Đưa vợ đi đẻ là giây phút khó quên nhất khi bạn biết rằng mình sắp được ôm bé cưng và ngắm nhìn con lớn lên mỗi ngày.

Nghe tin vợ mang thai có lẽ là niềm vui lớn của bạn cho đến lúc này? Niềm vui này càng nhân lên khi bạn đồng hành cùng vợ và thai nhi bé bỏng trong 9 tháng 10 ngày. Rồi hạnh phúc ấy sẽ vỡ òa khi con cưng cất tiếng khóc chào đời đầu tiên. Làm sao để chuẩn bị tốt nhất cho phút giây ấy?

Đưa vợ đi đẻ: Những món đồ bố cần chuẩn bị

Việc đưa vợ đi đẻ không phải là chuyện đơn giản. Do đó, để tránh rơi vào tình huống quên trước quên sau, bạn cần chuẩn bị sẵn đầy đủ các vật dụng để làm “hậu phương” vững chắc giúp mẹ bầu an tâm vượt cạn.

Khi ngày dự sinh của vợ đã đến gần, ngoài việc phụ bà xã chuẩn bị giỏ đồ đi sinh, bạn cẩn kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo trong giỏ đồ đưa vợ đi sinh của bạn có những vật dụng sau:

  • Quần áo, khăn tắm và các vật dụng vệ sinh cá nhân của bạn

  • Tiền và thẻ ATM để thanh toán viện phí, ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ để gửi xe hoặc mua những thứ lặt vặt

  • Điện thoại, máy chụp ảnh, dây sạc và sạc dự phòng để liên lạc với người thân và ghi lại khoảnh khắc đầu tiên của bé

  • Laptop để giải quyết công việc gấp khi cần.

Đưa vợ đi đẻ: Hãy là chỗ dựa vững chắc khi vợ chuyển dạ

Đưa vợ đi sinh - Hãy luôn đồng hành cùng vợ để là chỗ dựa vững chắc của cô ấy

 

Giai đoạn chuyển dạ, lâm bồn là lúc mẹ bầu mong manh, yếu đuối nhất khi phải vật lộn với một chuỗi các cơn đau. Do đó, khi vợ có dấu hiệu chuyển dạ, bạn hãy:

  • Massage cho vợ nhẹ nhàng giúp vợ thư giãn, giảm tác động của các cơn co thắt tử cung.

  • Chú ý và theo dõi các cơn đau. Cơn đau đẻ thường xuất hiện cách nhau khoảng 10 – 15 phút, lúc này bạn có thể lau mát, cho vợ uống nước, sữa để giữ sức.

  • Nếu thấy vợ quá đau, hãy gọi nhân viên y tế. Cố gắng trấn an và hướng dẫn cô ấy hít thở sâu để giữ sức khỏe, chuẩn bị cho ca sinh.

Nếu vợ chồng bạn đăng ký sinh dịch vụ và có cho người thân vào cùng, hãy đồng hành cùng cô ấy, cắt rốn cho bé yêu.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh chu đáo

Sau giây phút vỡ òa vì lần đầu ôm bé cưng trong vòng tay, bạn hãy hỗ trợ vợ cho con bú ngay trong vòng 24 giờ sau sinh. Để phòng trường hợp mẹ chưa có sữa về, bạn có thể chuẩn bị sẵn sữa công thức cho bé sơ sinh. Do những ngày đầu tiên bé tăng trưởng và phát triển rất nhanh, đặc biệt tại não bộ, bạn nên chọn sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là bộ đôi DHA và MFGM để đáp ứng nhu cầu phát triển trí não và cảm xúc của trẻ.

Sau quá trình “vượt cạn”, vợ bạn sẽ cần nghỉ ngơi, lúc này bạn hãy là người chăm sóc bé và hỗ trợ vợ những việc nhỏ như giúp vợ đi vệ sinh, dìu vợ đi lại để máu huyết lưu thông...Việc này không chỉ là sự hỗ trợ, san sẻ mà còn là một chất xúc tác, giúp gắn kết tình cảm cha con và tình cảm vợ chồng. Trước khi xuất viện, bạn hãy đến gặp bác sĩ tìm hiểu về cách chăm sóc, dinh dưỡng cho cả vợ và bé cưng để mẹ nhanh hồi phục và con phát triển khỏe mạnh.

Mang thai và sinh con là hành trình hạnh phúc nhưng cũng lắm gian nan. Trong suốt hành trình này, bạn hãy luôn bên cạnh và đồng hành cùng vợ để cả hai cùng tận hưởng trọn vẹn hành trình này nhé.