Tại cột mốc 12 tháng tuổi, con phát triển vượt trội như ở cột mốc 4, 5 tuổi. Đặc biệt tại thời điểm này khả năng Thị Lực A+ là yếu tố phát triển mạnh mẽ hơn cả. Dinh dưỡng ở thời điểm này là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình tăng trưởng.

Bữa sáng dinh dưỡng cho trẻ

Các chỉ số dinh dưỡng mẹ cần biết

AI:

Liều đủ (lượng gần chính xác dành cho trẻ có điều kiện sức khỏe trung bình)

 

RDA:

Lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu đã biết dựa trên cơ sở khoa học đáp ứng nhu cầu cho một người bình thường trong ngày (lượng trung bình đủ để đáp ứng 97 – 98% nhu cầu của trẻ khỏe mạnh, đơn vị đo lường chính xác hơn AI).

Dinh dưỡng thiết yếu cần được bổ sung cho trẻ 12 tháng tuổi như sau:

ARA ( arachidonic acid):

Tác dụng ARA là một loại a-xít béo không sinh cholesterol và là a-xít béo omega-6 quan trọng trong não. Chất này rất cần thiết cho sự phát triển của não và tối ưu khả năng Thị Lực A+, ARA được hình thành trong các tế bào của con người từ a-xít linoleic (một a-xít béo omega-6).

Liều lượng Theo khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ lượng AI cần bổ sung là 7g/ngày đối với a-xít linoleic (tiền thân của ARA).

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, các loại đậu, hạt, và dầu thực vật - như hướng dương, dầu cây rum và ngô - là nguồn a-xít béo omega-6 dồi dào. Thịt, thịt gia cầm và trứng chứa ARA với hàm lượng nhỏ.

 

Calcium

Tác dụng Canxi hỗ trợ xương chắc khoẻ,  giúp đông máu và hoạt động của cơ bắp, thần kinh.

Liều lượng RDA 700mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, sữa chua, pho mát, các sản phẩm ngũ cốc bổ sung hoặc làm giàu canxi, các loại rau xanh (cải xoăn, cải collard, cải đắng), cá mòi và cá hồi.

 

Carbohydrates (mainly lactose)

Tác dụng Carohydrate cung cấp nguồn năng lượng để trẻ hoạt động và tăng trưởng, giúp sử dụng hiệu quả nguồn protein để tạo thành các mô mới. Đường glucose từ carbohydrate là nguồn năng lượng then chốt của não. Khi được bổ sung đầy đủ sẽ tối ưu hoá khả năng điều hòa năng lượng, cảm xúc và khả năng tập trung – vô cùng cần thiết giúp con học hỏi, khám phá thế giới.

Liều lượng RDA 130g/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, ngô, đậu leo, trái cây và rau.

 

Folate

Tác dụng Folate hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào máu và sự hình thành các thành phần di truyền trong mỗi tế bào não cũng như tế bào toàn cơ thể.

Liều lượng RDA 150mcg/ngày (tương đương lượng folate trong chế độ ăn).

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, gan, rau lá xanh, các loại đậu, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm ngũ cốc được bổ sung và làm giàu folate, cam, dưa đỏ và thịt bò nạc.

Bé đi học

 

I-ốt

Tác dụng I-ốt giúp điều tiết sự tăng trưởng của tế bào và sự tổng hợp các hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến não, cũng như cơ bắp, tim, thận và tuyến yên. Thiếu i-ốt có thể gây ra các vấn đề về phát triển thần kinh và là nguyên nhân hàng đầu của chứng chậm phát triển trí não trên toàn cầu.

Liều lượng RDA 90mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, hải sản và muối i-ốt.

 

Sắt

Tác dụng Sắt là khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành và hoạt động của các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ mang ô-xy lên não và hỗ trợ não tăng trưởng. Thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời có thể gây thiểu năng, chậm vận động và bất thường về mặt hành vi.

Liều lượng RDA  7mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, thịt, gan, các loại đậu, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm ngũ cốc được bổ sung và làm giàu chất sắt, các loại rau màu xanh đậm.

 

Niacin

Tác dụng Niacin giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ các chất dinh dưỡng khác.

Liều lượng RDA  6mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, thịt, thịt gia cầm, cá, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm ngũ cốc được tăng cường hoặc làm giàu niacin, lòng đỏ trứng.

 

Protein

 

Tác dụng Protein tạo thành, duy trì và phục hồi các mô của con tác dụng sản sinh các hormone, enzyme và kháng thể, hỗ trợ điều tiết quá trình phát triển của cơ thể và cung cấp năng lượng.

Liều lượng RDA  13g/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, thịt, cá, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, phô mai, sữa chua và đậu.

 

Riboflavin (vitamin B2)

Tác dụng Vitamin B2 hỗ trợ cơ thể sử dụng năng lượng từ các chất dinh dưỡng khác.

Liều lượng RDA 0,5mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, thịt, sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, các loại đậu, rau xanh, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm ngũ cốc được tăng cường hoặc làm giàu vitamin B2.

 

Thiamin (vitamin B1)

Tác dụng Thiamin cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh và giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ carbohydrate và đóng vai trò trung tâm đối với sự phát triển não bộ và sự trao đổi chất. Thiếu thiamin ở trẻ sơ sinh có thể gây rối loạn ngôn ngữ nghiêm trọng.

Liều lượng RDA  0,5mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, thịt lợn nạc, mầm lúa mì, các sản phẩm được làm giàu vitamin B1 như bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt và bột ngũ cốc, các loại đậu và khoai tây.

 

Vitamin A

Tác dụng Vitamin A đẩy mạnh sự phát triển toàn diện, đặc biệt là tạo làn da, tóc và lớp màng nhầy khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch và tái sinh sản cũng như sự phát triển thị giác.

Liều lượng RDA  300mcg/ngày (đương lượng retinol).

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, gan, lòng đỏ trứng, các loại trái cây và rau củ màu vàng đậm, xanh đậm.

 

Vitamin B6

Tác dụng Vitamin B6 giúp cơ thể tạo các mô và chuyển hóa chất béo, rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Loại vitamin B này cũng hỗ trợ sự tổng hợp các dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh cảm xúc và các chức năng khác cả não bộ.

Liều lượng RDA  0,5mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, gan, thịt, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì và bột ngũ cốc, các loại đậu và khoai tây.

 

Vitamin B12

Tác dụng Vitamin B12 tăng chức năng của hệ thần kinh và sự hình thành thành phần di truyền trong các tế bào máu.

Liều lượng RDA 0,9mcg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, thịt, cá, thịt gia cầm, phô mai, lòng đỏ trứng và gan.

 

Vitamin C

Tác dụng Vitamin C là một thành phần tạo thành collagen – một loại protein dùng để tạo xương, sụn, cơ bắp và các mô liên kết – giúp duy trì các mô mạch, chữa lành vết thương, hấp thu chất sắt, chống nhiễm trùng.

Liều lượng RDA  15mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, trái cây (trái cây họ cam quýt, đu đủ, dưa đỏ, dâu tây) và các loại rau ( khoai tây, bắp cải).

 

Vitamin D

Tác dụng Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi và phốt-pho, hỗ trợ sự hình thành xương chắc khỏe và chống còi xương.

Liều lượng RDA 15mg/ngày (như cholecalciferol, một dạng của vitamin D, dựa trên điều kiện tiếp xúc với ánh mặt trời tối thiểu).

Nguồn bổ sung sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, lòng đỏ trứng, gan, cá béo và ánh sáng mặt trời (cơ thể tổng hợp vitamin D khi làn da tiếp xúc với ánh mặt trời).

 

Vitamin E

Tác dụng Vitamin E có tác dụng bảo vệ vitamin A và các a-xít béo thiếu yếu khác, ngăn chặn vỡ mô.

Liều lượng RDA 6 mg/ngày (như alpha-tocopherol).

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, rau lá xanh, dầu thực vật, mầm lúa mì, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm ngũ cốc bổ sung hoặc làm giàu vitamin E, bơ động vật, gan, lòng đỏ trứng.

 

Vitamin K

Tác dụng Vitamin K có tác dụng giúp đông máu.

Liều lượng AI  30mg/ngày.

Nguồn bổ sung sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, dầu thực vật, các loại rau xanh, thịt lợn và gan. Vitamin K chiếm một lượng rất nhỏ trong sữa mẹ.

 

Zinc

Tác dụng Kẽm làm tăng hệ miễn dịch, giúp lành vết thương và điều hòa sự hình thành máu, xương, mô. Sau chất sắt, kẽm là kim loại dồi dào nhất trong não bộ và rất cần thiết đối với sự phát triển cũng như hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Liều lượng RDA 3mg/ngày.

Nguồn bổ sung Sữa mẹ, sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển trí não, thịt, gan, lòng đỏ trứng, hàu và hải sản khác, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm ngũ cốc được tăng cường hoặc làm giàu kẽm, và các loại đậu.

 

Lưu ý:

Các liều lượng sử dụng trên dựa theo báo cáo Nuôi dưỡng và chế độ dinh dưỡng cho trẻ (2009), do Ban Nông nghiệp, Thực phẩm và Dịch vụ Dinh dưỡng Hoa Kỳ, Chương trình Dinh dưỡng bổ sung đặc biệt dành cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát hành. AI cho Choline lấy số liệu dựa theo Nghiên cứu về lượng dùng trong chế độ ăn đối vối Thiamin, Riboflavin, Niacin, Vitamin B6, Folate, Vitamin B12, A-xít Pantothenic, Biotin và Choline, do Bộ Dinh dưỡng và Thực phẩm, Viện Y khoa Hoa Kỳ/Ấn bản Học viện Quốc gia phát hành.

 

Thức uống phát triển Thị lực A+ cho trẻ:

Sinh tố chuối + cà chua

Sinh tố chuối, cà chua có tác dụng bổ dưỡng, an thần, giúp tăng cường thị lực, bảo vệ mắt. Rất tốt cho những người bị mất ngủ, thường bị nóng bứt rứt, khó chịu, mỏi mắt, thị lực giảm.

Nguyên liệu:

Chuối 500 g, cà chua 300 g, cam, nước cốt chanh 1 muỗng canh.

Có thể thêm nước đá bào 1/2 chén.

Cách làm:

_Chuối lột vỏ cắt mỏng, cà chua xắt nhỏ, cam vắt lấy nước.

– Cho hỗn hợp: chuối + cà chua + nước cam + nước chanh vào máy xay nhuyễn.

Đổ ra ly uống liền.