Quấy khóc là hiện tượng thường xuyên diễn ra ở bất kỳ đứa trẻ sơ sinh nào.

Trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc

Nguyên nhân trẻ sơ sinh quấy khóc là gì?

Hiện tượng quấy khóc được xác định khi bé yêu khóc kéo dài nhiều hơn 3 tiếng đồng hồ một ngày. Quấy khóc là hiện tượng thường xuyên diễn ra ở bất kỳ đứa trẻ nào.

Trẻ sơ sinh thường bất ngờ quấy khóc vào chiều tối. Mẹ có thể bắt gặp bàn tay của trẻ nắm chặt, chân co quắp, và bụng phình to. Tình trạng này có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ.

Trẻ quấy khóc có xu hướng nhạy cảm bất thường với các loại kích thích. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ quấy khóc Bố Mẹ cần lưu ý để hiểu ý trẻ:

Hiểu đúng ý trẻ sơ sinh quấy khóc

Trẻ quấy khóc vì đói bụng

Đói bụng là nguyên nhân đầu tiên có thể khiến bé yêu quấy khóc. Những dấu hiệu mẹ cần chú ý: gây tiếng động rối rít; liếm môi; mút ngón tay hoặc dò dẫm tìm vú mẹ khi được bồng trên tay.

Trẻ quấy khóc vì muốn làm nũng

Trẻ nhỏ luôn cần được vỗ về nâng niu. Trẻ muốn nhìn thấy gương mặt của bố mẹ, nghe giọng nói và thậm chí “ghiền hơi”. Khóc có thể là cách mà bé yêu “vòi vĩnh” được âu yếm.

Trẻ sơ sinh quấy khóc do đau bụng

Thường thì tiếng khóc lớn và có cường độ càng lớn thì khả năng cao là do trẻ bị đau chứ không phải vì đói hay mệt. Trẻ sẽ gào khóc không thể dỗ nín, cứ mỗi 3 tiếng lại khóc, mỗi tuần cứ lặp lại cơn đau ít nhất 3 lần, kéo dài trong khoảng 3 tuần

Trẻ quấy khóc vì các kích ứng nhỏ

Mẹ hãy kiểm tra liệu bé yêu có đang ở tư thế không thoải mái hay có mắc kẹt hoặc bị va đập vào đâu không. Nếu trẻ vẫn tiếp tục khóc, hãy thử cởi hết đồ trên người trẻ ra và tìm nguyên nhân gây khó chịu cho trẻ, chẳng hạn quần áo của trẻ có quá chật hay có tóc quấn vào chân hay ngón tay trẻ thiếu sự lưu thông?

Trẻ sơ sinh quấy khóc khi thiếu ngủ

Người lớn thường nghĩ rằng trẻ nhỏ rất dễ ngủ, mọi lúc mọi nơi.

Thực tế, bé yêu của bạn không dễ ngủ như vậy. Trẻ nhỏ có thể khóc la thay vì say ngủ, đặc biệt khi trẻ quá mệt.

Trẻ quấy khóc vì cảm thấy quá nóng hay quá lạnh

Khi trẻ cảm thấy ớn lạnh, ví dụ như lúc mẹ thay quần áo / tã; hoặc lau người bằng khăn lạnh, trẻ có thể phản ứng bằng tiếng khóc.

Trẻ mới sinh thích được ấp ủ ấm áp – nhưng không quá nóng. Trẻ thường cảm thấy thoải mái hơn người lớn khi được mặc thêm một lớp quần áo. Cảm giác quá ấm áp không làm trẻ khó chịu như quá lạnh nên tiếng khóc cũng không ít dữ dội hơn.

Trẻ quấy khóc khi cần ợ hơi

Dĩ nhiên việc ợ hơi là không bắt buộc. Nhưng nếu trẻ khóc sau khi ăn, có thể trẻ cần được ợ hơi.

Trẻ nhỏ nuốt không khí trong khi bú sữa mẹ hay sữa bình. Nếu lượng khí này không được thoát ra ngoài, trẻ sẽ cảm thấy bứt rứt. Bé yêu thực sự cần được thải bớt khí ra khỏi dạ dày.

Dinh dưỡng kích ứng cơn quấy khóc của trẻ

Thức ăn: Sữa mẹ có thể chứa những thành phần ảnh hưởng đến trẻ. Nếu mẹ đang cho trẻ bú sữa của mình, mẹ cần tránh chất kích thích như caffeine và sô-cô-la.

Công thức dinh dưỡng: Trẻ nhỏ có thể đặc biệt nhạy cảm với chất đạm công thức.

Trong giai đoạn đầu, để kiểm soát rối loạn tiêu hóa gây quấy khóc khó chịu ở trẻ, mẹ có thể thử công thức sữa dễ tiêu hóa giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thu những dưỡng chất cần thiết.

Enfagrow A+ Gentle Care của Mead Johnson Nutrition Hoa Kỳ là công thức dinh dưỡng cao cấp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và dễ tiêu hóa:

• Hỗ trợ phát triển trí não tốt hơn với hàm lượng đúng DHA & ARA theo khuyến nghị của chuyên gia

• Dễ tiêu hóa và hấp thu với thành phần Đạm Thủy Phân Một Phần (đạm được cắt nhỏ giúp dễ tiêu hóa).

• Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa nhạy cảm của bé: hàm lượng đường lactose được điều chỉnh phù hợp giúp giảm rối loạn tiêu hóa và duy trì hoạt động của men lactase

Công thức 360 brain plus phát triển trí não tốt hơn