độ tăng trưởng chiều cao trung bình hàng năm của bé là dưới 4cm, thấp hơn khá nhiều so với các bạn cùng tuổi thì mẹ nên cho bé đi khám, kiểm tra khung xương, và làm xét nghiệm hormone để tìm ra nguyên nhân.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.