Khi bé từ 1- 2 tuổi, bố mẹ phải chú ý trong việc chọn đồ chơi có thể giúp kích thích trí não bé, để việc chơi đùa mỗi ngày cũng là từng bước bé phát triển trí tuệ. Đồ chơi cho bé cần đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Khi chọn đồ chơi cho bé, bố mẹ đừng quá chú trọng đến mẫu mã và hình thức. Đồ chơi cho bé ở độ tuổi này cần đáp ứng được những tiêu chí sau để giúp bé phát triển trí não:

• Bé học được bài học gì từ đồ chơi đó
• Không chọn món đồ chơi quá phức tạp, gửi gắm quá nhiều bài học vì bé sẽ không lĩnh hội được hết
• Bố mẹ và những thành viên khác trong gia đình có thể tham gia chơi cùng bé

Bố mẹ nên kết hợp những trò chơi như so sánh nặng nhẹ, nhiều ít to nhỏ và kết hợp dạy bé làm theo yêu cầu “đưa cho mẹ” hay nói “cảm ơn” khi nhận được món đồ chơi từ tay mẹ. Một trong những món đồ chơi được các bà mẹ ưu tiên nhất cho trẻ chơi nhất trong giai đoạn này là “thẻ hình” (Flashcard). Bằng những tấm thẻ có in hình, bé có thể nhận biết được các số, chữ, hoa quả, động vật...
 

Chọn đồ chơi cho bé 1-2 tuổi: Đồ chơi xếp hình


Các khối gỗ và nhựa có khớp nối đơn giản sẽ giúp bé phát triển tư duy sáng tạo. Bé có thể xếp những khối đơn giản thành mô hình tùy theo sức sáng tạo của bé. Các mẹ nên cho bé xếp mô hình từ dễ đến khó và động viên bé tự sáng tạo thay vì áp đặt theo cách xếp mẫu của bộ hướng dẫn.
 

Chọn đồ chơi cho bé 1-2 tuổi: Sách giấy có hình minh họa


Quyển sách bìa giấy có vẽ hình minh họa đơn giản nhiều màu sắc sẽ hấp dẫn các bé, đặc biệt là sách về các loài động vật có hình thù ngộ nghĩnh. Sách có hình sẽ khiến cho việc nhận biết thế giới của bé thêm sinh động.
 

Chọn đồ chơi cho bé 1-2 tuổi: Giấy


Mẹ có thể biến giấy thành một vật dụng quan trọng trong một trò chơi phát triển khả năng sáng tạo của trẻ: “xé và dán giấy”. Đây là trò chơi đơn giản, hiệu quả tuyệt vời nhưng ít bậc cha mẹ thực hành với con. Mẹ đừng sợ rằng với trò này con sẽ bày rác ra nhà, đừng ngại đi phải dọn bãi chiến trường của con.

Để con làm quen với trò chơi này, mẹ hãy thực hành trước tiên rồi cho con học theo. Mới đầu, mẹ có thể vẽ sẵn hình trên giấy, rồi hướng dẫn con xé theo bức hình đã được vẽ. Sau lần khi con quen dần, mẹ hãy cứ để con tự tạo bức hình mà con muốn. Mẹ nên mua cho con một vài khung ảnh để có thể trưng bày các tác phẩm nghệ thuật “có một không hai” của con. Ngôi nhà sẽ thêm nét ngộ nghĩnh trẻ thơ khi có sự hiện các bức hình của con.

Bé tập tô màu

Việc xé và dán giấy thành những hình khối khác nhau giúp trẻ luyện đôi tay thêm khéo léo, kết hợp màu sắc thêm hài hòa mà còn giúp bé luyện trí nhớ rất tốt. Trò chơi này còn giúp khơi gợi óc sáng tạo ở trẻ, trẻ có thỏa thích tạo ra những bức hình giấy đẹp mắt, đúng với lứa tuổi của con.
 

Chọn đồ chơi cho bé 1-2 tuổi: Đồ chơi đóng kịch


Điện thoại đồ chơi, búp bê, xe đẩy em bé, thú nhồi bông,... là những món đồ chơi đóng kịch em bé nào cũng có trong giai đoạn này của cuộc đời. Bằng các món đồ chơi đóng kịch, bé có thể dùng đồ chơi để mô phỏng theo các hoạt động thường ngày mà bé thấy.
 

Chọn đồ chơi cho bé 1-2 tuổi: Chơi bóng


Chơi bóng vừa giúp trẻ phát triển thể chất vừa rèn luyện khả năng kết hợp tay - chân - mắt hiệu quả. Bé 2 tuổi có thể chơi rất nhiều trò với bóng: ném, đá, chạy theo bóng. Khi bé đã quen chơi với bóng, mẹ có thể vạch ra một cái gôn nho nhỏ và hướng dẫn bé đá bóng vào gôn.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.