Ích lợi của việc đọc sách cho trẻ 1 tuổi

Bạn có biết bé được đọc sách cho nghe ngay từ khi còn nhỏ sẽ có vốn từ vựng và thành tích học tập cao hơn hẳn trẻ không được tiếp xúc với sách? Trẻ được đọc sách cho nghe sẽ:

  • Phát triển ngôn ngữ: Sách có nhiều từ ngữ lặp lại, từ ngữ có vần điệu sẽ giúp bé học nói và gia tăng vốn từ vựng nhanh chóng.

  • Xây dựng kỹ năng chú ý, lắng nghe: Việc phải chú tâm nghe để hiểu giúp bé phát triển kỹ năng nghe và chú ý, hai yếu tố quan trọng cho việc học tập sau này.

  • Phát triển nhận thức: Các nhân vật và thế giới trong trang sách giúp bé mở rộng hiểu biết về sự vật, sự việc, con người và môi trường xung quanh.

  • Tăng khả năng tư duy: Các tình huống đặt ra trong sách giúp bé học được mối quan hệ nguyên nhân - kết quả từ đó tăng khả năng suy luận và phán đoán tình huống.

  • Kích thích trí tưởng tượng, thúc đẩy tư duy, sáng tạo: Nếu các quyển sách khoa học giúp con phát triển nhận thức về thế giới xung quanh thì các câu chuyện cổ tích lại đưa bé vào thế giới của trí tưởng tượng, góp phần nuôi dưỡng cảm xúc, trí sáng tạo vô biên của con trẻ.

Đọc sách cùng con là hoạt động thú vị, giúp con học hỏi hiệu quả

Những cuốn sách hay mẹ nên đọc cùng bé 1 tuổi

Sách phát triển IQ cho bé 1 tuổi:

1. Bộ sách “Phát triển IQ cho trẻ em” - Nhiều tác giả, nhà xuất bản Dân Trí 

Bộ sách gồm 6 quyển giúp bé phát triển tư duy toán học, logic và hiểu biết về thế giới xung quanh thông qua các trò chơi, bài tập vẽ, liên tưởng thú vị.

2. Bách khoa cho bé - Tư duy - Diên Triều Hy, nhà xuất bản Văn học 

Sách dành cho bé từ 0-4 tuổi giúp bé học hỏi, rèn luyện tư duy sáng tạo và cách xử lý tình huống thông qua các câu chuyện thú vị.

3. Bách khoa toàn thư cho bé - Phan Minh Đạo, nhà xuất bản Mỹ thuật 

Bộ sách 10 quyển giúp bé tăng vốn từ vựng và hiểu biết về 10 chủ đề quen thuộc trong đời sống như rau củ quả, động vật, phương tiện giao thông, bảng chữ cái, số đếm…

Sách phát triển EQ cho bé 1 tuổi:

1. 365 truyện kể trước giờ đi ngủ - Ngọc Linh, nhà xuất bản Thế Giới 

Mẹ có thể chọn một câu chuyện để đọc cho bé mỗi ngày từ bộ sách này. Bài học đúc kết ở cuối truyện giúp bé vừa phát triển tư duy, vừa học được cách sống chan hòa, biết quan tâm, giúp đỡ và yêu thương mọi người xung quanh.

2. Các bộ sách Ehon của Nhật Bản - nhiều tác giả, nhà xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Văn học… 

Ehon là dòng sách tranh được ví như “thực phẩm cho tâm hồn bé” tại Nhật. Sách có chủ đề đa dạng với hình vẽ sinh động, nội dung nhân văn và giàu tính tương tác. Một số bộ Ehon phù hợp cho bé 1 tuổi bao gồm: Ai ở sau lưng bạn thế?, Cá vàng trốn đâu rồi nhỉ?, Tay xinh đâu nhỉ, Cùng lau cho sạch nào…

 

Mẹ có thể mua những bộ sách kể trên tại các hiệu sách hay đặt mua online trên các trang bán hàng điện tử như Tiki, Fahasa, Shopee… 

 

Những lưu ý để giúp trẻ 1 tuổi thông minh cảm xúc và tư duy tốt hơn 

Bên cạnh việc đọc sách cho con mỗi tối, mẹ còn có thể giúp bé phát triển IQ và EQ tối đa bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con. Một số dưỡng chất mà bé cần trong giai đoạn này bao gồm:

  • DHA: Axit béo quan trọng giúp bé phát triển trí não và mắt. Trẻ thiếu DHA có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của IQ.

  • MFGM: Màng giàu dinh dưỡng bao quanh giọt chất béo trong sữa mẹ, giúp bé phát triển liên kết trong não bộ và trí thông minh cảm xúc.

  • Các vitamin và khoáng chất: giúp bé tăng cường miễn dịch và tự tin khám phá thế giới mà không lo nhiễm bệnh.


Tham khảo thêm:
1. The Magic of Reading Aloud to Babies
2. Reading to Children: Why It’s So Important and How to Start
3. Những bộ sách nên đọc cho bé từ 0 đến 3 tuổi
4. Top 10 sách  truyện cho bé 1 tuổi thông minh
5. Thousands of Books, for Kids of All Reading Levels!
6. Top 10 sách phát triển tư duy cho trẻ hay nhất