Cách duy nhất để xử trí dị ứng đạm sữa bò là hoàn toàn tránh sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò. Sữa bò chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, do đó chế độ ăn hạn chế của trẻ phải được thực hiện cẩn thận với sự giám sát và tư vấn của bác sĩ.

Nếu trẻ bú sữa mẹ:

• Mặc dù không phổ biến nhưng trẻ bú sữa mẹ vẫn có thể bị dị ứng đạm sữa bò. Đạm trong sữa bò mà mẹ tiêu hóa có thể được truyền qua sữa, gây dị ứng cho trẻ. Trong trường hợp này, giải pháp là loại trừ sữa và các chế phẩm từ sữa trong chế độ ăn của mẹ. Hãy trao đổi tình trạng này với bác sĩ để được bác sĩ hướng dẫn nguồn cung cấp canxi và dưỡng chất khác thay thế cho các chế phẩm từ sữa.

Nếu trẻ dùng sữa công thức:

• Vì nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ dị ứng với đạm sữa bò và trẻ không dị ứng là như nhau, nên việc bạn thay thế sữa công thức thông thường bằng một sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt , đầy đủ dinh dưỡng và chứa đạm thủy phân toàn phần, là rất quan trọng. Sản phẩm dinh dưỡng công thức đạm thủy phân toàn phần đã được làm giảm đáng kể tính chất gây dị ứng và phù hợp cho hầu hết trẻ dị ứng với đạm sữa bò.

• Mặc dù, phần lớn trẻ dung nạp tốt sản phẩm công thức thủy phân đạm toàn phần (xem phần giải thích ở trang tiếp theo), nhưng trong những trường hợp dị ứng nặng, bác sĩ có thể cho trẻ sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa axít amin.

 

Sữa cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Những loại sữa công thức không khuyến nghị cho trẻ dị ứng đạm sữa bò:

• Sữa dê, sữa cừu và sữa từ bất cứ động vật nào cũng không được khuyên dùng cho trẻ dị ứng với đạm sữa bò. Vì đạm trong các sữa này tương tự như trong sữa bò. Trẻ dị ứng sữa bò cũng có thể dị ứng với sữa công thức chứa đạm đậu nành, loại sữa khuyến cáo không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Sữa có công thức chứa đạm thủy phân một phần cũng không được khuyên dùng cho trẻ dị ứng với đạm sữa bò.

• Sữa công thức chứa đạm đậu nành khuyến cáo không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi (vì có chứa protein thực vật, làm hạn chế hấp thu khoáng chất và yếu tố vi lượng do Phytat và chứa Isoflavone với tác dụng estrogenic thấp có thể dẫn tới nồng độ cao ở trẻ em); và với trẻ lớn hơn thì chỉ nên dùng khi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chỉ định.

• Sữa gạo, sữa bột yến mạch và sữa đậu nành chế biến sẵn không đầy đủ dinh dưỡng nên không cho trẻ nhỏ sử dụng như sản phẩm dinh dưỡng chính.

• Sữa không có lactose không phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.

• Sữa công thức đạm thủy phân một phần còn tồn đọng một lượng lớn chất gây dị ứng và có khả năng gây phản ứng trên trẻ bị dị ứng sữa bò với tỷ lệ khá cao.